Thượng đỉnh Nga-Triều: Ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Putin

(Kiến Thức) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok hôm nay (25/4), thu hút sự quan tâm của toàn thế giới trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Triều giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un đang là sự kiện chính trị được quan tâm nhất hiện nay. Cuộc gặp diễn ra hai tháng sau khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào và cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên rơi vào bế tắc. 
Theo lịch trình dự kiến, ngày 25/4, Chủ tịch Kim và Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp riêng “một-một” tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, thành phố Vladivostok, và sau đó là cuộc gặp chung với sự tham dự của phái đoàn hai bên.
Thuong dinh Nga-Trieu: Ong Kim Jong-un gap Tong thong Putin
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Nga dự Thượng đỉnh Nga-Triều. Ảnh: France24. 
Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, sau cuộc gặp, Chủ tịch Kim Jong-un có thể ghé thăm trụ sở hạm đội Thái Bình Dương, các nhà máy sản xuất thực phẩm và khu thủy sinh của Nga. Ông có thể ở lại Nga hết ngày 26/4 để thăm một số khu vực trước khi lên tàu trở về nước.
Trước đó, ngày 24/4, đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Kim Jong-un đã vượt qua biên giới vào Nga và di chuyển đến thành phố Vladivostok, nơi ông có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin vào hôm nay.
Được biết, tháp tùng chuyến thăm Nga lần đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un có các thành viên Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong Hae và O Su Yong, Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong Gil cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Tuy nhiên, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju không đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến đi này.

Mời độc giả xem thêm video: Đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un tới Nga (Nguồn: Youtube)

Nội dung chi tiết chương trình nghị sự của cuộc gặp Thượng đỉnh Nga- Triều chưa được tiết lộ, nhưng giới quan sát cho rằng Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tập trung vào các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác kinh tế và quan hệ song phương.
Trong cuộc phỏng vấn Đài Rossiya 24 hôm 24/4, ông Kim cũng đã bày tỏ hy vọng sẽ có những cuộc thảo luận hữu ích và thành công với Tổng thống Putin về nỗ lực hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.
“Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận cụ thể các vấn đề trong đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ song phương”, Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu.
Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền 8 năm trước. Cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cố Chủ tịch Kim Jong-il, từng đến thăm Nga 3 lần trước khi qua đời vào năm 2011.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)