Cựu Phó CT TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Từ quyền lực đến án đề nghị 8 năm tù

(Kiến Thức) - Trước khi trở thành bị cáo và bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù giam trong vụ án cho thuê đất không thông qua đấu giá xảy ra tại 15 Thi Sách, bị cáo Nguyễn Hữu Tín từng có một thời hoàng kim quyền lực.

Liên quan phiên tòa xét xử vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) cùng 4 đồng phạm, chiều 27/12, đại diện Viện kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Đáng chú ý, ông Nguyễn Hữu Tín bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù.
Trước khi trở thành bị cáo trong vụ án này, ông Nguyễn Hữu Tín đã có một thời hoàng kim quyền lực khi từng là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên - môi trường biển.
Cuu Pho CT TPHCM Nguyen Huu Tin: Tu quyen luc den an de nghi 8 nam tu
 Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại tòa.
Cụ thể, năm 2001, ông Nguyễn Hữu Tín trở thành Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân TP.HCM, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Năm 2004, ông Tín được bầu làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Sau đó 5 năm, ông Tín được chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Quận ủy quận 5 và giữ chức Bí thư quận 5 (nhiệm kỳ 2005-2010). Từ tháng 7/2011 đến tháng 12/2015, ông Tín giữ chức Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Trong giai đoạn năm 2012-2016, ông Tín cũng kiêm thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên – môi trường biển.
Khi còn đương chức phó chủ tịch UBND TPHCM được giao phụ trách đô thị, vào tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định giao khu đất công tại số 15 Thi Sách, quận 1 cho Công ty Công ty Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm giám đốc. Quyết định ghi rõ “yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, cuối năm 2015, ông Tín lại ký văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ tại địa chỉ trên và hướng dẫn công ty liên hệ các sở ngành để thực hiện thủ tục triển khai dự án.
Tháng 5/2016, UBND TP HCM cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ... Sau đó, UBND thành phố quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên, hoàn thành quá trình giao đất cho công ty này. Quyết định này của TP HCM là không đúng theo quy định số 09 năm 2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Khu đất đã được bán chỉ định mà không qua đấu thầu.
Bản luận tội của Viện kiểm sát nhận định, bị cáo Nguyễn Hữu Tín là Phó Chủ tịch TP được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP HCM (giai đoạn 2011-2016) nên biết rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Việc tham mưu, sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính).
Khi nhận công văn cho Công ty Bắc Nam 79, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP, không báo cáo ban chỉ đạo 09 mà giao Sở TN&MT giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 và khấu trừ tiền vào tiền bồi thường tài sản trên đất.
Hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tền 6,7 tỷ đồng. Hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất. Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng. Do đó cần có mức hình phạt nghiêm minh để răn đe.
Tại phiên xét xử ngày 26/12, HĐXX cho biết, sau khi hoàn tất hồ sơ giai đoạn truy tố chuyển qua toà xét xử, ngày 31/10, gia đình bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã nộp 1,5 tỷ đồng tại Cục thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân bị cáo Nguyễn Hữu Tín khi trả lời chủ tọa về mục đích tác động gia đình nộp số tiền trên đã cho biết, bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước.
Theo đó, trong phần luận tội, Viện kiểm sát ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của cựu Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín và việc bị cáo này vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả của vụ án. Đồng thời, bị cáo có nhiều đóng góp trong công tác. Đây là những tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Do vậy, VKS đã đề nghị mức án 7-8 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín.
>>> Mời độc giả xem video Ông Nguyễn Hữu Tín "không khỏe" ngày hầu tòa:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)