VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Ngày 17/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Tây Ninh tổ chức hội thảo nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Dự hội thảo, có đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội (LHH) của 12 địa phương khu vực phía Nam; các hội thành viên của LHH tỉnh Tây Ninh cùng đại diện các sở/ngành của tỉnh Tây Ninh. 

VUSTA: Nang cao nang luc tu van, phan bien va giam dinh xa hoi

TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUSTA và Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái chủ trì hội thảo.

Khai mạc hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA cho biết, mỗi năm, LHH Việt Nam đã triển khai khoảng 600 nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và góp phần nâng cao hiệu quả các dự án phát triển kinh tế, xã hội quan trọng của ngành, lĩnh vực và địa phương.

Tại Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X cũng đã đánh giá “Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có những đóng góp quan trọng, thiết thực vào việc hoạch định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội của đất nước”.

Để phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, bất cập, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 42 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó yêu cầu: “Khẩn trương thể chế hóa các chủ trương của Đảng về tổ chức và hoạt động của LHH Việt Nam. Xác định rõ, phân loại các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao; quy định việc đặt hàng của Đảng và Nhà nước đối với LHH Việt Nam trong nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội”. 

VUSTA: Nang cao nang luc tu van, phan bien va giam dinh xa hoi-Hinh-2

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái đã thông tin nhanh một số kết quả nổi bật mà Tây Ninh đạt được trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh cũng đánh giá cao vai trò tập hợp, đoàn kết, phát huy đội ngũ trí thức của LHH tỉnh, đặc biệt là việc tham gia góp ý, tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các dự thảo luật, nghị định, đề án, kế hoạch của Trung ương, cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho việc hoạch định những chủ trương lớn, quan trọng, những vấn đề mới trong các nghị quyết chuyên đề, chỉ thị, đề án, chính sách của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh.

VUSTA: Nang cao nang luc tu van, phan bien va giam dinh xa hoi-Hinh-3

GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch LHH TP. HCM trình bày tham luận tại hội thảo

Các tham luận tại hội thảo cũng cho thấy, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội cũng có nhiều khó khăn, vướng mắc: Mặc dù Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định khá rõ những Đề án cần được tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHH Việt Nam và các hội thành viên, quy định việc đặt hàng của Đảng và Nhà nước đối với LHH Việt Nam, nhưng trên thực tế, chưa có quy định pháp luật bắt buộc phải có tư vấn, phản biện và giám định xã hội, chưa có chế tài đối với các đề án, dự án không sử dụng tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Do vậy, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội chưa thực sự được coi trọng.

Do nhận thức của các cấp về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội chưa đúng, nên nhiều cơ quan còn né tránh tư vấn, phản biện và giám định xã hội dẫn đến hiện tượng nhiều dự thảo chương trình, dự án, đề án được các cơ quan soạn thảo lấy ý kiến trong thời gian rất ngắn, hoặc tài liệu gửi lấy ý kiến không đầy đủ, do đó LHH và các hội thành viên không có đủ thời gian và thông tin, số liệu, dữ liệu để đóng góp ý kiến và tư vấn phản biện một cách hiệu quả.

Lực lượng trí thức tham gia hoạt động hội đông nhưng lực lượng chuyên gia tham gia vào hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội còn mỏng, chủ yếu là các chuyên gia, các nhà khoa học lớn tuổi. Khả năng nghiên cứu, cập nhật các vấn đề mới bị hạn chế, nhất là trong thời kỳ cách mạng 4.0. Một số nhà khoa học còn tâm lý e ngại khi nêu ý kiến trái chiều. Một số LHH và các hội thành viên chưa chủ động trong việc lập kế hoạch và huy động nguồn lực triển khai hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội mà vẫn chờ đặt hàng từ các cơ quan Đảng và Nhà nước. Cơ chế tài chính đối với hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội chưa phù hợp; Định mức chi đối với hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội còn thấp và còn nhiều bất cập, nhất là định mức chi cho chuyên gia rất thấp, do đó khó có thể tổ chức được các hoạt động chất lượng thực sự tốt.

VUSTA: Nang cao nang luc tu van, phan bien va giam dinh xa hoi-Hinh-4

Bà Lê Tuyết Hồng, Phó Chủ tịch LHH tỉnh Trà Vinh trình bày tham luận tại hội thảo

Các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong thời gian tới nhằm thực hiện hiệu quả Kết luận 93-KL/TW. Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của các cơ quan Đảng và Nhà nước về tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tạo sự thống nhất cao về sự cần thiết cần có tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các chương trình, đề án, dự án quan trọng trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Cần chủ động xây dựng kế hoạch tư vấn, phản biện và giám định xã hội bám sát vào kế hoạch hoạt động của Quốc hội, các ban, bộ ngành ở Trung ương, kế hoạch hoạt động của các cấp, ngành ở địa phương; Tích cực đề xuất với các cơ quan Đảng và Nhà nước các nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, ngành, lĩnh vực và địa phương cần có sự tham gia phản biện của LHH và các hội khoa học kỹ thuật; Thường xuyên có các hội nghị, hội thảo chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình, dự án quan trọng của đất nước, ngành, lĩnh vực, địa phương, qua đó có thể gợi mở những vấn đề cần tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Chủ động và tích cực huy động các nguồn lực để thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, trong đó có nguồn lực tài chính, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia, thông tin, số liệu, tài liệu tham khảo phục vụ các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội...

