Việc bảo quản thực phẩm Tết tươi ngon, thời gian lâu là mối quan tâm của nhiều người. Mỗi loại thực phẩm lại có một lưu ý riêng khi bảo quản. Đối với bánh chưng Tết, bạn nên treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.Giò chả đã cắt ra dùng một phần, muốn giữ được lâu nên bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Dùng rổ hoặc lồng bàn đậy giò. Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.Các loại thịt tươi sống khi mua về cần được rửa sạch, chia nhỏ và bỏ vào các hộp nhựa, túi đựng thực phẩm, bảo quản ở ngăn đá. Việc chia nhỏ khối thịt sẽ giúp cho việc rã đông thực phẩm tiện hơn, sau khi rã đông, thực phẩm cần nấu hết, tránh rã đông nhiều lần làm mất độ ngon và chất dinh dưỡng trong thịt.Các loại thực phẩm Tết như cá nên được bảo quản một khu riêng trong tủ lạnh để tránh lây mùi sang đồ khác. Bạn có thể cân nhắc luộc cá trước khi cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc giữ đông trực tiếp.Lạp xường, khô nai ... nên treo nơi khô ráo, bao bọc bên ngoài một lớp giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ. Không treo những món này gần bếp lò, nơi phát ra sức nóng và tránh xa các loại cá khô, mực khô để khỏi nhiễm mùi.Các loại thuỷ sản khô cũng nên treo hoặc bảo quản kín ngăn riêng trong tủ lạnh. Tốt nhất phía trên cùng treo các loại cá không tẩm gia vị, rồi tới cá có tẩm gia vị, rồi đến lạp xường. Không đặt hoặc treo các loại bánh như bánh chưng cạnh những đồ khô này vì rất dễ bị nhiễm mùi. Với rau, củ nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa chúng ngay mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ để chỗ thoáng mát.Tận dụng giấy báo khô để bọc cà rốt khi cất trữ trong tủ lạnh.Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ. Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn.Khí ga ethylene từ một số loại hoa quả như táo có thể đẩy nhanh quá trình chín/ hỏng của nhiều loại thực phẩm khác nhưng lại hạn chế quá trình nảy mầm của khoai tây. Vì thế mà bạn nên bảo quản chúng ở cạnh nhau.Hành và khoai tây không nên để chung với nhau vì cả hai loại thực phẩm nhanh hỏng hơn. Nếu được để riêng ở những chỗ thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, chúng sẽ bảo quản được lâu hơn nhiều.
Việc bảo quản thực phẩm Tết tươi ngon, thời gian lâu là mối quan tâm của nhiều người. Mỗi loại thực phẩm lại có một lưu ý riêng khi bảo quản. Đối với bánh chưng Tết, bạn nên treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.
Giò chả đã cắt ra dùng một phần, muốn giữ được lâu nên bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Dùng rổ hoặc lồng bàn đậy giò. Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.
Các loại thịt tươi sống khi mua về cần được rửa sạch, chia nhỏ và bỏ vào các hộp nhựa, túi đựng thực phẩm, bảo quản ở ngăn đá. Việc chia nhỏ khối thịt sẽ giúp cho việc rã đông thực phẩm tiện hơn, sau khi rã đông, thực phẩm cần nấu hết, tránh rã đông nhiều lần làm mất độ ngon và chất dinh dưỡng trong thịt.
Các loại thực phẩm Tết như cá nên được bảo quản một khu riêng trong tủ lạnh để tránh lây mùi sang đồ khác. Bạn có thể cân nhắc luộc cá trước khi cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc giữ đông trực tiếp.
Lạp xường, khô nai ... nên treo nơi khô ráo, bao bọc bên ngoài một lớp giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ. Không treo những món này gần bếp lò, nơi phát ra sức nóng và tránh xa các loại cá khô, mực khô để khỏi nhiễm mùi.
Các loại thuỷ sản khô cũng nên treo hoặc bảo quản kín ngăn riêng trong tủ lạnh. Tốt nhất phía trên cùng treo các loại cá không tẩm gia vị, rồi tới cá có tẩm gia vị, rồi đến lạp xường. Không đặt hoặc treo các loại bánh như bánh chưng cạnh những đồ khô này vì rất dễ bị nhiễm mùi.
Với rau, củ nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa chúng ngay mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ để chỗ thoáng mát.
Tận dụng giấy báo khô để bọc cà rốt khi cất trữ trong tủ lạnh.
Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ. Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn.
Khí ga ethylene từ một số loại hoa quả như táo có thể đẩy nhanh quá trình chín/ hỏng của nhiều loại thực phẩm khác nhưng lại hạn chế quá trình nảy mầm của khoai tây. Vì thế mà bạn nên bảo quản chúng ở cạnh nhau.
Hành và khoai tây không nên để chung với nhau vì cả hai loại thực phẩm nhanh hỏng hơn. Nếu được để riêng ở những chỗ thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, chúng sẽ bảo quản được lâu hơn nhiều.