Bắt thẩm phán Nguyễn Hải Nam: Bà Thảo nợ bà Chi tiền nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm bao nhiêu?

(Kiến Thức) - Sau vụ việc ông Nguyễn Hải Nam bị bắt tạm giam do liên quan tranh chấp nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, khoản tiền trong hợp đồng mua nhà mà bà Thảo còn nợ bà Chi là bao nhiêu tỷ?

Bà Thảo còn nợ bà Chi bao nhiêu tỷ?
Liên quan đến vụ bắt Thẩm phán Nguyễn Hải Nam, cơ quan công an đang điều tra đang, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan. Căn nguyên của vụ việc được xác định bắt đầu từ tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM có giá trị 25 tỷ đồng.
Bat tham phan Nguyen Hai Nam: Ba Thao no ba Chi tien nha 29 Nguyen Binh Khiem bao nhieu?
Thẩm phán Nguyễn Hải Nam tại thời điểm bị khởi tố.
Theo điều tra ban đầu, năm 2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đang thi công dở dang của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng. Giấy tờ căn nhà bà Chi đang cầm tại ngân hàng.
Bà Thảo sau đó đưa cho bà Chi một tỷ đồng làm tin, đồng thời giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng. Một tháng sau bà Thảo chuyển thêm 6 tỷ đồng và tiếp tục xây nhà đến hoàn chỉnh.
Theo thỏa thuận, sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, do bà Thảo xây nhà sai phép nên không được hoàn công, không thể làm thủ tục chuyển nhượng. Đến tháng 3/2019, bà Thảo và gia đình dọn về căn nhà này ở.
Hai bên sau đó xảy ra mâu thuẫn, bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nếu không thực hiện theo hợp đồng. Do bà Chi không đồng ý nên bà Thảo khởi kiện ra TAND Quận 1.
Ngày 19/9, ông Lâm Hoàng Tùng cùng ông Nguyễn Hải Nam, một phụ nữ và khoảng 30 người đến nhà bà Thảo đuổi những người có mặt trong căn nhà ra ngoài và đưa 3 con của bà Thảo ra khỏi nhà. Căn nhà từ đó bị nhóm người lạ mặt chiếm giữ.
Bat tham phan Nguyen Hai Nam: Ba Thao no ba Chi tien nha 29 Nguyen Binh Khiem bao nhieu?-Hinh-2
Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Công an khẳng định, thời điểm xảy ra vụ việc (chiều 19/9) căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở hợp pháp của gia đình bà Thảo.
Đến ngày 1/10, công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ viện kiểm sát tại TP.HCM và Nguyễn Hải Nam, nguyên Phó chánh án TAND quận 4 về hành vi Xâm phạm chỗ ở người khác theo điều 158 Bộ luật Hình sự.
Tại cơ quan công an, ông Lâm Hoàng Tùng khai khai rằng đã góp tiền cùng bà Hoàng Trọng Anh Chi mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và để bà Chi đứng tên sở hữu. Trong quá trình xây dựng, bà Chi bán lại căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ đồng.
Như vậy, căn nguyên của việc ông Tùng và ông Nam tham gia vào việc tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm do ông Tùng có lợi ích ở trong đó. Giá trị căn nhà thời điểm giao dịch là 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, do xây dựng sai phép nên căn nhà đang thi công bị đình chỉ, việc hoàn tất thanh toán giữa bà Thảo cho bà Chi cũng bị đình trệ và đi đến mâu thuẫn, tranh chấp.
Do đã góp tiền với bà chi mua căn nhà rồi bán cho bà Thảo với giá 25 tỷ, ông Tùng được bà Chi ủy quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Ông Tùng cũng nhiều lần thông báo cho bà Thảo khắc phục sai phạm hoặc giao lại công trình để ông ta khắc phục. Do bà Thảo không đồng ý, ông Tùng gửi thông báo cho bà Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà và tự khắc phục sai phạm.
Theo Zing đưa tin, đến ngày 19/9, ông Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.
Theo lời khai của ông Tùng, khi nhóm người của ông Tùng đến nơi thì cửa mở. Ông Tùng vào trong thông báo cho những người có mặt bên trong ra ngoài. Do những người phụ nữ để 3 đứa trẻ lại nên ông Tùng và những người khác ôm ra ngoài để giao cho họ.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Nam nói ông thuê một phòng trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 19/9, ông Tùng gọi điện gọi ông Nam đến để nhận phòng.
Khi có mặt tại căn nhà, ông Nam thấy đông người đang cãi nhau, thấy một đứa bé nên ông ôm đặt vào nôi. Nguyên Phó chánh án quận 4 cho rằng mình không biết căn nhà đang tranh chấp.
Còn về phần bà Thảo, hiện nay cơ quan chức năng xác định căn nhà là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo vì bà đã trả trước cho bà Chi 7 tỷ đồng để mua căn nhà trong tổng giá trị 25 tỷ đồng giá trị nhà. Như vậy, hiện nay bà Thảo còn nợ bà Chi 18 tỷ đồng.
Thực nghiệm hiện trường vụ thẩm phán, giảng viên "bắt cóc trẻ con, xâm phạm chỗ ở"
Chiều 4/10, Công an quận 1, VKSND quận 1 (TP HCM) đã tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ xâm phạm chỗ ở xảy ra ở nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.
Địa điểm này là nơi ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM; ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán TAND quận 4; bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng Văn phòng thừa phát lại quận 1 cùng khoảng 30 người có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.
Chiếc taxi cùng tài xế hôm xảy ra vụ việc cũng được đưa đến trước ngôi nhà nói trên để thực nghiệm.
Trước đó, ngày 2/10, Công an TP HCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) và Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Phó Chánh án TAND 4) về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác". Đồng thời, đã thực hiện Lệnh khám xét chỗ ở của Lâm Hoàng Tùng.
Ông Tùng và ông Nam bị bắt để điều tra về tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định trên cũng được VKSND cùng cấp phê chuẩn.
Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 xác định việc ông Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại Quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài; thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất…là không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà tự ý thực hiện.
Riêng ông Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".
Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)