Minuteman III lộ yếu điểm, Mỹ phát triển tên lửa ICBM mới

Bộ tư lệnh Không quân Mỹ cùng nhà thầu Boeing và Northrop Grumman đã ký hợp đồng phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Quyết định phát triển thế hệ tên lửa mới nhằm thay thế cho dòng tên lửa LGM-30 Minuteman III đã phục vụ trong quân đội Mỹ hàng chục năm qua. Mặc dù thông tin về bản hợp đồng được công khai nhưng không rõ thời điểm sản xuất và chính thức trang bị.
Nhiều khả năng dòng tên lửa mới sẽ được định danh là Minuteman IV. Theo Defense News, chương trình phát triển ICBM mới đã được Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch từ năm 2013 và là một phần trong chiến lược tuyệt mật với tên mã "3+2".
Minuteman III lo yeu diem, My phat trien ten lua ICBM moi
Mỹ phóng tên lửa Minuteman III. 
Việc Mỹ chính thức ký hợp đồng phát triển dòng ICBM mới được thực hiện sau khi giới quân sự nước này nhận thấy điểm yếu không thể khắc phục trên tên lửa Minuteman III đó là nó chỉ có phiên bản duy nhất từ giếng phóng khiến đối phương có thể lợi dụng và phát động tấn công.
Chính vì vậy, phiên bản ICBM Minuteman IV sẽ có khả năng khai hỏa ở những bệ phóng di động. Các tên lửa đặt trên xe phóng cơ động sẽ ít tốn kém hơn so với các tên lửa đặt trên tàu ngầm. Những tên lửa này di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật.
Đặc biệt, dòng tên lửa thay thế Minuteman III sẽ mạnh mẽ và có sức hủy diệt lớn hơn cả Sarmat của Nga. Tuy nhiên, tham vọng của Mỹ khó thành khi phân tích những thông số ấn tượng dòng tên lửa thế hệ mới của Nga.
Chuyên gia quốc phòng Mỹ Michael Peck phân tích, hiện nay, Nga đang là quốc gia hàng đầu trong việc phát triển tạo ra các loại vũ khí thế hệ mới. Nếu Mỹ không hành động trong những năm tới Nga sẽ đe dọa nghiệm trọng đến vị trí đứng đầu của Mỹ cũng như lợi ích của Mỹ.
Chắc chắn Mỹ không muốn Nga chiếm ưu thế trong lĩnh vực này. Vì vậy các chuyên gia của Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển một loại tên lửa ICBM mới để thay thế Minuteman III và chúng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với Sarmat. Kích thước của tên lửa tất nhiên quan trọng nhưng không quyết định các tính năng như của Sarmat.
Ưu điểm quan trọng nhất vẫn là sự chính xác, hiệu quả và bán kính tiêu diệt mục tiêu và ICBM Sarmat của Nga có tất cả những tính năng này. Các chuyên gia đều nhất trí rằng, việc phát triển loại ICBM mới với Mỹ là hoàn toàn cần thiết, nó sẽ bảo vệ anh ninh quốc gia. 
Không những vậy, ông Michael Peck còn tiết lộ, Mỹ không chỉ tạo ra loại tên lửa mới mà trong chương trình "thay máu" lực lượng ICBM, Mỹ sẽ tạo ra các hệ thống bảo vệ, cảnh báo sớm các cuộc tấn công hạt nhân để tìm các biện pháp đối phó.

Video Quy trình khai hỏa tên lửa Minuteman III - Nguồn: 
TV BOX@Youtube

Theo Chi Nguyễn/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)