Não trẻ bú sữa mẹ phát triển hơn 30%

(Kiến Thức) - Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Brown, Mỹ, trẻ bú sữa mẹ có não phát triển hơn 30% so với trẻ ăn sữa ngoài.

Những hình ảnh quét não chụp cộng hưởng cho phép các chuyên gia xem xét vi cấu trúc của chất trắng trong não - là các sợi liên kết của các tế bào thần kinh. Nhóm nghiên cứu cũng so sánh những trẻ lớn hơn với trẻ nhỏ hơn để thiết lập quỹ đạo tăng trưởng chất trắng trong não.

Nghiên cứu khảo sát 133 trẻ từ 10 tháng đến 4 tuổi. Các bé được chia thành 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 3 tháng; Nhóm thứ 2 vừa bú mẹ vừa ăn sữa ngoài; Nhóm 3 ăn hoàn toàn sữa ngoài. 

Hình ảnh cho thấy sự phát triển chất trắng trong não trẻ theo độ tuổi.

Kết quả cho thấy, những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 3 tháng đầu tăng cường phát triển các vùng chủ trong não hơn so với nhóm trẻ uống sữa công thức hoàn toàn hoặc phối hợp với sữa mẹ. Sự phát triển thêm rõ rệt nhất ở những vùng của não liên quan đến ngôn ngữ, cảm xúc và nhận thức, đặc biệt là những điểm não ảnh hưởng tích cực đến quá trình học tập.

Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu cũng giúp não trẻ phát triển tốt hơn về mặt ngôn ngữ, cảm xúc và nhận thức.

Ngoài ra, nhóm được bú sữa mẹ hoàn toàn có tốc độ phát triển chất trắng nhanh nhất. Đứng thứ hai là nhóm vừa được bú mẹ vừa ăn sữa ngoài, thấp nhất là nhóm ăn sữa ngoài. Chất trắng trong não trẻ bú mẹ phát triển nhiều hơn 20-30% so với trẻ ăn sữa ngoài. 

Trẻ bú sữa mẹ có não phát triển hơn 30% so với trẻ ăn sữa ngoài.

Với những trẻ lớn, các chuyên gia còn cho làm các bài thử về nhận thức. Kết quả cho thấy, khả năng ngôn ngữ, tiếp nhận hình và kiểm soát vận động ở nhóm trẻ bú sữa mẹ tốt hơn. Bên cạnh đó, trẻ được bú mẹ càng lâu, não càng phát triển. 

Tiến sĩ Deoni, , trợ lý giáo sư tại Đại học Brown, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “đây là nghiên cứu đầu tiên về hình ảnh sự phát triển trong não của trẻ, kết hợp với những nghiên cứu trước đó cho thấy cho con bú sữa mẹ là hoàn toàn có lợi”.
HL (Theo Dailymail)

Bình luận(0)