Điệp viên siêu hạng bậc nhất, hoạt động ba mang kiếm tiền

Đây được đánh giá là một trong những siêu điệp viên hàng đầu nhất thế giới.

Xuất thân
Sidney Reilly được đánh giá là một trong những siêu điệp viên hàng đầu thế giới và là cảm hứng cho nhà văn Ian Fleming khắc họa nên hình tượng điệp viên 007 James Bond. Ông sinh ra ở Ukraine năm 1873 với tên “cúng cơm” là Salomon Rosenblum.
Thập niên 1890, ông bị cảnh sát chìm ở Nga bắt giữ vì tham gia một nhóm cách mạng. Ông bị bỏ tù một thời gian rồi được thả tự do. Lúc này, Sidney biết rằng mẹ mình đã qua đời nên ông làm giả giấy tờ mình đã chết rồi lên một con tàu tới Brazil.
Khi là đầu bếp cho một chuyến tàu biển của Anh, Sidney cứu mạng thiếu tá Charles Fothergill, người có mặt cùng chuyến tàu. Ông đã dùng khả năng thiện xạ của mình bắn chết những người bản địa Brazil lao ra tấn công thiếu tá.
Thiếu tá Charles trao thưởng cho Sidney 1.500 bảng Anh và đưa ông tới Anh. Một giả thuyết khác cho rằng Sidney lấy trộm tiền của một nhà tài phiệt Ý tại Pháp rồi bỏ trốn sang Anh.
Tại London, ông bắt đầu mối quan hệ với bà Margaret Thomas, người sau này ông lấy làm vợ khi chồng cũ của bà qua đời. Cái tên Sidney Reilly chính thức được đổi trong thời gian này.
Mật vụ
Sidney (ngoài cùng bên phải) và đám cưới với diễn viên nổi tiếng năm 1923. 
Điệp viên Sidney bắt đầu cuộc đời phản gián của mình khi tới Liên Xô tìm kiếm các dữ liệu về dự trữ dầu mỏ. Ông cũng từng tới Mãn Châu Quốc, một vùng đất ngày nay thuộc Trung Quốc nhưng do Liên Xô kiểm soát trước đây. Ông đã đánh cắp kế hoạch phòng thủ của cảng Arthur, tuồn cho quân phát xít Nhật Bản và giúp quân đội này đánh phá cảng thành công.
Ông tham gia một phi vụ mang tên D’ Arcy, trong đó thuyết phục trùm dầu mỏ William Knox D’Arcy bán quyền sở hữu mỏ dầu tại Ba Tư cho chính phủ Anh thay vì chính phủ Pháp. Sidney làm được điều này bằng cách lẻn vào du thuyền của D’Arcy ở miền nam nước Pháp và giả làm một mục sư Công giáo.
Năm 1909, ông được cử tới Đức đánh cắp kế hoạch sản xuất vũ khí khi phát xít Đức mở rộng quy mô quân đội. Sidney được đào tạo để làm thợ hàn tại Sheffield rồi nhận việc tại nhà máy ở Essen. Tại đây, ông đánh cắp các thiết kế và hạ sát một đốc công nhà máy.
Sau khi làm nhiệm vụ của mình với quân Mỹ và Canada trong Thế chiến I, Sidney tham gia vào kế hoạch mang tên Lockhart, trong đó tháp tùng Robert Lockhart (bạn thân của nhà văn Ian Fleming) tới Nga để ám sát Lenin và lật đổ chính quyền Bolshevik.
Sidney lên kế hoạch đảo chính với các đồng minh người Latvia, tuy nhiên các vụ ám sát Lenin bất thành trước đó khiến kế hoạch của Sidney đổ bể vì chính quyền Liên Xô siết chặt lệnh cấm nhập cư. Lockhart bị bắt và Sidney bị truy nã toàn quốc.
Sidney bị xử tử hình vắng mặt bởi chính quyền Liên Xô. Ông sau đó trốn tới Phần Lan bằng hộ chiếu giả của Đức và quay lại London qua Thụy Điển.
Dù vậy vào năm 1925, Sidney vẫn bị bắt giữ tại Liên Xô khi bị lừa tới quốc gia này để gặp một nhóm chống cộng. Ông bị thẩm vấn, tra hỏi nhưng từ chối đưa ra bất kì bí mật nào. Sidney bị bắn chết sau đó tại một khu rừng rậm.
Lòng trung thành
Dù khó để xác định được sự thật đằng sau điệp viên Sidney nhưng tất cả các nhà sử học cho rằng ông ta làm việc trong vai trò điệp viên hai mang, thậm chí là ba mang ở nhiều vụ khác nhau. Sidney bị chỉ trích vì lòng trung thành khi ông từng làm việc cho 4 quốc gia khác nhau để trục lợi bản thân.
Ông từng làm việc cho đặc vụ Nga năm 1912 mặc dù trước đó giúp hải quân Nhật Bản trong chiến tranh Nga-Nhật. Trong Thế chiến I, ông sở hữu vài công ty bán vũ khí ở Mỹ và bán vũ khí cho cả Đức và Nga.
Khi chính thức là điệp viên của Anh năm 1918, Sidney vẫn tiếp tục con đường “tà đạo” và bị sa thải năm 1921 khi tìm cách “cung cấp dịch vụ điệp viên, tình báo để kiếm lời”.
Kĩ năng
Trong các câu chuyện về Sidney, hiếm khi người ta đề cập tới khả năng của Sidney nhưng có lần Sidney được cho là đã treo cổ một đốc công ở Đức. Ngoài ra, ông có khả năng thiện xạ thiên bẩm.
Sidney cũng là bậc thầy về hóa trang và có thể biến thành một nhân vật mới, làm giả giấy tờ và tới các quốc gia khác nhau mà không bị phát hiện. Khả năng ưu việt nhất của Sidney, theo Daily Mail, đó là việc nói dối siêu hạng.
Phụ nữ
Cũng như điệp viên James Bond, Sidney có nhiều mối quan hệ tình ái với những phụ nữ ở thượng tầng xã hội. Theo Lockhart, Sidney từng ngủ với nhà văn tên tuổi Ethel Voynich. Sau này, tác phẩm “The Gadfy” của bà được viết với hình tượng nam chính là Sidney.
Mặc dù kết hôn cùng Margaret Thomas năm 1890, ông vẫn tiếp tục cưới diễn viên xinh đẹp Pepita Bobadilla năm 1923. Ngoài ra, Sidney được cho là đã dụ dỗ vợ của một bộ trưởng Liên Xô để có được thông tin mật liên quan tới việc vận chuyển vũ khí từ Đức tới Nga.
Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)