Indonesia: Núi lửa Merapi phun trào, cảnh báo hàng không mức cao nhất

Ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia là Merapi một lần nữa 'thức giấc,' phun trào tro bụi cao tới 6km lên bầu trời, buộc giới chức phải ban bố cảnh báo hàng không mức cao nhất.
 

Indonesia: Nui lua Merapi phun trao, canh bao hang khong muc cao nhat
 Núi lửa Merapi ở Indonesia phun tro bụi ngày 21/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo Tân Hoa xã, ngày 21/6, ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia là Merapi một lần nữa "thức giấc," phun trào tro bụi cao tới 6km lên bầu trời, buộc giới chức phải ban bố cảnh báo hàng không mức cao nhất.
Trong một thông báo, Cơ quan Giám sát núi lửa Indonesia cho biết gió đang thổi theo hướng Tây của miệng núi lửa đồng thời khuyến cáo người dân địa phương không đi lại vào khu vực bán kính 3km từ miệng núi lửa.
Do hoạt động phun trào tro bụi đe dọa đến an toàn hàng không, cảnh báo màu đỏ được đưa ra. Đây là mức cao nhất, mọi chuyến bay đều bị cấm thực hiện qua không phận gần núi lửa.
Nằm trên đảo chính Java, núi lửa Merapi cao khoảng 2.930m, là một trong 129 núi lửa còn hoạt động tại Indonesia và bắt đầu hoạt động thường xuyên từ năm 1548.
Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, núi lửa này đã phun trào 14 lần. Lần gần đây nhất núi lửa hoạt động là vào hồi tháng 4, dẫn đến cảnh báo hàng không màu cam (mức cao thứ hai).
Trong lần Merapi phun trào hồi tháng 10-11/2010, tổng cộng 353 người đã thiệt mạng và khoảng 350.000 người khác phải sơ tán.
Đây là vụ phun trào tồi tệ nhất của Merapi kể từ năm 1930, thời điểm núi lửa "thức giấc" và khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng.
Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về các hoạt động địa chấn, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất hoặc núi lửa phun trào./.
Theo/TTXVN/Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)