Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu tòa

Ngày 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 3 đồng phạm.

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa cho biết, ngày 27/12, sẽ mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vũ Huy Hoàng (SN 1953), cựu Bộ trưởng Bộ Công thương cùng 3 bị cáo khác trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công thương, Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và TP Hồ Chí Minh gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.
Các bị cáo kháng cáo gồm: Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương; Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương, Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM và Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TPHCM.
Cuu Bo truong Cong thuong Vu Huy Hoang tiep tuc hau toa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại toà án. (Ảnh: TTXVN) 
Hội đồng xét xử gồm 3 người do thẩm phán Võ Hồng Sơn làm chủ tọa phiên toà. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên toà có 3 kiểm sát viên cao cấp gồm các ông: Vũ Quang Huy, Vũ Hồng Điệp và Bùi Ngọc Tân.
Trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Huy Hoàng đề nghị cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Các bị cáo còn lại cùng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.
Trong đơn của 4 bị cáo đều nêu các tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc điều tra làm rõ nội dung vụ án, có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Riêng bị cáo Khôi đang mắc bệnh hiểm nghèo nên mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Trước đó, vào chiều 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bị truy tố về cùng tội danh với cựu Bộ trưởng, bị cáo Phan Chí Dũng bị tuyên mức án 9 năm tù. Ông Lâm Nguyên Khôi nhận 4 năm 6 tháng tù và Lê Quang Minh lĩnh 3 năm 6 tháng tù vì cùng tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
Theo bản án sơ thẩm, Sabeco (thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) có tổng diện tích hơn 6.000 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.
Quá trình thực hiện quyền, với trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương, đang bỏ trốn, có lệnh truy nã) và bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl (sau này là Công ty cổ phần đầu tư Quảng Trường Mê Linh).
Trong đó Sabeco giữ 26% vốn, số vốn còn lại của các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất hơn 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất hơn 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Ngay sau đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại liên doanh Sabeco Pearl và hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất hơn 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.
HĐXX xác định, thời điểm xảy ra vi phạm, bị cáo Vũ Huy Hoàng với tư cách là Bộ trưởng Bộ Công thương, có trách nhiệm quản lý các vấn đề của Bộ Công thương, nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng đã chấp thuận để Sabeco thoái toàn bộ vốn Nhà nước khỏi liên doanh Sabeco Pearl, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân được quyền quản lý khu đất “vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời thẩm vấn liên quan:

Nguồn: VTV1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)