Bitexco thâu tóm 6 dự án thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai

(Kiến Thức) - Cách đây 3 năm, Hoàng Anh Gia Lai bán đi toàn bộ dự án thủy điện tại VN nhưng bên mua là ai không được tiết lộ. Đến nay, thương vụ vừa hoàn tất và bên mua đã lộ diện.

Công ty CP Năng lượng Bitexco (Tập đoàn Bitexco) đã hoàn tất việc mua lại sáu nhà máy thủy điện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.
Được biết, tổng quy mô của giao dịch này là 3.975 tỷ đồng, tương đương trên 189 triệu USD, đã bắt đầu thực hiện từ 3 năm trước, khi Hoàng Anh Gia Lai tiến hành tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh. Việc thoái vốn khỏi các dự án thủy điện này đã giúp Hoang Anh Gia Lai thu về nguồn tiền khá lớn, 2.099 tỉ đồng, đồng thời giảm được dư nợ vay 1,876 tỷ đồng.
6 trong số 18 dự án thủy điện của Bitexco là các dự án từng thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai.
Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho biết, các dự án thủy điện mặc dù có lãi nhưng phải chịu chi phí vốn rất lớn (lãi suất vay dài hạn luôn ở 13 – 14%/năm), làm cho tỷ suất sinh lợi không còn cao. Trong khi đó, công ty mẹ Hoàng Anh Gia Lai có nhiều phương án kinh doanh có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Vì thế công ty quyết định bán các dự án thủy điện trong nước để tập trung nguồn lực cho các ngành mũi nhọn khác.
Được biết, tổng công suất của các nhà máy này vào khoảng 211,7 MW, trong đó 4 nhà máy đang phát điện với tổng công suất 141,5 MW. Hai dự án Bá Thước 1 và Daksrong 3A đang trong quá trình xây dựng.
Cách đây 3 năm, trong quá trình tái cấu trúc các lĩnh vực kinh doanh, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã bán đi toàn bộ các dự án thủy điện tại Việt Nam và chỉ giữ lại các dự án thủy điện đang xây dựng tại Lào.
Tại Việt Nam, HAGL có 6 dự án thủy điện với tổng công suất 212MW. Tại thời điểm bán đi, 4 trong số 6 dự án đã phát điện và 2 dự án đang xây dựng.
Việc thoái khỏi các dự án Thủy điện lúc đó đã giúp HAGL thu về nguồn tiền khá lớn, vào khoảng 2.100 tỷ đồng đồng thời giảm được đáng kể nợ vay. Tuy vậy, bên mua là ai đã không được công bố.
Sau 3 năm, đến thời điểm này, bên mua đã lộ diện, đó chính là CTCP Năng lượng Bitexco – Bitexco Power, nhánh đầu tư thủy điện của tập đoàn đa ngành Bitexco.
Với việc mua lại các dự án của Hoàng Anh Gia Lai, Bitexco Power đang sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện khoảng 1 Gigawatt (GW). Với công suất phát điện hiện tại cho phép sản xuất hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người.
Cuối tuần trước, Bitexco Power đã đạt được thỏa thuận chào bán lượng cổ phần trị giá khoảng 50 triệu USD cho tập đoàn tài chính Nhật Bản Orix và ngân hàng Singapore UOB.
Đông Nhiên

Bình luận(0)