Nga sẽ có 32 siêu tăng Armata vào năm 2015

Quân đội Nga sẽ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ bằng xe tăng chiến đấu chủ lực Armata vào năm 2015.

Tạp chí quốc phòng Jane’s dẫn lời chỉ huy lực lượng Lục quân Nga – Thượng tướng Oleg Salyukov cho hay, Quân đội Nga sẽ được trang bị ít nhất 32 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Armata vào năm 2015. Bên cạnh đó mẫu xe tăng trên cũng sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức trên quảng trường Đỏ tại Moscow.
Trước đó, vào tháng 11/2013, công ty Uralvagonzavod - nơi sản sinh Armata cũng đã thông báo rằng quá trình phát triển mẫu xe tăng hiện đại nhất của Quân đội Nga sẽ được hoàn thành vào năm 2015, và được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2016.
Bí mật về "Siêu tăng" Armata vẫn sẽ được Quân đội Nga giữ đến phút chót.
Các quan chức của Bộ quốc phòng Nga cho biết, ba mẫu thử đầu tiên của Armata đã được chế tạo và đang trong giai đoạn thử nghiệm trước mốc thời gian đã được đặt ra là trong năm 2015. Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực Armata được Quân đội Nga phát triển dựa trên một nền tảng module chung dành cho lực lượng tăng thiết giáp của Nga.
Bên cạnh đó Armata cũng mẫu xe tăng đầu tiên của Nga được trang bị hệ thống tháp pháo được thiết kế có khả năng tự động hóa cao và hoàn toàn riêng biệt với khoang lái. Toàn bộ hệ thống vũ khí của Armata cũng sẽ được điều khiển tự động, ngoài ra nó cũng được trang bị hệ thống giáp bảo vệ gồm nhiều lớp khác nhau có khả năng chống lại các đợt tấn công bằng tên lửa từ đối phương.
Trông một số hình ảnh xuất hiện trên mạng internet cũng cho thấy, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và một số quan chức thuộc Bộ quốc phòng Nga đã đến thăm quan nhà máy đang sản xuất các mẫu thử đầu tiên của Armata vào 9/2013, nhưng chỉ dưới dạng các mô hình và vẫn chưa có hình ảnh chính thức về mẫu tăng này. Dự tính Quân đội Nga sẽ đưa vào trang bị ít nhất 2.300 chiếc Armata tính tới năm 2020.
Trà Khánh

Bình luận(0)