Phát hiện hũ tiền vàng 900 năm tuổi, quý hiếm chưa từng thấy ở israel

Hũ tiền vàng chứa những đồng xu độc đáo nhất, chưa từng được nhìn thấy trước đây ở Israel, chuyên gia về đồng xu, Robert Kool nói.

Theo UPI, hũ đồng chứa đồng xu vàng và khuyên tai mới được tìm thấy ở thành phố cổ Caesarea. Chiếc hũ đồng và những đồng xu giá trị bên trong có niên tại từ thế kỷ 11.
Trong lịch sử, Caesarea từng bị xâm chiếm nhiều lần, bao gồm cả đế chế Roman và đế chế Byzantine. Các nhà khảo cổ tin rằng hũ vàng được giấu kín khi những kẻ xâm lược lục soát cả thành phố, cách đây 900 năm.
Phat hien hu tien vang 900 nam tuoi, quy hiem chua tung thay o israel
Đồng xu vàng có niên đại cách đây 900 năm. 
Chuyên gia tiền xu Robert Kool của IAA cho biết phát hiện là một khối tài sản lớn khi một hoặc hai đồng xu trong đó đã có giá trị tương đương mức thu nhập hàng năm của một người nông dân ở cuối thế kỷ 11. Chủ sở hữu của khối tài sản này rất có thể là một thương gia hoặc người giàu có.
“Hũ tiền vàng có liên quan đến cuộc Thập tự chinh năm 1101, sự kiện thảm khốc bậc nhất trong lịch sử Caesarea thời trung cổ khi hầu hết cư dân của thành phố đã bị tàn sát”, nhà khảo cổ Peter Gendelman nói.
Gendelman và nhà khảo cổ Mohammed Hatar thuộc cơ quan khảo cổ Israel là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch khai quật.
"Chủ sở hữu kho báu và gia đình của ông ta có thể đã chết trong vụ thảm sát hoặc bị bán làm nô lệ nên không thể quay về lấy hũ vàng".
“Hũ vàng chứa nhiều loại tiền xu vàng chưa từng thấy ở Israel, bao gồm 18 đòng Fatimid dinars, là tiền tệ thời đó và 6 đồng xu vàng của đế chế Byzantine, vốn đặc biệt hiếm có”, Kool nói.
Chiến dịch khai quật mới nhất nằm trong nỗ lực giải mã lịch sử giàu có của một trong những thành phố cảng quan trọng nhất ở Địa Trung Hải.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)