Hãi hùng quán xá chế biến khoai tây chiên... dễ ung thư

Rất nhiều hàng, quán ở Hà Nội, TP HCM chiên khoai tây nhiều lần, ở nhiệt độ cao, dùng dầu qua sử dụng... và vô cùng mất VSATTP.

- Rất nhiều hàng, quán ở Hà Nội và TP HCM chiên khoai tây nhiều lần, ở nhiệt độ cao, dùng dầu qua sử dụng... và vô cùng mất VSATTP.

Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố mới đây của Viện Vệ sinh Y tế công cộng, khi chiên khoai tây ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra độc tố Acrylamide. Chất này chính là một trong những “thủ phạm” nguy hiểm làm thiệt hại nghiêm trọng cho các tuyến sinh sản nam và là tác nhân gây ung thư. Vì thế, thông tin này đang làm các “tín đồ” ruột mất ăn mất ngủ.

 

Rùng mình xem hàng, quán chiên khoai tây ung thư, vô sinh
Rùng mình xem hàng, quán chiên khoai tây ung thư, vô sinh

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, không có cách loại bỏ hoàn toàn Acrylamide nhưng để làm giảm độc tố gây ung thư thì cần thực hiện một số phương pháp cơ bản, cụ thể: khi chế biến tuyệt đối không để quá già lửa, không ăn các phần bị cháy vì những phần này tập trung nhiều acrylamide nhất. Không rán hoặc nướng lại nhiều lần, không dùng dầu đã qua sử dụng để rán. Khoai tây nên cắt lát và ngâm vào nước từ 15 - 30 phút trước khi rán. Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến.

Tuy nhiên, khảo sát của Kiến Thức trên địa bàn Hà Nội, TP HCM cho thấy, hầu hết các quán hàng vỉa hè đều "sản xuất" món khoai tây chiên, phục vụ thượng đế, nhưng lại đi ngược hoàn toàn các phương pháp làm giảm thiểu độc tố gây ung thư, thậm chí cách chế biến còn khiến khả năng gây ung thư của loại khoai này tăng cao hơn rất nhiều.

Con ngõ sát sườn phải khu ký túc xá trường ĐH Kinh tế Quốc dân trên đường Trần Đại Nghĩa có cả một dãy 5-6 quán bán đồ ăn nằm san sát nhau. Tại đây, hầu hết đều phục vụ các món ăn như ốc luộc, nem chua rán, khoai lang chiên và khoai tây chiên.

Chiều 11/11, PV chọn một quán có khá đông khách và gọi món khoai tây chiên. Theo quan sát, khoai tây tại đây được sơ chế, như thái lát, luộc qua rồi bọc trong túi bóng và bảo quản trong tủ đá. Khi gần đến giờ cao điểm (khoảng 16h chiều trở đi), nhân viên bắt đầu mang khoai tây chiên qua một lượt dầu cho gần vàng, rồi bày cả rổ đầy tại khu vực chế biến. Khi có khách gọi, nhân viên chỉ việc dùng khoai đã chiên vàng, chiên thêm một lượt nữa cho khoai chuyển sang màu vàng thẫm, ăn giòn là được.

Rất nhiều nhóm khách ra vào quán, gọi đủ các món nhưng tất cả các loại thực phẩm cần chiên tại quán này từ khoai tây, khoai lang, nem chua rán đều dùng chung 2 chảo dầu đã đổi màu, chiên đi chiên lại, mà không hề được thay thế. Hầu như cả dãy hàng ăn tại đây đều chiên khoai tây theo cách này.

Rời quán ăn, PV tới một quán cafe trên phố Phan Bội Châu, nhìn quán khá lịch sự nhưng khi quan sát được khu vực chế biến khoai tây chiên tại đây thì thực sự hãi hùng. Khoai tây sơ chế sẵn ở đây cũng được bảo quản trong ngăn đá. Nhân viên quán này cho biết, thường nhập khoai từ mối quen, sau đó bảo quản trong tủ lạnh, khách gọi là mang ra chế biến ngay cho nhanh, chứ hầu như chẳng ai làm kinh doanh lại để củ khoai tươi, khách gọi rồi mới đem ra gọt vỏ, sắt khúc để chiên vì rất mất thời gian.

Ngoài ra, quan sát kỹ hơn, khoai tây tại đây được chiên trong một chiếc nồi chuyên dụng, nếu tận mắt nhìn thấy chắc chắn không thực khách nào dám thưởng thức. Chiếc nồi màu trắng đã chuyển qua màu cháo lòng, dầu ăn trong nồi đen kịt như đã được sử dụng cả năm trời. Trên miệng, cáu bẩn, vệt dầu bám nhầy nhụa…

Thậm chí, tiếp tục khảo sát một vài quán vỉa hè ở khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy có phục vụ món khoai tây chiên, cách chế biến cũng đều phản khoa học khiến độc tố gây ung thư trong khoai có thể tăng cao làm nguy hại tới người tiêu dùng.

Kiến Thức ghi lại cảnh chế biến khoai tây chiên hãi hùng tại một số hàng, quán ở Hà Nội: 

Khoai tây sơ chế sẵn được đựng trong túi bóng bảo quản trong tủ đá đông trước khi mang ra chế biến
Khoai tây sơ chế sẵn được đựng trong túi bóng bảo quản trong tủ đá đông trước khi mang ra chế biến
Sau đó được chiên qua một lượt cho vàng rồi bày cả rổ tại khu vực chế biến
Sau đó được chiên qua một lượt cho vàng rồi bày cả rổ tại khu vực chế biến
Khi có khách, nhân viên chiên lại một lần nữa cho khoai giòn, chuyển màu vàng thẫm
Khi có khách, nhân viên chiên lại một lần nữa cho khoai giòn, chuyển màu vàng thẫm
Tất cả các thực phẩm cần chiên tại quán đều dùng chung 2 chảo dầu đã đổi màu
Tất cả các thực phẩm cần chiên tại quán đều dùng chung 2 chảo dầu đã đổi màu
Tại quán cafe trên đường Phan Bội Châu, khoai tây được chiên trong một chiếc nồi chuyên dụng
Tại quán cafe trên đường Phan Bội Châu, khoai tây được chiên trong một chiếc nồi chuyên dụng
Dầu dùng để chiên khoai đã đổi màu đen kịt, như đã sử dụng nhiều lần cả năm trời
Dầu dùng để chiên khoai đã đổi màu đen kịt, như đã sử dụng nhiều lần cả năm trời
Nhìn những cáu bẩn, vết dầu mỡ bám nhầy nhụa trên thành, mép nổi chiên khoai, chắc chắn nhiều thực khách sẽ phải kinh hãi.
Nhìn những cáu bẩn, vết dầu mỡ bám nhầy nhụa trên thành, mép nổi chiên khoai, chắc chắn nhiều thực khách sẽ phải kinh hãi.

Nguyên Đan

[links()]

Bình luận(0)