>>> Mời độc giả xem thêm video Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc:
   

Điểm tin một số hoạt động của các Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố

Ngày 15/6, tại Đồng Nai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Đoàn Luật sư Đồng Nai.

Về phía Liên hiệp Hội Đồng Nai có đồng chí Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai; đồng chí Nguyễn Văn Liệt – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai; Đại diện Ban Thông tin, phổ biến kiến thức và Hội viên;
Về phía Đoàn Luật sư Đồng Nai có đồng chí Lê Quang Y – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai; Nguyễn Đình Hải – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai.

Thái Nguyên: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp Hội và trường Đại học sư phạm

Ngày 13/6/2022, tại Thái Nguyên đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên và Đại học sư phạm - Đại học Thái Nguyên.

Tham dự tại Lễ ký kết, về phía Liên hiệp Hội có TS. Nguyễn Văn Vỵ - Chủ tịch, đại diện Ban thường vụ, Ban chấp hành Liên hiệp hội và đại diện các phòng ban của Liên hiệp Hội.
Thai Nguyen: Le ky ket thoa thuan hop tac giua Lien hiep Hoi va truong Dai hoc su pham
 

Về phía Trường Đại học Sư phạm có PGS.TS Mai Xuân Trường - Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các phòng, các nhóm nghiên cứu chuyên sâu, đại diện các chi hội chuyên ngành là thành viên của Liên hiệp hội Thái Nguyên.

Phát biểu tại Lễ kí kết, PGS.TS Mai Xuân Trường nhấn mạnh, hiện nay, đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Sư phạm là 272 người, giảng viên có trình độ tiến sĩ là 164 người (chiếm tỉ lệ trên 60%), trong đó có hơn 40 giáo sư, phó giáo sư. Trường có tiềm lực về đội ngũ giảng viên trình độ cao và mong muốn được đóng góp trí tuệ vào sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói chung và liên kết hợp tác với Liên hiệp hội Thái Nguyên nói riêng trong nhiều lĩnh vực.

Theo đó, hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận và thống nhất các nội dung hợp tác, bao gồm: Hợp tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiên cứu, chuyển giao sản phẩm theo nhu cầu thực tế đáp ứng yêu cầu của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn mới;Hợp tác trong các hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội,tổ chức hội nghị, hội thảo, Hội thi/Giải thưởng về Sáng tạo Kỹ thuật và sáng tạo KH&CN, các tọa đàm chuyên đề theo kế hoạch hàng năm;Phối hợp, hỗ trợ phát triển mạng lưới hội thành viên trong tỉnh; Hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của các hội thành viên của Trường Đại học Sư phạm là thành viên của Liên hiệp hội; Phối hợp đăng ký và thực hiện các nhiệm vụ KHCN phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp hội và Trường Đại học Sư phạm có ý nghĩa quan trọng nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của hai đơn vị, góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học gắn liền với nhu cầu thực tiễn của địa phương, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Hà Tĩnh: UBND tỉnh biểu dương thành tích hoạt động của Liên hiệp hội

Năm 2021, Liên hiệp hội đã kết nạp 2 tổ chức thành viên mới, thành lập thêm một tổ chức cấp huyện, từng bước năng cao chất lượng hoạt động của toàn hệ thống.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua toàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2021 vừa được tổ chức, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) là một trong 30 đơn vị, địa phương xuất sắc trong toàn tỉnh được UBND tỉnh biểu dương, tặng bằng khen.
Mặc dù gặp khó khăn trong hoạt động do ảnh hưởng dịch covid 19 nhưng Liên hiệp hội và các tổ chức thành viên đã nỗ lực củng cố tổ chức, nỗ lực hoạt động được các cấp ngành ghi nhận. Năm 2021, Liên hiệp hội đã kết nạp 2 tổ chức thành viên mới, thành lập thêm một tổ chức cấp huyện, từng bước năng cao chất lượng hoạt động của toàn hệ thống. Liên hiệp hội tỉnh đã hoàn thành 02 chuyên đề nghiên cứu, triển khai 01dự án cấp tỉnh; 01 đề tài và 01 dự án cấp bộ với tổng kinh phí gần 5 tỉ đồng. Các tổ chức thành viên đã triển khai hơn 10 đề tài dự án về phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng. Trong đó nhiều dự án về ứng dụng chuyển giao mang tính tiên phong tại Hà Tĩnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

91 sáng kiến giáo dục thông minh được vinh danh tại SEI Awards 2025

91 sáng kiến giáo dục thông minh được vinh danh tại SEI Awards 2025

Lễ vinh danh Sáng kiến giáo dục thông minh (SEI Awards) là điểm nhấn của Diễn đàn Công nghệ và chuyển đổi số giáo dục (Edtech Vietnam) được tổ chức thường niên từ năm 2023. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã phát biểu khai mạc buổi lễ và biểu dương, chúc mừng các tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh.