Chủ xe, tài xế thiệt hại “khủng” do “án oan” dương tính ma túy?

Google News

(Kiến Thức) - Dù tài xế liên tục khẳng định không sử dụng ma túy nhưng lực lượng chức năng vẫn đưa đi test, xét nghiệm đến 3 lần và đều dương tính với ma túy. Phải đến lần thứ 4, án oan tài xế dương tính ma túy mới được giải.

Án oan tài xế dương tính ma túy
Chiều 28/1, tại Km 0+600, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), lực lượng Cảnh sát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, phối hợp cùng Công an huyện Hòa Vang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của các tài xế.
Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, trong lúc kiểm tra nồng độ cồn và dùng que thử test nhanh, lực lượng đã phát hiện tài xế Trương Khánh Hùng (SN 1971; ngụ huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tỉnh) điều khiển xe khách mang BKS 37B-012.15 đang lưu thông từ tỉnh Nghệ An vào Quảng Nam (để đón công nhân) dương tính với ma túy dạng heroin.
Mặc dù khi đó, tài xế Trương Khánh Hùng khẳng định không sử dụng ma túy và yêu cầu kiểm tra lần 2 nhưng vẫn ra kết quả tương tự.
Chu xe, tai xe thiet hai
Tài xế Hùng khi bị kiểm tra. Ảnh: Zing. 
Khi đó tài xế Hùng nói rằng:“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ma túy chứ nói gì đến việc sử dụng nó. Chắc que thử bị hư hoặc có vấn đề nên kết quả không đúng” và ngay trong biên bản xét nghiệm chất ma túy do cán bộ Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) lập ngày 28/1/2019, tài xế Hùng ghi và ký tên trong mục người bị thử xác nhận kết quả cũng nêu rõ: “Tôi không sử dụng ma túy”.
Tuy nhiên, cũng theo biên bản xét nghiệm ma túy của Công an huyện Hòa Vang lập lại khẳng định tài xế Trương Khánh Hùng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Trước sự phản ứng của tài xế Trương Khánh Hùng, tổ công tác đã đưa tài xế này đến Trung tâm y tế huyện Hòa Vang để xét nghiệm. Kết quả cho thấy tài xế dương tính với heroin.
Không đồng ý với cả 3 kết quả trên, tài xế Trương Khánh Hùng đã yêu cầu đến Phân viện khoa học Hình sự tại TP Đà Nẵng (thuộc Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an) để giám định mẫu máu.
Chu xe, tai xe thiet hai
 Biên bản do Công an huyện Hòa Vang lập.
Đáng chú ý, ngày 29/1, Phân viện khoa học Hình sự tại TP Đà Nẵng có công văn số 25/CV-C09C trả lời kết quả giám định ma túy khẳng định, sau khi nhận được công văn yêu cầu và mẫu giám định là mẫu máu thu của ông Trương Khánh Hùng (SN 1971, trú tại thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, hà Tĩnh) là lái xe ô tô BKS 37B-01215, phân viện KHHS tại TP Đà Nẵng đã tiến hành phân tích. Kết quả giám định cho thấy, mẫu gửi giám định không tìm thấy các chất ma túy. Đến lúc này án oan tài xế dương tính ma túy mới được làm rõ.
Thiệt hại lớn với tài xế và doanh nghiệp vận tải?
Dù sau 4 lần test, xét nghiệm nước tiểu đến xét nghiệm máu, tài xế Trương Khánh Hùng mới được minh oan về việc tài xế dương tính ma túy. Tuy nhiên, theo tài xế Hùng, vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến tinh thần, danh dự của anh cũng như ảnh hưởng đến vật chất, uy tín của Công ty TNHH Vận tải Du lịch Thanh Ngoan – chủ doanh nghiệp nơi tài xế Hùng lái xe.
Trao đổi với PV Kiến Thức, tài xế Trương Khánh Hùng cho biết, đến giờ anh vẫn bức xúc với vụ việc trên khi danh dự bị ảnh hưởng quá lớn.
