Ảnh: Cận cảnh Lễ thượng cờ ASEAN năm 2017 tại Hà Nội

Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra sáng nay tại trụ sở Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội.

Dự lễ có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Venezuela Jorge Rondón Uzcátegui, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, các đại sứ, đại biện, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN tại Hà Nội.
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-2
Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội hoà chung với không khí tưng bừng chào đón ngày ASEAN tại các nước thành viên ASEAN 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-3
 Đúng 7h30, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn vào cột cờ, từ từ kéo lên trước sự chứng kiến của các quan khách.
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-4
Lễ Thượng cờ năm nay càng có ý nghĩa hơn khi ASEAN chào đón Ngày kỷ niệm Vàng, Hiệp hội bước vào tuổi 50. 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-5
 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-6
Lá cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ Việt Nam. Cờ ASEAN mang 4 màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-7
Với dân số 630 triệu người, tổng GDP gần 3 nghìn tỉ USD, mức tăng trưởng 4.7% năm 2016, ASEAN hiện là động lực của nền kinh tế khu vực 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-8
 Sau buổi lễ, các vị quan khách chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở Bộ Ngoại giao. 
Anh: Can canh Le thuong co ASEAN nam 2017 tai Ha Noi-Hinh-9
 
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ: Đây là thời khắc chúng ta có thể tự hào nhìn lại chặng đường phát triển bền bỉ, nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á trong nửa thập kỷ qua để cùng nhau tiến bước vì tương lai chung của Cộng đồng ASEAN.
ASEAN hình thành dựa trên Tuyên bố Bangkok năm 1967, với hai mục tiêu cơ bản: Phấn đấu để ASEAN trở thành tổ chức quy tụ tất cả các nước Đông Nam Á; Phấn đấu để Đông Nam Á trở thành một khu vực hoà bình, tự do và thịnh vượng. Các nước thành viên ASEAN đã không chỉ phấn đấu để đạt được mục tiêu chung đó mà còn đã thu được nhiều thành tựu quan trọng.
Trong quá trình phát triển, ASEAN giữ vững vai trò là nhân tố quan trọng đối với hoà bình, ổn định và hợp tác vì phát triển ở khu vực; có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên thế giới; mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên, nhất là tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.
"Hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại Việt Nam", Thứ trưởng nhấn mạnh.
Từ khi gia nhập năm 1995 đến nay, Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Trong quá trình đó, Việt Nam đã tăng cường đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng định hướng lớn phát triển Hiệp hội và đi đầu trong một số lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến để duy trì môi trường an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực.
Tầm nhìn ASEAN 2025 khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa các liên kết ASEAN, xây dựng một Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân; một Cộng đồng khu vực có vai trò, đóng góp tích cực trong cộng đồng toàn cầu.
Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm, Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết hội nhập và hợp tác cùng các nước thành viên hiện thực hoá các mục tiêu cao cả của Cộng đồng ASEAN.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ đi trước đã nỗ lực kiến tạo ASEAN hôm nay, đồng thời cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là các nước đối tác đã song hành cùng ASEAN trong nửa thập kỷ qua.
Lễ thượng cờ ASEAN, được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN, thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết của ASEAN với nhân dân các nước trong khu vực.
Đúng 7h30, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn vào cột cờ, từ từ kéo lên trước sự chứng kiến của các quan khách
Đúng 7h30, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn vào cột cờ, từ từ kéo lên trước sự chứng kiến của các quan khách
Theo Phạm Hải/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)