Ban Quản lý An toàn thực phẩm báo cáo gì vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn?

(Kiến Thức) -Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh khẳng định, kết quả kiểm nghiệm mẫu "thịt gà thái miềng" và mẫu "xương gà" ngày 15/3 của Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia cho thấy kết quả của 2 loại mẫu thực phẩm kiểm nghiệm trên đạt các tiêu chí về ATTP.

Thông tin mới nhất vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục ATTP - Bộ Y tế về kết quả kiểm tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm của Công ty THHH đầu tư tài chính Hương Thành, đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh).
Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết, kết quả điều tra, truy suất nguồn gốc tại Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành ngày 14/2/2019 và ngày 20/2/2019 cho thấy, thịt lợn được lấy từ 2 cơ sở. Cụ thể là hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải (thôn Văn Quan, xã Trí Hải, Thuận Thành, Bắc Ninh) cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP và hộ kinh doanh Trần Văn Đát (địa chỉ: Khu Đồng Tháp Vàng, thôn Chân Tảo, xã Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
Ban Quan ly An toan thuc pham bao cao gi vu hang tram hoc sinh nhiem san lon?
 Hình ảnh phụ huynh chịu mưa rét, xếp hàng dài đưa con đi xét nghiệm sán lợn vào rạng sáng 18/3 ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.
Tại cơ sở của hộ Hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải trong 2 ngày 14/3 và 20/3 số thịt lợn được mua từ hộ kinh doanh Phạm Thị Hạnh (địa chỉ: Thôn Tư Thế, xã Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP.
Đối với hộ kinh doanh Trần Văn Đát (địa chỉ: Khu Đồng Tháp Vàng, thôn Chân Tảo, xã Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội), Ban quản lý ATTP tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNN Hà Nội, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội tiếp tục điều tra, truy suất nguồn gốc theo quy định.
Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cũng thông tin, ngày 6/3/2019, đã tiến hàng lấy mẫu thị gà ngày 5/3 của trường Mầm non Thanh Khương đã đươc công an huyện Thuận Thành niêm phong. Các mẫu được đưa tới Viện kiểm nghiệm ATTP Quốc gia tiến hành kiểm nghiệm theo đúng quy định.
Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu "thịt gà thái miềng" và mẫu "xương gà" ngày 15/3 của Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia ngày 15/3 cho thấy kết quả của 2 loại mẫu thực phẩm kiểm nghiệm trên đạt các tiêu chí về ATTP.
Bên cạnh việc truy xuất, đưa các mẫu đi kiểm nghiệm, Ban ATTP tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn giám sát điều kiện ATTP tại tất cả các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn trên địa bàn huyện Thuận Thành và khẳng định 23 trường mầm non tổ chức ăn bán trú đã dần ổn định và thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Ban Quan ly An toan thuc pham bao cao gi vu hang tram hoc sinh nhiem san lon?-Hinh-2
 Báo cáo của Ban ATTP tỉnh Bắc Ninh.
Tại cuộc họp với các ban ngành liên quan chiều 18/3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân cho phép của người dân Việt Nam, hơn 11% (dao động của người dân Việt Nam từ 10 – 12%), tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường.
Ông Nguyễn Nhân Chiến dẫn lời GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương “trường hợp một số trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán được nhận định là có '3 không': Đây không phải là ngộ độc thực phẩm - Không phải là dịch - Không phải là bệnh cấp tính” và khẳng định: “Sán lá gan lợn là bệnh chữa được. Người dân không nên hoang mang, dao động không cần thiết”.
“Chúng ta chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào cả vì cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban An toàn thực phẩm tỉnh cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che”, ông Chiến nói.
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho rằng, phải tìm hiểu kĩ và không nhất thiết phải xét nghiệm ồ ạt, tốn kém không cần thiết. Đặc biệt, phải đặt câu hỏi, đặt lại vấn đề, tại sao trong trường nói 100 học sinh cùng ăn thức ăn, cô giáo cũng cùng ăn với học sinh, nhưng 10 em nhiễm sán, 90 em không nhiễm sán. Cơ quan chức năng phải tìm được nguyên nhân này, tại sao lại có hiện tượng này.
Bản thân Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho rằng, con đường lây lan phải do các ngành chuyên môn y tế, các cơ quan chức năng phải tìm, phải làm rõ nguyên nhân điều này để tránh hoang mang dư luận.
“Chính vì thế đề nghị chúng ta chưa quy kết vấn đề cho một cơ quan nào, tổ chức cá nhân nào, mà cái đó phải chờ kết luận của cơ quan chính thức, các cấp có thẩm quyền làm việc khách quan vô tư phán đoán chính xác", ông Nguyễn Nhân Chiến nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)