Việt Nam cải tiến thành công chiến hạm lớp Pohang, Philippines muốn học tập

Diễn đàn Max Defense Philippines cho biết, cấu hình nâng cấp tàu hộ vệ tên lửa Pohang của Việt Nam rất xứng đáng để hải quân nước bạn phải học tập.

Hiện nay Hải quân Philippines đã có trong biên chế 1 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang do Hàn Quốc bàn giao với tên gọi BRP Conrado Yap (PS-39), do chậm trễ trong quá trình thanh toán tiền đại tu mà phải tới gần đây con tàu mới cập cảng Manila.
Trước đây đã có thông tin cho rằng Hải quân Philippines sẽ tích hợp tên lửa chống tăng Spike-ER của Israel lên tàu Pohang của mình tương tự như các xuồng tuần tra lớp MPAC, nhưng rồi kế hoạch trên đã không được thực hiện.
Trong bức ảnh mới công bố, có thể nhận thấy Philippines đã tích hợp thêm 4 khẩu súng máy M2HB cỡ 12,7 mm phía sau đuôi tàu và bên cạnh tháp radar, cải tiến này rõ ràng quá đơn giản, khiến uy lực của con tàu chẳng được nâng cao bao nhiêu.
Viet Nam cai tien thanh cong chien ham lop Pohang, Philippines muon hoc tap
Hải quân Philippines lựa chọn phương án lắp súng máy M2HB cỡ 12,7 mm cho chiến hạm lớp Pohang. 
Trang Max Defense Philippines sau khi quan sát cấu hình của tàu Pohang nước mình và nhìn sang cách mà Việt Nam đang thực hiện trên lớp chiến hạm tương tự đã tỏ ra rất ngạc nhiên và cho rằng đây là cách mà họ rất nên học tập.
Cụ thể, trên Tàu 18 đã được lắp đặt thí điểm cụm ống phóng tên lửa phòng không vác vai Igla, trong khi đó Tàu 20 được nâng cấp mạnh hơn nhiều với 2 cụm ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran.
Sau khi hiện đại hóa, tàu hộ vệ Pohang của Việt Nam đã "lột xác" trở thành tàu hộ vệ tên lửa đa năng khá mạnh và toàn diện, tính năng của những chiếc Pohang Flight III của chúng ta được đánh giá tương đương với Flight IV của Hàn Quốc.
Viet Nam cai tien thanh cong chien ham lop Pohang, Philippines muon hoc tap-Hinh-2
 Tên lửa hành trình chống hạm SSM-700K Haeseong do Hàn Quốc chế tạo.
Diễn đàn quân sự của Philippines cho rằng sắp tới hải quân nước này sẽ có trong biên chế tàu hộ vệ tên lửa hiện đại đầu tiên, đó là những chiếc HDF-2600 lớp Jose Rizal do Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai do Hàn Quốc chế tạo.
Khinh hạm Jose Rizal của Hải quân Philippine dự kiến sẽ được tích hợp tên lửa hành trình chống hạm SSM-700 Haeseong của Hàn Quốc, đây được xem là một biến thể từ RGM-84 Harpoon của Mỹ với trọng lượng 718 kg, tầm bắn trên 150 km và vận tốc Mach 0,85.
Phía Philippines cho rằng để tạo thuận lợi cho công tác đảm bảo hậu cần kỹ thuật cũng như sau khi xem xét kinh nghiệm của Việt Nam, tàu hộ vệ BRP Conrado Yap của họ hoàn toàn có thể gắn tên lửa SSM-700K vào vị trí tương tự Kh-35 Uran-E của Việt Nam.
Tuy nhiên nếu có ý định thực hiện dự án này thì chắc chắn Philippines sẽ phải thuê đối tác Hàn Quốc triển khai vì họ thiếu kinh nghiệm cũng như năng lực để tự tiến hành.

Không phải Việt Nam, Indonesia... quốc gia nào có lực lượng tăng mạnh nhất ĐNÁ?

(Kiến Thức) - Từ năm 2010, với kế hoạch hiện đại hóa, nhập số lượng lớn xe tăng T-84 Oplot-M từ Ukraine, lực lượng tăng thiết giáp Thái Lan đã chuyển mình hoàn toàn, đứng vào vị trí số một Đông Nam Á.

Khong phai Viet Nam, Indonesia... quoc gia nao co luc luong tang manh nhat DNA
Theo các số liệu không chính thức chỉ tính riêng Lục quân Thái Lan số lượng xe tăng của nước này đã rơi vào khoảng từ 600-700 đơn vị, và được xem là “xương sống” của lục quân nước này. Nếu so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á  lực lượng xe tăng Thái Lan cũng đứng hàng nhất nhì về số lượng, tuy nhiên họ vẫn có những điểm yếu. Nguồn ảnh: thaidefense-news. 

Hộ vệ hạm Pohang thứ 2 của Việt Nam đã sẵn sàng trực chiến

(Kiến Thức) - Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10/2018 tại Hàn Quốc, sau một thời gian sửa chữa và tân trang tàu hộ vệ săn ngầm Pohang thứ 2 của Hải quân Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm vụ trực chiến tại Vùng 3 Hải quân.

Ho ve ham Pohang thu 2 cua Viet Nam da san sang truc chien
 Theo Báo Hải quân Việt Nam, hôm 4/7 vừa qua, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững - Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Hải quân đến thăm, kiểm tra, nắm tình hình tại Lữ đoàn 172 - Vùng 3 Hải quân, cũng như đi thăm các kíp tàu trong đó cả Tàu 20. Nguồn ảnh: Báo Hải quân.

Quân cảnh Nga vừa đến "vùng đệm an toàn" đã bị người Kurd "dằn mặt"?

Trái ngược với tất cả những dự đoán ban đầu, lực lượng vũ trang Nga không hề nhận được sự chào đón của người Kurd khi tiến hành tuần tra "vùng đệm an toàn" lập ra tại khu vực Đông Bắc Syria.

Quan canh Nga vua den
 Dưới sức ép từ Mỹ và châu Âu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phải tuyên bố dừng chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" tại Đông Bắc Syria nhằm đẩy lùi các nhóm vũ trang người Kurd.

Đọc nhiều nhất

Tin mới