Anh trai chém cả nhà em ở Thái Nguyên đối diện hình phạt nào?

(Kiến Thức) - Hành vi của người anh trai chém cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong có tính côn đồ, giết nhiều người.

Dư luận đang rúng động trước vụ án mạng anh chém cả nhà em gái ở Thái Nguyên xảy ra vào tối qua ngày 14/9, khiến 3 người thương vong.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên). Hai nạn nhân bị thương là ông Nguyễn Văn Thịnh (65 tuổi, chồng của bà Hà) cùng anh Nguyễn Thành Vương (38 tuổi, con rể bà Hà) vẫn đang điều trị tại bệnh viện.
Riêng bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, trú phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên, em gái hung thủ) đã tử vong, và đang được thân nhân chuẩn bị lo hậu sự.
Anh trai chem ca nha em o Thai Nguyen doi dien hinh phat nao?
Đối tượng Bùi Xuân Hồng bị bắt giữ sau khi gây án.
Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhấn mạnh, xét hành vi của nghi phạm Hồng đã cấu thành tội “Giết người”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.
Đối với 2 nạn nhân đang bị thương, dù không bị tử vong thì nghi phạm vẫn chịu trách nhiệm về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS
Trong khi đó, theo báo Thái Nguyên nghi phạm còn mang theo một khẩu súng. Đối với hành vi này, nếu kết quả giám định súng thuộc vũ khí quân dụng thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng” theo Điều 304 BLHS.
Trường hợp kết quả giám định súng không thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì nghi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NNĐ-CP.
“Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều có tính chất côn đồ thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, - luật sư Thơm nhấn mạnh.
Anh trai chem ca nha em o Thai Nguyen doi dien hinh phat nao?-Hinh-2
 Hiện trường vụ việc. Ảnh: Báo Thái Nguyên.
Trước đó, vụ án xảy ra vào khoảng 18h30 ngày 14/9, ông Hồng mang theo dao, súng và 1 chai xăng đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà để giải quyết mâu thuẫn.
Trong lúc ngồi nói chuyện thì giữa 2 bên xảy ra xô xát, ông Hồng lấy dao từ trong người ra đâm trọng thương 3 người trong gia đình em gái. Hậu quả vụ việc khiến Hà tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Thịnh cùng anh Nguyễn Thành Vương (con rể bà Hà) bị thương phải nhập viện điều trị.
Theo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên, nguyên nhân ban đầu được xác định là con rể của người em gái có nợ tiền nghi phạm Hồng.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
n) Có tính chất côn đồ;
Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự
1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.

Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)