Tài xế Trương Khánh Hùng cho biết, bản thân anh là lái xe cho Công ty Thanh Ngoan, ngày 28/1, anh điều khiển xe đi đón khách từ Vinh và Quảng Nam qua địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) khu vực đầu đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, lực lực lượng Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an phối hợp cùng Công an huyện Hòa Vang kiểm tra ma túy và nồng độ cồn.
“Lúc đầu thổi nồng độ cồn thì không có. Sau đó, họ test ma túy bằng que thử thì lại có dương tính với chất heroin. Khi đó tôi rất bất ngờ vì tôi chưa từng nhìn thấy bất kỳ chất ma túy gì và không sử dụng các chất ma túy. Sau đó, khi vào Trung tâm y tế huyện Hòa Vang thử nước tiểu tiếp, tôi thấy sự bất thường của cán bộ công an do tôi cự cãi trước đó. Họ nháy mắt nhau rất kỳ lạ. Ngay trong giấy xét nghiệm cũng viết bằng tay chứ không phải in trong máy. Tôi vẫn khẳng định không sử dụng ma túy nhưng họ vẫn lập biên bản ghi tôi sử dụng trái phép chất ma túy”, tài xế Trương Khánh Hùng nói.
Chu xe, tai xe thiet hai
 Kết luận của Phân viện Khoa học Hình sự tại TP Đà Nẵng.
Tái xế Hùng cho biết, khi đó không chấp nhận kết quả trên, anh Hùng nói với lực lượng chức năng sẵn sàng đi xét nghiệm máu để chứng tỏ rằng bản thân không sử dụng ma túy. Đồng thời, ghi rõ dưới biên bản “bên nào sai bên đó chịu, nếu kết quả không chính xác phải đền bù thiệt hại của công ty và bản thân tôi”.
Theo lời tài xế Hùng, ngay tối ngày 28/1, anh cùng cán bộ công an đã đến Phân viện khoa học Hình sự tại TP Đà Nẵng để xét nghiệm máu và kết quả của phân viện khẳng định, mẫu gửi giám định không tìm thấy các chất ma túy.
Điều khiến tài xế Trương Khánh Hùng bức xúc vì dù trong giai đoạn đang xét nghiệm và đợi kết quả chính thức rõ ràng nhưng lực lượng chức năng đã cung cấp thông tin cho một số cơ quan báo chí đăng tải việc anh dương tính với ma túy làm ảnh hưởng đến cá nhân anh và gia đình cũng như gây ảnh hưởng đến uy tín, thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp vận tải khi xe bị tạm giữ 1 ngày.
“Sau sự việc đó, Công an huyện Hòa Vang cũng nói lời thông cảm với tôi. Nhưng sự việc đã làm ảnh hưởng quá lớn đến công ty và bản thân tôi. Tôi muốn làm rõ ràng để chứng tỏ mình là người trong sạch, không dính vào ma túy. Hơn nữa, không phải vì bản thân tôi mà sự test ma túy này không chính xác, chỉ cần chất kích thích nào như uống thuốc cảm, uống nước ngọt nó cũng lên nên không thể chính xác được sẽ làm ảnh hưởng đến các lái xe. Bởi chỉ có xét nghiệm máu mới ra kết quả chính xác. Trên thực tế không ít lái xe suýt bị án oan dương tính ma túy kiểu này”, tài xế Trương Khánh Hùng nói.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Lê Trung Nghĩa - đại diện Công ty TNHH Vận tải Du lịch Thanh Ngoan cho biết, vụ việc nghi ngờ tài xế xe khách dương tính ma túy đã gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi cả chuyến đón khách bị hủy, tiền xăng dầu gần 1.000 km từ Vinh vào Đà Nẵng vừa đi vừa về.
“Tuy nhiên, doanh nghiệp bức xúc với sự việc chưa có kết quả chính thức mà thông tin đã lên khắp các mặt báo có cả tên doanh nghiệp, tài xế và địa chỉ cụ thể đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín doanh nghiệp”, ông Lê Trung Nghĩa cho biết.
Kiến Thức tiếp tục thông tin…
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)