Chủ tịch Quốc hội "chấm điểm" 3 ngày chất vấn: Hài lòng nhiều cử tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV có thể nói đã làm hài lòng nhiều cử tri.

Chiều ngày 15/6, sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết thúc trả lời phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu kết thúc 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.
“Sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm. Hôm nay, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung của phiên họp chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3”, Chủ tịch Quốc hội nói.
“Việc triển khai các dự án quan trọng của quốc gia, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả bộ máy Nhà nước, công tác cán bộ, giải quyết khiếu nại tố cáo, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và hỗ trợ tư pháp... đây là lần đầu tiên trả lời chất vấn với tư cách thay mặt cho Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã cố gắng làm rõ được các vấn đề, thẳng thắn nhận trách nhiệm của Chính phủ và cam kết tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới. Tuy nhiên, còn có một số nội dung liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cần có thời gian nghiên cứu để có giải pháp mang tính căn cơ, dài hạn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay.
Chu tich Quoc hoi "cham diem" 3 ngay chat van: Hai long nhieu cu tri
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV có thể nói là đã làm hài lòng nhiều cử tri. Ảnh VGP
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, nhìn chung các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tại các phiên chất vấn, đã có hơn 196 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 58 đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Mặc dù đã tăng thời lượng chất vấn lên nửa ngày, song vẫn còn nhiều đại biểu đặt câu hỏi nhưng không còn đủ thời gian để trả lời.
“Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp cho thấy, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, nhìn chung, ĐBQH đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, đặc biệt là tích cực tranh luận.
“Không chỉ tranh luận giữa đại biểu với nhau, mà các đại biểu còn tranh luận với các thành viên Chính phủ để làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Các thành viên Chính phủ cũng đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách, đã nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình khá rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất vấn. Mặc dù nhiệm kỳ chưa đầy 1 năm, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế nước ta, nhưng tập thể Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã hết sức cố gắng, nỗ lực chỉ đạo, điều hành, khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thẳng thắn cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến chưa được như mong đợi. Do vậy, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Cần phấn đấu thực hiện cho được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2017 và những năm tiếp theo.
“Tại kỳ họp này với 4 nhóm vấn đề được Quốc hội đưa ra chất vấn đã có nhiều yêu cầu của các đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ ba để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở cho việc giám sát, triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc những ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu trong từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Tất cả câu hỏi chất vấn, ý kiến tranh luận đều là những vấn đề chưa hài lòng, chưa thỏa mãn với công tác quản lý, điều hành của Quốc hội. Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp đối với Chính phủ, tức là những câu chất vấn và những ý kiến tranh luận là yêu cầu, là sự mong muốn, kỳ vọng của đại biểu Quốc hội, của cử tri đặt ra cho Chính phủ và không riêng cho Chính phủ mà cả Quốc hội nữa. Ở đây còn trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trước cử tri. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ III có thể nói là cũng làm hài lòng nhiều cử tri, tất nhiên là có thỏa đáng hay chưa thì chúng ta còn phải phấn đấu và tiếp tục nghe ngóng trong đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp”.
Cuối bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cám ơn đồng bào cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm, theo dõi, giám sát hoạt động của Quốc hội, cám ơn Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã có sự chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã hết sức tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn và tranh luận nhiều ý kiến, thẳng thắn, sâu sắc, tích cực. Các cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa tin phát thanh truyền hình trực tiếp đến đồng bào và cử tri cả nước theo dõi.
Hải Ninh

Bình luận(0)