![]() |
| Tổng thống Zelensky phát biểu tại buổi họp báo ở Kiev, ngày 19/12. |
![]() |
| Tổng thống Zelensky phát biểu tại buổi họp báo ở Kiev, ngày 19/12. |
Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2, ông Zelensky thường xuyên tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài ở thủ đô Kiev hoặc gọi điện, trao đổi với các nguyên thủ qua video trực tuyến và đến thăm binh sĩ Ukraine ở nhiều khu vực khắp đất nước.

Tuy nhiên, chuyến đi không báo trước đến Washington ngày 21/12 đánh dấu lần đầu tiên ông Zelensky công du nước ngoài kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát. Động thái nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Ukraine với Mỹ, đồng thời củng cố vai trò của Washington như chỗ dựa của Kiev trong xung đột.
Theo BBC, cho đến nay, Mỹ là nước viện trợ quân sự trực tiếp nhiều nhất cho Ukraine, với tổng giá trị các cam kết lên tới gần 20 tỷ USD, cao hơn của bất kỳ quốc gia nào khác.
Một quan chức Mỹ tiết lộ với CNN rằng, Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,8 tỷ USD cho Ukraine trong thời gian ông Zelensky thăm Nhà Trắng. Trong đó, Washington dự định cung cấp các hệ thống tên lửa Patriot mà Kiev mong muốn từ lâu cũng như các bộ dụng cụ chuyển đổi đạn dược đơn giản thành “bom thông minh”, có thể giúp binh lính Ukraine nhắm tấn công các tuyến phòng thủ của đối phương.
Quyết định phản ánh việc Mỹ đã điều chỉnh chính sách trợ giúp tương ứng với sự thay đổi chiến lược tập kích của Nga. Washington hy vọng, các hệ thống Patriot có thể giúp Kiev ứng phó tốt hơn trước những đợt tấn công tên lửa quy mô lớn của quân Nga vào các thành phố và cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraine.
Chính quyền Biden trước đây từng bác bỏ lời kêu gọi của Kiev về việc phương Tây thiết lập vùng cấm bay ở không phận Ukraine, cũng như thận trọng trong việc chuyển giao khí tài để tránh leo thang xung đột thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu với Nga.
Wesley Clark, cựu Tư lệnh quân đồng minh tối cao NATO ở châu Âu nhận định, chuyến đi của ông Zelensky phản ánh một thời điểm then chốt, khi việc Washington nâng cấp viện trợ có thể quyết định số phận của Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga, đặc biệt vào mùa đông khắc nghiệt.
Một số nhà phân tích tin, chuyến công du của ông Zelensky cũng sẽ làm nổi bật chính sách đối ngoại và vai trò của ông Biden trong việc khôi phục liên minh phương Tây, vốn bị rạn nứt nghiêm trọng thời người tiền nhiệm Donald Trump.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist tháng 11/2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng bày tỏ hoài nghi về sự lung lay của NATO khi mô tả liên minh quân sự này “đang chết não”. Song, hiện Mỹ và các đồng minh NATO đang phối hợp chặt chẽ trong các nỗ lực trợ giúp Ukraine cũng như áp lệnh trừng phạt với Nga.
Theo giới quan sát, chuyến đi lần này của ông Zelensky cũng nhằm thúc đẩy sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ cho Ukraine. Động thái diễn ra ngay trước thời điểm đảng Cộng hòa (GOP) của ông Trump sẽ lên nắm quyền lãnh đạo Hạ viện Mỹ vào đầu năm 2023, có thể gây khó khăn cho các chương trình nghị sự của ông Biden.
Thực tế, một số nhà lập pháp GOP đã cảnh báo sẽ kiểm soát chặt hàng tỷ USD viện trợ cho Kiev. Họ thậm chí cho rằng, số tiền đó đáng lẽ nên được dùng để củng cố biên giới phía nam nước Mỹ trước sự bùng nổ làn sóng người di cư trái phép.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden và thăm Quốc hội Mỹ trong hôm nay (21/12).

Chính quyền Ukraine cho hay, cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Nga hôm nay (19/12) đã gây thiệt hại cho Kiev và khu vực lân cận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ chiến dịch phản kích chớp nhoáng của Ukraine, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu quân đội của họ phải chịu thêm áp lực.
