Cú bắt tay giữa cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm" gây thất thoát 20.000 tỷ

(Kiến Thức) - Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trần Văn Minh với vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy đã cùng các bị can khác thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tài sản nhà nước lên đến gần 20.000 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại TP Đà Nẵng.
Kết luận điều tra cho thấy, các bị can có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất hàng chục ngàn tỷ đồng.
Trong số các bị can bị đề nghị truy tố, bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011) và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014) bị đề nghị truy tố về các tội danh "Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".
Trong đó, bị can Trần Văn Minh được xác định là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội.
Cu bat tay giua cuu Chu tich Da Nang va Vu
 Ông Trần Văn Minh và Vũ "nhôm".
Kết luận điều tra cho thấy, giai đoạn 2002 -2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.
Bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến trên cương vị là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật, giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.
Đáng chú ý, tại một số dự án bất động sản, trước khi được chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, bị can Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.
Kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của Nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỷ đồng.
"Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội", kết luận điều tra nêu rõ.
>>> Xem thêm video: Rà soát các dự án của Vũ "nhôm"
 

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)