Đại diện Bộ GD&ĐT: Có dấu hiệu can thiệp, thay đổi kết quả thi tại Sơn La

Google News

(Kiến Thức) - Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, bước đầu cho thấy đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Thông tin mới nhất về điểm thi bất thường tại tỉnh Sơn La, lúc 22h30 ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – Đại diện Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đến Sơn La rà soát kiểm tra, chấm thẩm định bài thi tại tỉnh này đã có cuộc trao đổi ngắn với các PV báo chí ngay tại cổng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.
Ông Mai Văn Trinh cho biết, hiện nay các cơ quan của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác của Bộ GD&ĐT để điều tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm.
“Bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay các cơ quan của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đang tích cực điều tra xác minh làm rõ những sai phạm”, ông Mai Văn Trinh cho biết.
Dai dien Bo GD&DT: Co dau hieu can thiep, thay doi ket qua thi tai Son La
 Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – Đại diện Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đến Sơn La.
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng cho hay, tại thời điểm này, Bộ GD&ĐT đang tổ chức để chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn.
“Với tinh thần trách nhiệm rất cao và nghiêm túc, tổ công tác cùng với Bộ Công an và công an tỉnh Sơn La sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có những kết luận cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ của tổ công tác trong việc chỉ đạo rà soát công tác tổ chức tjhi tại Sơn La”, ông Mai Văn Trinh cho biết.
Ít giờ trước đó, trong bản tin thời sự chiều ngày 21/7, VTV dẫn thông tin từ cơ quan công an cho hay kết quả điều tra ban đầu nghi vấn điểm thi ở Sơn La cho thấy có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả với hàng chục bài thi. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.
Như Kiến Thức đã đưa tin, sau vụ việc sửa điểm thi ở Hà Giang, dư luận xã hội tiếp tục bày tỏ băn khoăn về tỷ lệ đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở một số tỉnh thành. Trong đó nổi lên những băn khoăn, nghi vấn lớn tại cụm thi Sơn La.
Cụ thể, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhất cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La.
Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.
Ðặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh từ 27 điểm trở lên, trong khi cả nước có 76 thí sinh. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)