Bóc trần thủ đoạn lừa đảo của Công ty địa ốc Alibaba

Theo đánh giá của Công an TPHCM, việc thu giữ nhiều tài liệu quan trọng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Cty Alibaba) là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng trong vụ án.

376 thùng tài liệu và hàng tỷ đồng
Ngày 21/9, thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03 - Công an TPHCM) cho biết, trên cơ sở củng cố tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo Công an TPHCM, kết quả điều tra ban đầu xác định, đối tượng Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Cty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho các khách hàng với số lượng hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Qua kết quả khám xét tại trụ sở Cty Alibaba và các chi nhánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đã thu giữ rất nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng phục vụ cho điều tra vụ án. “Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ chứng cứ làm rõ vai trò các đối tượng khác có liên quan đến vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, thượng tá Vũ Như Hà nhấn mạnh.
Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ 376 thùng tài liệu, trên 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… cùng nhiều tang vật khác. Theo đánh giá của Công an TPHCM, đây là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Alibaba.
Kêu gọi nạn nhân tố cáo
Nói về vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Alibaba, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ công an, công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty Alibaba.
Boc tran thu doan lua dao cua Cong ty dia oc Alibaba
 Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương các đơn vị tham gia phá án. Ảnh: Văn Minh
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc biểu dương các đơn vị tham gia phá án đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong điều tra án. Bước đầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đúng người đúng tội. “Thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật”, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.
Lãnh đạo Bộ Công an cũng kêu gọi các khách hàng là nạn nhân của Cty Alibaba liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều tra làm rõ vụ án.
Theo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)