![]() |
| Minh họa/INT. |
Theo Thời báo Israel (timesofisrael.com) ngày 16/10, nước này đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc thực hiện chuyến thăm tới Israel sau cuộc tấn công của Hamas, với thông báo rằng thời điểm này là không phù hợp.
Tuy nhiên, ông Zelensky cũng được thông báo rằng chuyến thăm có thể diễn ra vào một ngày nào đó trong tương lai.
Mỹ tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Iran sáng sớm 16/7, nhắm vào những mục tiêu xa hơn về phía bắc ở Iran.
Một chiếc thuyền chở người di cư đã bị lật úp ngoài khơi bờ biển Libya, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng hoặc mất tích.
Theo một chuyên gia cấp cao, Iran đã chuẩn bị cho kiểu xung đột phi đối xứng với Mỹ trong suốt hàng thập kỷ.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Israel và Lebanon đã tiến thêm một bước hướng tới việc triển khai các “khu vực thí điểm” ở miền nam Lebanon.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã miễn nhiệm ông Mykhailo Fedorov khỏi cương vị Bộ trưởng Quốc phòng trong đợt cải tổ nội các mới nhất.
Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một hành tinh mới quay quanh ngôi sao trẻ Beta Pictoris sau hơn 1 thập kỷ "trốn tìm".
Nhóm phiến quân tấn công một đồn cảnh sát và đoàn xe an ninh tại Pakistan, khiến ít nhất 3 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và 20 người khác bị thương.
Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một hành tinh mới quay quanh ngôi sao trẻ Beta Pictoris sau hơn 1 thập kỷ "trốn tìm".
Nhóm phiến quân tấn công một đồn cảnh sát và đoàn xe an ninh tại Pakistan, khiến ít nhất 3 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và 20 người khác bị thương.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã miễn nhiệm ông Mykhailo Fedorov khỏi cương vị Bộ trưởng Quốc phòng trong đợt cải tổ nội các mới nhất.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Israel và Lebanon đã tiến thêm một bước hướng tới việc triển khai các “khu vực thí điểm” ở miền nam Lebanon.
Một chiếc thuyền chở người di cư đã bị lật úp ngoài khơi bờ biển Libya, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng hoặc mất tích.
Mỹ tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Iran sáng sớm 16/7, nhắm vào những mục tiêu xa hơn về phía bắc ở Iran.
Theo một chuyên gia cấp cao, Iran đã chuẩn bị cho kiểu xung đột phi đối xứng với Mỹ trong suốt hàng thập kỷ.
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã ngăn chặn một âm mưu của Ukraine nhằm tấn công một trong những doanh nghiệp quốc phòng chiến lược ở vùng Moscow.
Sau khi Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa các cảng biển Iran, Tehran đe dọa sẽ chặn toàn bộ hoạt động xuất khẩu năng lượng từ Trung Đông.
Thủ tướng Iraq Ali al-Zaidi cho biết lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Iraq trước ngày 30/9/2026.
Giới chức cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quán bar ở Bangkok, Thái Lan, đã tăng lên 30 người.
Ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà đang được cải tạo ở trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã phóng tên lửa và máy bay không người lái vào sân bay ở Ả Rập Xê Út, khiến căng thẳng leo thang.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) lần đầu tiên công bố video ghi lại cảnh xuồng mặt nước không người lái Corsair tấn công căn cứ tàu và tàu ngầm của Iran.
Liên minh Châu Âu (EU) đã phối hợp các nỗ lực để huy động 900 triệu euro (1 tỷ USD) tiền viện trợ cho hoạt động tái thiết Gaza.
Cảnh sát cho biết 5 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt có chủ đích nhằm vào một gia đình ở khu vực tây nam bang Illinois, Mỹ.
Giới chức cho biết một chiếc trực thăng tham gia chữa cháy rừng tại bang Colorado, Mỹ, đã rơi xuống hồ nước, khiến phi công thiệt mạng.
Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào Iran sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa các cảng biển của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Nhiều vụ hỏa hoạn tại quán bar, hộp đêm và các địa điểm tổ chức âm nhạc trên thế giới đã khiến hàng nghìn người thương vong trong gần 30 năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tập kích vào cảng Chernomorsk của Ukraine nhằm vào một số tàu được cho là phương tiện triển khai UAV cảm tử.