Đánh ghen trên phố có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Luật sư Nguyễn Đạt (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc đánh ghen trên phố Lý Nam Đế tùy vào tính chất, mức độ mà có thể phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

 Ngày 16/9, Công an quận phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đang tiến hành trích xuất camera, lấy lời khai nhân chứng để điều tra làm rõ vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế gây mất trật tự trị an.
Cụ thể, theo đoạn clip được ghi lại thì người chồng chở người phụ nữ trên xe Lexus LX570. Người vợ đã chặn xe và có hành động giật tóc người phụ nữ kia. Sự việc gây náo loạn khu phố.
Danh ghen tren pho co dau hieu vi pham phap luat
 Vụ việc được nhiều người dân hiếu kỳ quay clip lại.
Trao đổi với phóng viên VOV.VN, luật sư Nguyễn Đạt (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Pháp luật hiện hành chưa có văn bản nào quy định về việc đánh ghen. Nhưng vụ việc kể trên có dấu hiệu của hành vi đánh người, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật. Nếu đánh người nơi công cộng còn là hành vi Gây rối trật tự công cộng."
Theo luật sư Nguyễn Đạt, nếu cơ quan công an xác định là hành vi Gây rối trật tự công cộng thì có thể khởi tố hình sự vụ án. Tùy vào mức độ xâm phạm sức khỏe, danh dự, vi phạm trật tự công cộng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh khác như: Cố ý gây thương tích, tội Làm nhục người khác... Nếu ở mức độ nhẹ thì bị xử phạt hành chính.
Đối với anh chồng và người phụ nữ đi cùng, nếu bị xác định vi phạm chế độ một vợ một chồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.
Cụ thể, Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người đang có vợ (đang có chồng) mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ (hoặc chưa có chồng) mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng./.

Theo Võ Nam/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)