Đã quá thời hạn tại ngoại, khi nào Nguyễn Hữu Linh bị bắt giam?

(Kiến Thức) - TAND TP HCM tuyên Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù. Thế nhưng, 23 ngày trôi qua kể từ phán quyết phúc thẩm, bị cáo vẫn chưa bị bắt giam khiến dư luận bức xúc...  Vậy, nguyên nhân là gì?

Ngày 6/11, TAND TP HCM đã tuyên 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) về hành vi "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Hữu Linh không bị bắt giam ngay sau phiên toà mà vẫn được tự do ra về. Đến ngày hôm nay 29/11, vẫn chưa có thông tin Nguyễn Hữu Linh bị bắt giam để thi hành án hay chưa?
Theo tìm hiểu PV Kiến Thức, sau khi toà phúc thẩm tuyên y án, Chánh án TAND TP HCM sẽ gửi quyết định về cơ quan thi hành án nơi ông Linh thường trú, cơ quan này phải ra quyết định thi hành án đối với bị cáo Linh. Quyết định thi hành án phải có đầy đủ nội dung được quy định tại Điều 21 Luật Thi hành án Hình sự (THAHS).
Da qua thoi han tai ngoai, khi nao Nguyen Huu Linh bi bat giam?
Nguyễn Hữu Linh bị tuyên 18 tháng tù giam tuy nhiên chưa bị thi hành án ngay. 
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường - Văn Phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật thì bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày tòa án cấp phúc thẩm mới phát hành bản án và bản án cấp phúc thẩm sẽ được tống đạt cho bị cáo, tòa án cấp sơ thẩm và cơ quan thi hành án hình sự.
Thẩm quyền và thủ tục đưa ra thi hành bản án và quyết định của Tòa án quy định tại điều 364 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cụ thể như sau: Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm có thẩm quyền ra quyết định thi hành án hoặc ủy thác cho Chánh án Tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án.
Thời hạn ra quyết định thi hành án là 07 ngày kể từ ngày bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác thi hành của Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm thì Chánh án Tòa án được ủy thác phải ra quyết định thi hành án.
Da qua thoi han tai ngoai, khi nao Nguyen Huu Linh bi bat giam?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường - Văn Phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội. 
Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại thì quyết định thi hành án phạt tù phải ghi rõ trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, người đó phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để thi hành án. Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại mà bỏ trốn thì Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án yêu cầu cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh nơi người bị kết án phạt tù đang tại ngoại ra quyết định truy nã.
Sau khi Tòa án Cấp phúc thẩm (tòa án thành phố Hồ Chí Minh) ban hành bản án phúc thẩm và giao cho tòa án cấp sơ thẩm ( Toà án quận 4) thì chánh án tòa án cấp sơ thẩm phải ra quyết định thi hành án. Thời hạn ra quyết định thi hành án là 07 ngày tính từ ngày (06/11/2019), ngày bản án có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ ngày tòa án cấp sơ thẩm nhận được bản án phúc thẩm.
Trong trường hợp tòa án quận 4 ủy thác cho tòa án tại Đà Nẵng (Nơi Nguyễn Hữu Linh cư trú) ra quyết định thi hành án thì Chánh án tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ ra quyết định thi hành án trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được bản án và văn bản ủy thác.
Sau khi có quyết định thi hành án thì trong thời hạn bẩy ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, ông Nguyễn Hữu Linh phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện để thi hành bản án nêu trên.
Da qua thoi han tai ngoai, khi nao Nguyen Huu Linh bi bat giam?-Hinh-3
Hình ảnh được cắt từ clip. 
Về nguyên tắc thì bản án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành ngay theo trình tự, thủ tục nêu trên. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành án thì ông Nguyễn Hữu Linh vẫn có quyền đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm (là Chánh án tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc viện trưởng viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại hồ thành phố Hồ Chí Minh) xem xét lại 2 bản án này theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc thủ tục Tái thẩm.
Việc có đơn đề nghị xem xét lại hai bản án (Sơ thẩm và phúc thẩm) theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm là quyền của bị cáo. Tuy nhiên, việc người có thẩm quyền kháng nghị có đồng ý chấp nhận yêu cầu theo đơn đề nghị hay không thì phải căn cứ vào các quy định pháp luật. Trong thời gian chờ xem xét đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì người phải thi hành án vẫn phải chấp hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.
Như vậy, đến thời điểm này, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã phải bị bắt giam. Ông Linh hiện đang ở đâu, hay đã âm thầm vào trại? Thông tin này cần được cơ quan chức năng làm rõ để dư luận luôn tin tưởng vào “thượng tôn pháp luật”!
>>> Xem thêm video: Bị tuyên y án 18 tháng tù, vì sao Nguyễn Hữu Linh chưa bị bắt

Nguồn: VTC 14.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)