Cơ chế đặc thù cho Khánh Hòa: Tránh tình trạng động vào đo đạc, giá đất sốt

Liên quan đến cơ chế đặc thù cho Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã thiết kế các “ van”, “khoá” tránh làm trái chính sách.

Khánh Hòa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng

Chiều 24/5, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phân tích sự cần thiết xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Lý do là vì, Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng của cả nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, thực tiễn tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị cho thấy, nếu không có cơ chế, chính sách đặc thù thì tỉnh Khánh Hòa rất khó thực hiện được các bước đột phá để trở thành đô thị hạt nhân, đạt được các tiêu chí để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương và hoàn thành các mục tiêu như Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra.

“Việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội nhằm tạo công cụ pháp lý hữu hiệu để phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như mục tiêu Bộ Chính trị đã đề ra”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đã thiết kế “van”, “khóa” tránh làm trái chính sách

Thảo luận tại tổ trong chiều cùng ngày liên quan đến nội dung trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, không phải tỉnh nào “xin” cơ chế, chính sách đặc thù cũng được mà phải có căn cứ chặt chẽ.

Co che dac thu cho Khanh Hoa: Tranh tinh trang dong vao do dac, gia dat sot
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, Khánh Hòa có đặc thù về vị trí địa lý, nằm ở trung tâm các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, giữ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của cả nước; có quần đảo Trường Sa, quân cảng Cam Ranh, là tâm điểm kết nối giữa vùng Tây Nguyên với Nam Trung bộ.

Việc phát triển tỉnh Khánh Hòa có vai trò quan trọng trong giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; tác động lan tỏa vùng miền.

“Địa phương nào cũng quan trọng, nhưng tỉnh Khánh Hoà hết sức quan trọng. Bộ Chính trị cũng đã có Nghị quyết số 09-NQ/TW khẳng định rõ yêu cầu cần có cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, trong đó nêu rõ Khánh Hoà phải trở thành một trong những hình mẫu về kết hợp giữa phát triển kinh tế, quốc phòng và an ninh. Do đó, cần thể chế hoá chủ trương của Đảng, tạo điều kiện để Khánh Hoà thực hiện được mục tiêu này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây sẽ nghiên cứu có các cơ chế, chính sách đặc thù theo vùng chứ không phải là từng địa phương. Chủ trương chung của Trung ương là giao cho Chính phủ vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách, pháp luật hiện có để có các chính sách đặc thù cho từng vùng; nếu cần thiết, Quốc hội sẽ nghiên cứu ban hành các cơ chế chính sách đặc thù cho vùng ở mức cao hơn để có tính liên kết vùng, tính lan toả vùng cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự thảo nghị quyết quy định rất chặt chẽ, thiết kế các “ van”, “khoá” để tránh làm trái chính sách. Ví dụ, cơ chế chính sách về chuẩn bị thu hồi đất, lập đề án như thế nào, ai có thẩm quyền, kết quả đo vẽ phải được sử dụng làm căn cứ pháp lý để sau này tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng… “Tránh tình trạng bắt đầu động vào kiểm đếm, đo đạc đất đai thì giá đất lại tăng, sốt”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Vĩnh Phúc: Phố biến thành sông, dân đổ ra đường bắt 'lộc trời'

Sau vài ngày mưa lớn, nhiều tuyến đường tại thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) ngập sâu trong nước, người dân mang nơm, vó ra giữa ngã tư để đánh bắt cá.

Vinh Phuc: Pho bien thanh song, dan do ra duong bat 'loc troi'
Tại Vĩnh Phúc, mưa lớn bắt đầu từ chiều tối 21/5, tuy không kèm dông bão nhưng mưa liên tục kéo dài gây ngập cục bộ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vinh Phuc: Pho bien thanh song, dan do ra duong bat 'loc troi'-Hinh-2

Nhiều tuyến phố như Nguyễn Tất Thành, Mê Linh, Ngô Gia Tự, Chu Văn An, nước dâng cao 60-90cm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa ngập sâu trong nước lũ

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến hàng trăm hộ dân ở nhiều xã của huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ngập sâu trong nước lũ.

Ghi nhận của PLO.VN chiều 24-5, nhà cửa nhiều hộ dân ở các xã Minh Tâm, Thiệu Ngọc, Thiệu Thành, Thiệu Long, Thiệu Giang, Thiệu Quang (Thiệu Hóa) đang bị ngập sâu trong nước lũ.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Sáng 23/5, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Khai mac trong the Ky hop thu ba, Quoc hoi khoa XV
Sáng 23/5, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3.

Đọc nhiều nhất

Tin mới