Hải quân Argentina nói với gia đình thủy thủ: 44 người trên con tàu mất tích đều đã chết

Thân nhân các thủy thủ trên tàu ngầm Argentina mất tích nhận được thông báo từ phía hải quân nước này về việc toàn bộ 44 người đã chết sau một vụ nổ vào ngày con tàu mất tích.

Theo Daily Mail, ông Luis Tagliapietra, cha của một trong số 44 thủy thủ mất tích cùng con tàu ngầm Argentina có tên ARA San Juan nói rằng một quan chức hải quân đã gọi điện cho ông đã thông báo về việc con ông, Damian đã chết.
"Họ gọi cho tôi 15 phút trước và nói con tàu đã phát nổ. Sếp của con trai tôi đã xác nhận rằng tất cả đều đã chết vì vụ nổ nằm ở độ sâu từ 200-1000 m. Không còn ai sống sót", ông Tagliapietra đau đớn kể lại.
Hai quan Argentina noi voi gia dinh thuy thu: 44 nguoi tren con tau mat tich deu da chet
Tàu ngầm ARA San Juan. 
Trong khi đó, Itati Leguizamon, vợ của German Suarez, thành viên thủy thủy đoàn tàu chỉ trích hải quân Argentina chỉ đang nói dối và thắp lên hi vọng hão huyền cho cô và những người khác.
"Họ nói là mới phát hiện về vụ nổ, nhưng sẽ chẳng có ai ngu ngốc để tin vào điều đó. Họ đang nói dối chúng tôi", Leguizamon hét lên giận dữ. Cô và nhiều người cho rằng lực lượng hải quân đang tìm cách che giấu sự yếu kém trong quá trình tìm kiếm khi liên tục đưa ra những thông tin về các cuộc gọi vệ tinh hay những âm thanh nghi từ tàu ngầm mất tích rồi cuối cùng lại phủ nhận.
Leguizamon tiết lộ chồng cô từng kể về một sự cố mà con tàu gặp phải năm 2014. "Họ đang cố che giấu nó nhưng tôi không quan tâm. Tôi sẽ nói cho mọi người vì tôi dù rất đau buồn nhưng cũng phải chấp nhận sự thật rằng chồng mình đã chết.
Một số người thậm chí còn tin rằng hải quân đã hay biết về vụ nổ, nhưng tìm cách che đậy sự thật rằng họ đã gửi một con tàu 34 tuổi đi làm nhiệm vụ.
"Thật là một hành động tự sát khi điều một thứ cũ kỹ như vậy đi làm nhiệm vụ. Các người không thể đầu tư ngân sách nhà nước để mua một chiếc tàu ngầm mới à? Các người đang chơi đùa với mạng sống của người dân. Phải có ai đó chết thì mới có sự thay đổi à?", một thân nhân thủy thủ mất tích nói với Tổng thống Mauricio Macri khi ông tới căn cứ Mar del Plata ngày 20/11.
Trước đó, hôm 23/12, phát ngôn Hải quân Argentina, ông Enrique Baldi cho biết phát hiện ra một tiếng âm thanh bất thường, đơn lẻ, ngắn, dữ dội, phi hạt nhân và giống như một vụ nổ ở khu vực gần nơi tàu ARA San Juan phát ra tín hiệu cuối cùng. Âm thanh này được ghi nhận chỉ vài giờ sau khi tàu ngầm Argentia chở theo 44 thủy thủ mất liên lạc với đất liền.
"Chúng tôi sẽ không đưa ra bất cứ giả thiết nào về những gì đã xảy ra khi chưa chắc chắn. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm cho tới khi thu được bằng chứng cụ thể về nơi con tàu và 44 thủy thủ đoán mất tích", ông Baldi nhấn mạnh.
Theo Song Hy/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)