Mỹ liệt IRGC vào danh sách khủng bố: “Món quà” cho Thủ tướng Israel

(Kiến Thức) - Việc Mỹ liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách khủng bố được xem như là một "món quà" nữa mà Tổng thống Trump tặng cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi cuộc bầu cử Quốc hội Israel đang diễn ra.

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định liệt lực lượng IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố. Đây là lần đầu tiên Washington chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố.
Quyết định này của Mỹ được xem là một "món quà" nữa mà Tổng thống Trump dành cho Thủ tướng Netanyahu, sau tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan cuối tháng 3/2019, trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Israel đang diễn ra.
Được biết, cuộc bỏ phiếu này rất được chú ý bởi nó sẽ quyết định Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể tiếp tục tại nhiệm hay không.
My liet IRGC vao danh sach khung bo: “Mon qua” cho Thu tuong Israel
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: FNA. 
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 8/4 lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ, coi mối quan hệ thân thiết của Tổng thống Trump với Thủ tướng Netanyahu là yếu tố chính dẫn tới động thái sai lầm nghiêm trọng của Mỹ trước cuộc bầu cử ở Israel hôm 9/4.
"Việc Mỹ liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố là một động thái khác của Tổng thống Trump nhằm hỗ trợ cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu, sau quyết định gần đây của Tổng thống Trump về việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel", Bộ trưởng Zarif viết trên Twitter ngày 8/4.

Mời độc giả xem thêm video: Các nước lên án Israel không kích Syria (Nguồn: VTC14)

Được biết, ngay sau khi Mỹ liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố, Tehran liền có động thái đáp trả với việc tuyên bố Mỹ là một "chính phủ khủng bố", và Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cùng tất cả các chi nhánh của cơ quan này cũng là “một nhóm khủng bố”.
Hội đồng An ninh Iran cũng lập tức lên án động thái của Mỹ, coi đó là hành động bất hợp pháp và nguy hiểm, có thể đặt ra mối đe dọa lớn đối với an ninh, hoà bình khu vực và quốc tế, cũng như vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật pháp quốc tế.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)