Quân đội Israel “trả đũa”, tấn công các mục tiêu của Iran và Syria

Ngày 10/2, quân đội Israel (IDF) đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria.

Phía Israel tuyên bố đây là hành động nhằm đáp trả vụ một máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi sáng cùng ngày.
Theo tuyên bố của IDF, tổng cộng 12 mục tiêu đã bị tấn công trong đợt này.
Khói bốc lên từ khu vực Arbin, ngoại ô Damascus, Syria ngày 8/1. 
Người phát ngôn IDF Jonathan Conricus cũng cảnh báo Syria và Iran đang "đùa với lửa". Ông Conricus cho biết IDF sẽ "hành động mạnh mẽ chống lại các hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Israel, và sẽ tiếp tục hành động nếu cần thiết".
Ông nói thêm rằng IDF đã "sẵn sàng cho các kịch bản khác nhau và sẽ tiếp tục hành động tùy theo đánh giá tình hình". Tuy nhiên, người phát ngôn trên cũng khẳng định Tel Aviv sẽ không tìm cách làm leo thang tình hình.
Trước đó, một máy bay chiến đấu của Israel đã bị trúng tên lửa, khiến 2 phi công phải nhảy dù, một trong hai người đang trong tình trạng nguy kịch, người còn lại bị thương nhẹ. Quân đội Israel tuyên bố tên lửa trên được phóng từ Syria, đồng thời cho rằng một máy bay không người lái của Iran xâm phạm lãnh thổ Israel và bị IDF phát hiện.
Đây được coi là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Israel với Syria và Iran kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bùng phát vào năm 2011.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)