12 loại rau củ quả “bẩn” nhất năm 2016

Dâu tây đứng đầu danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016 ở Mỹ do tổ chức EWG công bố.

Theo CNN, trong khi người nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ sâu bệnh trên thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Mỹ liên tục thử nghiệm chúng để ngăn ngừa tồn tại hóa chất trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng. Họ tập trung đặc biệt vào các sản phẩm mà trẻ em tiêu thụ, vì cơ thể đang phát triển của trẻ dễ bị tổn hại từ các hóa chất.
Thống kê của EWG (Enviromental Working Group), tổ chức hoạt động vì môi trường quốc tế của Mỹ, cho thấy 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016 là dâu tây, táo, xuân đào, đào, cần tây, nho, cherry, rau bina, cà chua, ớt chuông, cà chua bi, dưa chuột.
98% mẫu dâu tây kiểm nghiệm chứa nhiều thuốc trừ sâu, một số hóa chất tương đối lành tính, các loại khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư, gây vô sinh, rối loạn nội tiết tố và các vấn đề về thần kinh.
Dâu tây là trái cây được trồng hạn chế theo mùa, nhưng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu để tăng năng suất và kéo dài thời gian sinh trưởng. Tại California, nơi cung cấp đầu mối dâu tây lớn nhất ở Mỹ, mỗi mẫu dâu tây được xử lý với hơn 138 kg thuốc trừ sâu. Hầu hết các loại thuốc này bay hơi khí độc, có thể trôi dạt vào các trường học và khu dân cư lân cận.
Dâu tây là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016 ở Mỹ. Ảnh: CNN. 
Sonya Lunder, chuyên viên phân tích cao cấp của EWG cho biết: "Tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cho phép trên thực phẩm của EPA (Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ) khó có thể bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ. Họ cần cập nhật các nghiên cứu mới đây để biết rằng liều lượng rất nhỏ các hóa chất độc hại cũng đủ gây hại, đặc biệt đối với trẻ nhỏ".
Các nghiên cứu mới đây về thuốc trừ sâu dùng cho một số loại rau quả, bao gồm cả dâu tây, cho thấy trẻ em tiếp xúc với nồng độ cao tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nghiên cứu cũng cho biết lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể học sinh tiểu học cao nhất vào mùa hè, khi chúng được tiếp xúc với các sản phẩm tươi nhiều nhất.
"Trái cây và rau củ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nhưng đối với những thực phẩm trong danh sách này, chúng tôi khuyên bạn nên mua loại hữu cơ nếu muốn tránh thuốc trừ sâu", chuyên viên Lunder cho biết.
Báo cáo của EWG sử dụng dữ liệu thử nghiệm từ Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA.
EWC công bố 15 thực phẩm chứa ít thuốc trừ sâu nhất: bơ, ngô ngọt, dứa, bắp cải, đậu ngọt, hành tây, măng tây, xoài, đu đủ, kiwi, cà tím, dưa mật, bưởi, dưa vàng, súp lơ.
Mời quý độc giả xem video về thực phẩm bẩn (nguồn VTV):
Theo Zing News

Bình luận(0)