Cuộc chiến quần bò rách ở Ấn Độ

Phát ngôn bảo thủ của một quan chức Ấn Độ về trang phục phụ nữ nhanh chóng vấp phải sự phản đối của người dân.

Tại một hội thảo gần đây, ông Tirath Singh Rawat, thủ hiến bang Uttarakhand (Ấn Độ), bày tỏ sự phản đối của mình với quần jeans rách.
Ông thuật lại câu chuyện gặp một bà mẹ 2 con mặc quần bò rách trên cùng chuyến bay. Vị chính trị gia thậm chí còn chủ động hỏi thông tin cá nhân của người này, theo VICE World News.
“Cô ta đeo đôi bốt cao nhưng lại để hở đầu gối. Bản thân điều hành một tổ chức phi chính phủ, lại có chồng là giáo sư tại Đại học Jawaharlal Nehru, vậy mà người phụ nữ đó bước ra đường với bộ trang phục ấy sao? Phẩm giá của cô để đâu rồi?”, ông Rawat thắc mắc.
“Loại phụ nữ này sẽ truyền đạt thông điệp gì tới xã hội, tới lũ trẻ nếu ăn mặc như vậy ra đường? Hãy nhớ rằng con trẻ sẽ học theo những gì chúng ta làm. Nếu một đứa trẻ được giáo dục đúng chuẩn ngay từ trong gia đình, dù xã hội có phát triển hiện đại thế nào đi chăng nữa, nó sẽ không bao giờ thất bại trong cuộc sống”, trích lời của vị thủ hiến bang.
Chính trị gia Ganesh Joshi cũng đồng quan điểm với ông Rawat: “Phụ nữ nói về nhiều thứ họ muốn làm trong đời, nhưng thực ra điều quan trọng nhất với họ là chăm sóc gia đình và con cái mà thôi”.
Cuoc chien quan bo rach o An Do
 
Phát ngôn của thủ hiến bang Uttarakhand và người cấp dưới nhanh chóng vấp phải sự phản đối của người dân Ấn Độ, đặc biệt là phái nữ.
Họ bắt đầu spam tài khoản mạng xã hội của ông Rawat bằng loạt bức ảnh chụp bản thân mặc quần jeans rách và đính kèm hashtag #RippedJeansTwitter (Hội quần bò rách Twitter), #GreetingFromMyNakedKnee (Lời chào từ cái đầu gối trần của tôi).
Akshita Vohra, một cư dân thành phố Dehradun (bang Uttarakhand), là người phát động hashtag #GreetingsFromMyNakedKnee.
“Sau khi biết tin, tôi đăng một bức ảnh chụp mình đang mặc quần bò rách cùng với hashtag đó. Ngay lập tức, rất nhiều người làm theo, cả phụ nữ lẫn nam giới”, cô gái chia sẻ với The New Indian Express.
Vohra nói thêm: “Bên cạnh cảm giác choáng ngợp, hạnh phúc khi bản thân nhận được nhiều sự ủng hộ, tôi thất vọng khi thấy một số quan chức phát ngôn thiếu cẩn trọng như vậy dù họ là người có ảnh hưởng lớn”.
Nhiều người cũng đề cập đến cả tỷ lệ thất nghiệp cao và nền kinh tế khó khăn của Ấn Độ trong lúc châm chọc vị thủ hiến bang trên mạng xã hội.
“Nếu tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng, một nửa Ấn Độ sẽ sớm mặc quần bò rách thôi”, một tài khoản đề cập.
“Ừ thì quần jeans của chúng tôi rách rưới thật đấy, nhưng chúng tôi chưa làm rách đến mức đánh mất bản chất Ấn Độ và cả phẩm giá bản thân”, hành giả nổi tiếng Baba Ramdev khẳng định.
Tuần qua, một ngôi làng ở bang Uttar Pradesh cũng cấm nữ giới mặc quần bò. Người trái lệnh sẽ chịu hình phạt công khai.
Theo Hồng Chang/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)