![]() |
| Thủ tướng Yingluck quyết không từ chức trước yêu cầu của phe biểu tình. |
![]() |
| Thủ tướng Yingluck quyết không từ chức trước yêu cầu của phe biểu tình. |
Đây là chính phủ ra lệnh đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ cựu lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawatra năm 2010. Hơn 90 người, đa số là người dân chống đối, thiệt mạng trong giai đoạn 2 tháng.
![]() |
| Ông Suthep Thaugsuban rời đảng để dẫn dắt biểu tình |
Cả ông Suthep và Abhisit đang đối diện điều mà họ gọi là cáo buộc có động cơ chính trị vì những người thiệt mạng này.
Năm 2013, khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra cân nhắc dự luật ân xá gây tranh cãi, ông Suthep rời đảng Dân Chủ để lãnh đạo biểu tình.
Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng 10. Chúng bùng phát vì một dự luật ân xá mà có thể dẫn đến sự trở về của anh trai Thủ tướng, ông Thaksin Shinawatra. Mặc dù dự luật bị bác bỏ, nhưng các cuộc biểu tình đã đẩy lên thành lời kêu gọi lật đổ chính phủ của bà Yingluck.
Ông Suthep có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân Chủ suốt nhiều thập niên, từng làm bộ trưởng nông nghiệp và viễn thông.
Năm 1995, ông bị cáo buộc giao đất cho người giàu trong một chương trình có mục tiêu dành đất cho người nghèo. Tranh cãi khi đó khiến Thủ tướng Chuan Leekpai giải tán chính phủ.
![]() |
| Ông Suthep Thaugsuban tuyên bố sẵn sàng chết nếu không thành công. |
Năm 2010, khi ông Suthep đang là Phó Thủ tướng, chính phủ cho phép quân đội dùng vũ lực giải tán đợt biểu tình của phe áo đỏ ủng hộ ông Thaksin.
Nhưng sau khi xảy ra bạo lực, một chính phủ mới của em gái ông Thaksin được dân bầu lên, và ông Suthep quay lại làm đối lập.
Nay ông Suthep đang dẫn dắt phe biểu tình bao vây các tòa nhà chính phủ, mặc dù cũng kêu gọi người của ông không thi hành bạo động.
Ông nói muốn thay thế chính phủ này bằng một “hội đồng của nhân dân”, không phải do dân bầu, nhằm lựa chọn lãnh đạo quốc gia.
"Người nước ngoài có thể nghĩ rằng nếu chính phủ thắng ở quốc hội, tức là đa số người dân ủng hộ họ. Nhưng thực ra chính phủ này đã mua phiếu bằng tiền trong cuộc bầu cử trước”, ông cáo buộc.
Những người đang đi theo ông chủ yếu là cử tri trung lưu ở thành thị, tập trung ở thủ đô và miền nam.
Nhiều người trong đó chỉ trích chi tiêu của chính phủ của bà Yingluck, gồm một chương trình trợ giá gạo đắt tiền giúp nông dân, nhưng gây hại cho xuất khẩu của Thái Lan. Nông dân vốn ủng hộ ông Thaksin và các đồng minh của ông này.
“Tôi ghét chính phủ của bà ta vì không trung thực. Họ xài tiền của dân cho các doanh nghiệp và mạng lưới nhà Shinawatra,” một người biểu tình bức xúc.
Ông Suthep tuyên bố với các phóng viên: “Nhân dân sẽ chỉ ngừng đấu tranh khi quyền lực nhà nước thuộc về họ. Nếu chúng tôi không thành công, tôi sẵn sàng chết trên chiến trường”.
Kể từ khi nhậm chức cách đây hai năm, nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên đã chủ trương xây dựng hàng loạt công trình to lớn, chủ yếu lấy vốn từ các quỹ hỗ trợ của Trung Quốc và Nga - đồng minh thân cận hồi Chiến tranh Lạnh.
![]() |
| Các Đại sứ quán Mỹ, Anh cũng tuyên bố, họ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình biểu tình tại Thái Lan. Trong ảnh, người biểu tình chống chính phủ sử dụng cánh cổng sắt chống lại vòi rồng và hơi từ cảnh sát chống bạo động Thái Lan trong cuộc đụng độ đẫm máu hôm qua (1/12) ở Bangkok khiến 4 người thiệt mạng và 57 người bị thương. |
Quân đội Nga sử dụng chiến thuật “chia bánh” trong chiến dịch vây ép thành phố Konstantinovka ở phía tây tỉnh Donetsk.
Những đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội tại khu vực tây nam nước Pháp và miền trung Tây Ban Nha, buộc chính quyền phải sơ tán khoảng 200.000 người dân.
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ lao xe tải vào đám đông tham dự lễ hội Pride ở thủ đô Berlin, Đức.
Bão Noul mang theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.
Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen mới đây phóng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào Ả Rập Xê Út.
Bão Noul dự kiến sẽ mang theo gió mạnh và mưa lớn đến miền nam Trung Quốc vào cuối tuần này.
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ lao xe tải vào đám đông tham dự lễ hội Pride ở thủ đô Berlin, Đức.
Bão Noul mang theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán.
Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen mới đây phóng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào Ả Rập Xê Út.
Quân đội Nga sử dụng chiến thuật “chia bánh” trong chiến dịch vây ép thành phố Konstantinovka ở phía tây tỉnh Donetsk.
Bão Noul dự kiến sẽ mang theo gió mạnh và mưa lớn đến miền nam Trung Quốc vào cuối tuần này.
Những đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội tại khu vực tây nam nước Pháp và miền trung Tây Ban Nha, buộc chính quyền phải sơ tán khoảng 200.000 người dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa quyết định Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp, chiến sĩ Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 34 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người gặp nạn.
Quân đội Mỹ đã khai hỏa vào một tàu hàng cố vượt lệnh phong tỏa các cảng biển Iran.
Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội Hafiz Uddin Ahmad và được chấp nhận.
Các quan chức Ấn Độ cho biết ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán do lũ lụt sau nhiều ngày mưa lớn ở bang Assam.
Một ngư dân 55 tuổi tại Bangladesh nhập viện muộn trong tình trạng thủng đại tràng nghiêm trọng do bị con lươn sống dài 65cm chui vào trực tràng.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.
Các nhà điều tra của lực lượng không quân Brazil mới đây công bố kết quả điều tra về vụ tai nạn máy bay của hãng Voepass khiến 62 người thiệt mạng hồi năm 2024.
Giới chức Séc thông báo, một binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tai nạn trực thăng quân sự tại nước này.
Ông Mykhailo Fedorov tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ vị trí nào khác ngoài chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.
Một thủy thủ thiệt mạng khi tàu chở dầu hướng đến Ukraine bốc cháy ngoài khơi bờ biển Romania.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đe dọa sẽ tấn công Núi Pickaxe, nơi một cơ sở hạt nhân ngầm của Iran được cho là đang được xây dựng.
Theo Cơ quan Y tế Pháp, các khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng trong khoảng thời gian từ ngày 17/6 đến 2/7 ghi nhận 21.674 ca tử vong do mọi nguyên nhân.
Một đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội gần Lège Cap-Ferret, miền tây nam nước Pháp, buộc hơn 10.000 người phải sơ tán.
Xác máy bay của hãng hàng không Pan Am gặp nạn cách đây 74 năm đã được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Puerto Rico.