Khốc liệt kỳ thi vào lớp 10 công lập

(Kiến Thức) - Kỳ thi tuyển lớp 10 công lập sẽ vô cùng khốc liệt khi số lượng thí sinh tăng trong khi chỉ tiêu vào trường công lập thì có hạn.

Chỉ 10 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra tại các tỉnh, thành. Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập rất khốc liệt do lượng thí sinh (TS) tăng mạnh so với năm ngoái. 
Trường công chỉ đáp ứng 68% 
Từ ngày 11 đến 13/6, TS dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ tham gia thi các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và các môn chuyên. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, lượng TS đăng ký dự tuyển vào các trường THPT khối không chuyên khoảng 80.000, tăng gần 10.000 em so với năm học trước. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường công lập ở Hà Nội, dù đã được điều chỉnh cho phép vượt 10% - 20%, cũng chỉ đáp ứng được 68% (khoảng hơn 50.000 học sinh). Điều này đồng nghĩa việc khoảng 30.000 học sinh không trúng tuyển sẽ phải học ở các trường ngoài công lập. 
Theo hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh năm nay, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên NV1 và NV2. 
Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên được chọn tối đa 2 trong 4 trường, gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. 
Hà Nội sẽ có 12 khu vực tuyển sinh được xây dựng dựa trên hồ sơ đăng ký dự tuyển của học sinh. TS có hộ khẩu thường trú ở địa điểm nào sẽ được đăng ký dự tuyển vào 2 trường công lập ở khu vực đó. Tuy nhiên, 2 trường phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể NV vào các lớp chuyên. 
Đề thi trong chương trình lớp 9 
Tại TP HCM, trong 2 ngày 11 và 12/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập. Năm nay, kỳ thi diễn ra sớm hơn 10 ngày so với các năm trước. 
Bà Hoàng Lê An - Hiệu trưởng THCS Nguyễn Du, quận 1 - cho biết, hiện tại, trường vẫn tổ chức ôn tập cho học sinh. Em nào có nhu cầu học ở trường thì đăng ký. Nếu không, các em vẫn có thể tự ôn tập ở nhà hoặc ôn ở các trung tâm bên ngoài. Hiện có khoảng 80% học sinh ôn tại trường. 
Khoc liet ky thi vao lop 10 cong lap
 Học sinh lớp 9 Trường THPT Lý Phong, quận 5, TP HCM ôn thi. Ảnh: Người Lao Động. 
Các năm trước, học sinh có 1 tháng rưỡi ôn tập cho kỳ thi lớp 10, nhưng năm nay chỉ còn hơn 1 tháng. Trưởng Phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh, TP HCM - ông Nguyễn Minh Nhơn - cho biết, từ đầu tháng 5, các trường THCS đã tổ chức ôn tập cho học sinh để các em thi tuyển lớp 10 theo hình thức thỏa thuận. Học sinh có 1 tháng và 1 tuần để ôn tập, chỉ ít hơn 1 tuần so với các năm trước nên không ảnh hưởng sự chuẩn kết quả kỳ thi. 
Tại quận Thủ Đức, TP HCM, học sinh cũng được các trường tổ chức ôn tập sau khi đã hoàn tất thi học kỳ 2. Ông Lê Minh Tuấn, Trưởng Phòng GD&ĐT quận, cho biết, thời gian tổ chức kỳ thi tuyển lớp 10 đã được Sở GD&ĐT TP HCM thông báo từ trước. Chi phí tổ chức ôn tập bảo đảm nguyên tắc thỏa thuận giữa phụ huynh với nhà trường. 
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, thành phố có 124 hội đồng thi lớp 10 thường và 11 hội đồng thi lớp 10 chuyên. 
Về đề thi, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, cho biết, chủ yếu trong chương trình lớp 9. Trong đó, riêng môn tiếng Anh sẽ hướng đến kiểm tra đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. 
Năm nay, toàn TP HCM có tới 85.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong khi các trường THPT công lập chỉ tuyển 65.000 chỉ tiêu. Như vậy, TP HCM sẽ có 20.000 TS bị loại khỏi các trường công lập.
Theo Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)