Ca COVID-19 thứ 231: Cty Trường Sinh phục vụ ăn uống đi công tác cùng đoàn BV Bạch Mai làm gì?

(Kiến Thức) - Nữ bệnh nhân 231, nhân viên tổ phục vụ ăn uống Công ty TNHH Trường Sinh mới đây đã cùng đoàn công tác của bệnh viện xuống cơ sở 2 tại tỉnh Hà Nam. Vậy, nữ nhân viên này xuống cơ sở 2 với nhiệm vụ gì?

Sáng 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp mắc COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 233 người. Đáng chú ý có thêm một trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca bệnh 231 (bệnh nhân nữ 57 tuổi, có địa chỉ tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) là nhân viên Công ty Trường Sinh.
Ngày 27/3, bệnh nhân cùng đoàn của Bệnh viện Bạch Mai công tác tại tỉnh Hà Nam. Sau khi nhận thông tin về ca dương tính từ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam đã thực hiện cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.
Ca COVID-19 thu 231: Cty Truong Sinh phuc vu an uong di cong tac cung doan BV Bach Mai lam gi?
 Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: NLĐ
Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam ngày 28/3, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho thấy, sáng 27/3, khoảng 30 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai và nhân viên lao động của công ty Trường Sinh (đơn vị phục vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai) đã xuống cơ sở 2 Hà Nam để triển khai công việc khám chữa bệnh. Tất cả số người này cùng đi trên một xe ô tô. Đến hết giờ làm việc, 8 người trong số này ở lại cơ sở 2 Hà Nam, còn lại trở về Hà Nội.
Trong đó, có nữ bệnh nhân H.T.B (SN 1963, quê ở Kim Lư, Na Rì, Bắc Cạn, công nhân công ty Trường Sinh, tổ phục vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai.
Việc ca nhiễm 231, nữ nhân viên trong tổ phục vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai cùng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 Hà Nam khiến dư luận đặt câu hỏi, nữ nhân viên này đi cùng đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai với nhiệm vụ gì? Có hay không nhân viên công ty Trường Sinh ở bệnh viện Bạch Mai không chỉ cung cấp nước sôi, làm bếp mà còn làm các công việc khác?
Để làm rõ thông tin trên, sáng 3/4, ngay khi Bộ y tế công bố về ca nhiễm mới của Công ty TNHH Trường Sinh trên, PV Kiến Thức đã liên hệ ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết, PV nên liên hệ với Bộ Y tế. “Em nên hỏi Bộ Y tế, phát ngôn của Bộ Y tế. Thông tin từ Bộ y tế thì hỏi Bộ y tế”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói qua điện thoại. Trong khi đó, đại diện truyền thông Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, không được phép phát ngôn.
Công ty TNHH Trường Sinh đang là tâm điểm ổ dịch COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai khi 27 nhân viên của công ty nhiễm COVID-19. Trong đó đa số là các trường hợp chuyên cung cấp ăn uống, phục vụ nước sôi cho các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai.
Theo Bộ Y tế, qua rà soát cho thấy Công ty Trường Sinh đang cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện trong đó, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam).
Trước đó, dư luận đã dấy lên hoài nghi về mối liên quan giữa Công ty TNHH Trường Sinh với Bệnh viện Bạch Mai khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rằng, toàn bộ việc nấu ăn và cung cấp dịch vụ của Công ty Trường Sinh trực thuộc và dưới sự giám sát của Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Bạch Mai. Các nhân viên Trường Sinh vào làm việc hợp đồng với Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai mà không phải công ty tư nhân làm đơn lẻ.
Tuy nhiên mới đây, khi trả lời báo chí, BS.TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Công ty Trường Sinh là đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện. Đây là một trong nhiều doanh nghiệp tư nhân đang cung cấp các dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Doanh nghiệp này chỉ cung cấp đồ uống, suất ăn chứ không phải cung cấp các dịch vụ y tế".
Đồng thời cho biết, các nhân viên của Công ty Trường Sinh không ký hợp đồng lao động với Bệnh viện Bạch Mai, trong danh sách quản lý nhân sự của bệnh viện cũng không có những người đang làm tại Công ty Trường Sinh.
Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh là doanh nghiệp tư nhân, được đăng ký kinh doanh, con dấu, tư cách pháp nhân riêng biệt và một lần nữa khẳng định, doanh nghiệp này không thể là một bộ phận của Bệnh viện Bạch Mai!
Mới đây, đại diện bệnh viện Bạch Mai khi trả lời báo chí cho biết, việc Trường Sinh vào bệnh viện Bạch Mai có “ô dù” gì thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ sau khi dịch bệnh qua đi.
Tạm dừng mọi hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty Trường Sinh
Ngày 31/3, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 đã có văn bản yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty Trường Sinh đang cung cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Ban chỉ đạo đề nghị Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ (thuộc các tỉnh khu vực Phía Bắc) và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố (khu vực phía Bắc) khẩn trương rà soát cơ sở khám, chữa bệnh có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh.
Đồng thời yêu cầu, tiến hành ngay các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở này như: Khử khuẩn toàn bộ cơ sở y tế; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh... Bảo đảm duy trì các hoạt động cung cấp dinh dưỡng cho bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế trong thời gian Công ty Trường Sinh tạm dừng hoạt động.
Theo Bộ Y tế, qua rà soát cho thấy Công ty Trường Sinh đang cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), Bệnh viện Nội tiết trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị và Bệnh viện A Thái Nguyên.
Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh, thành lập tháng 9/2002, địa chỉ trụ sở chính tại số 43 Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngoài ra, công ty này còn có chi nhánh tại xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên.
Công ty Trường Sinh đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.
Người đại diện pháp luật cho Công ty Trường Sinh là ông Trần Doãn Sinh. Theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty này được thành lập vào năm 2010. Tháng 8/2019, Trường Sinh tiến hành tăng vốn từ 10 tỷ đồng lên mức 50 tỷ đồng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Nguồn lây chính tại Bệnh viện Bạch Mai là từ công ty Trường Sinh

Nguồn: VTV 24.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)