Cặp vợ chồng Malaysia dành 35 năm để sưu tầm lì xì

Trong nhiều thập kỷ qua, một cặp vợ chồng người Malaysia đã tích lũy được khoảng 60.000 bao lì xì và biến chúng thành một bộ sưu tập vô giá.

Cap vo chong Malaysia danh 35 nam de suu tam li xi

Ông Tan Tiam Lai và bà Lilian Tan với bộ sưu tập bao lì xì của họ.

Theo trang tin Straits Times, bà Lilian Tan - một cựu y tá 44 tuổi - đã bắt đầu sở thích sưu tầm bao lì xì từ năm 9 tuổi. Cho tới nhiều năm sau đó, bà đã truyền niềm yêu thích này sang chồng mình và cùng nhau theo đuổi đam mê.

Theo lời kể của bà Tan, khi còn nhỏ, bà luôn bị thu hút bởi hương thơm ngọt ngào và kiểu dáng bắt mắt của những bao lì xì ngày Tết. Cảm giác này cho đến tận hiện tại vẫn còn, và chính điều đó đã thôi thúc bà nỗ lực sưu tầm những bao lì xì này trong suốt 35 năm.

Chồng bà là ông Tan Tiam Lai (50 tuổi) cũng luôn ủng hộ và đồng hành cùng bà trong công cuộc sưu tầm này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ông Tan ban đầu chỉ cảm thấy bộ sưu tập này là "một mớ giấy vụn".

Đến tận vài năm sau khi kết hôn với bà Lilian, ông mới bắt đầu hứng thú với bộ sưu tập bao lì xì và quyết định đồng hành cùng vợ. Hiện tại, cặp vợ chồng người Malaysia đã kết hôn được 23 năm và cùng sưu tầm bao lì xì được gần 20 năm.

Cap vo chong Malaysia danh 35 nam de suu tam li xi-Hinh-2

Bắt nguồn từ sở thích lúc nhỏ của bà Tan, hai vợ chồng đã cùng nhau sưu tầm bao lì xì suốt nhiều năm.

Chia sẻ với Straits Times, bà Tan kể rằng 8 năm trước, hai vợ chồng bà thậm chí đã tiêu tới 271 SGD (tương đương 4,7 triệu đồng) trong một ngày tại trung tâm mua sắm để đáp ứng mức chi tiêu tối thiểu, và đi đổi bao lì xì phiên bản giới hạn tại đây.

"Khi chúng tôi nhận được bao lì xì mà mình mong muốn từ lâu, cảm giác giống như một đứa trẻ nhận được kẹo hoặc đồ chơi mới và muốn ôm chúng đi ngủ vậy", ông Tan chia sẻ thêm.

Hiện tại, bộ sưu tập bao lì xì của hai ông bà đều được cất giữ trong các tấm nhựa và đặt trong các hộp tại nhà riêng ở Johor Bahru, Malaysia. Ngoài ra, bà Tan cũng đặt thêm vài gói silica hút ẩm trong mỗi hộp và thêm cả lá trà để khử mùi.

Theo chia sẻ từ bà Tan, hai ông bà không thường xuyên gặp nhau do chồng bà phải ở lại Singapore để làm việc. Ông Tan hiện là quản lý cửa hàng cấp cao tại Malaysia Dairy Industries - công ty sở hữu các thương hiệu như Marigold và Vitagen. Tuy không được gặp nhau mỗi ngày, bà Tan vẫn cảm thấy vui vẻ vì đây là một cơ hội giúp hai vợ chồng bà có thể sưu tầm được cả những bao lì xì ở Singapore.

Ngoài ra, để phát triển bộ sưu tập của mình, hai ông bà còn thường xuyên trao đổi bao lì xì qua đường bưu điện với những người sưu tầm khác và bạn bè ở Hong Kong.

Cap vo chong Malaysia danh 35 nam de suu tam li xi-Hinh-3

Một hộp bao lì xì lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy của Trung Quốc.

Theo lời giới thiệu từ bà Tan, một trong những thiết kế độc đáo nhất trong bộ sưu tập của hai ông bà là chiếc hộp bao lì xì đến từ Hong Kong mà khi mở ra sẽ có hình ảnh bật lên. Chiếc hộp này cũng có các bao lì xì với thiết kế lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Trung Quốc - một loại hình nghệ thuật cổ xưa mà hiện ít ai còn theo đuổi.

Ngoài ra, một hộp bao lì xì từ một quán sushi ở Hong Kong cũng là hộp lì xì yêu thích của bà. Bao lì xì trong hộp này được thiết kế thành các gói nhỏ giống như thức ăn, bao gồm ikura nigiri, nigiri cá hồi và tamago nigiri.

Hơn cả thế, ông bà còn sở hữu cả bộ lì xì ấn bản đặc biệt của Ủy ban Di sản Quốc gia Singapore (NHB) từ năm Tân Mão 2011 đến nay.

Phố Hàng Mã rực sắc đỏ chào đón Tết Quý Mão 2023

Sắp đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, phố Hàng Mã ngập tràn sắc đỏ của đèn lồng, bao lì xì, câu đối…. tạo nên bầu không khí ấm cúng đặc trưng của Tết.

Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023
Mỗi dịp Tết đến xuân về trên phố Hàng Mã lại ngập tràn sắc đỏ đặc trưng của ngày Tết. 
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-2

Vô vàn các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán được bày bán dọc hai bên phố Hàng Mã. Năm nay các mặt hàng đa dạng về mẫu mã lẫn kiểu dáng.

Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-3
Các loại đèn lồng với đủ kích cỡ và màu sắc được treo trước gian hàng. 
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-4

Theo một chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã chia sẻ, các sản phẩm trang trí nhà cửa dịp Tết năm nay có giá bán tương đối ổn định. Cụ thể, dây trang trí nhỏ có giá từ 10.000 - 20.000 đồng/dây; các đồng tiền vàng có chữ “Chúc mừng năm mới”, “Vạn sự như ý”… tùy kích cỡ lớn nhỏ mà có giá bán từ 120.000 - 250.000 đồng/sản phẩm.

Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-5
Theo ghi nhận của PV, ngày 02/01 lượng người mua sắm đồ trang trí Tết đã khá nhộn nhịp. 
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-6
Một chủ cửa hàng cho biết, mặt hàng phong bao lì xì là bán "chạy" nhất.
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-7
Đủ các mẫu mã lì xì năm mới 2023 được bày bán, giá loại rẻ nhất là 10.000 đồng/1 chục. 
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-8
Các em nhỏ cũng được bố mẹ diện bộ đồ Tết rực rỡ lên Hàng Mã dạo phố. 
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-9
Anh Nguyễn Thanh Bảo (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Tranh thủ ngày nghỉ lễ mình cho các cháu lên đây chơi và chọn mua một vài món đồ để trang trí Tết cho gia đình. Năm nay Hàng Mã rất đẹp, nhộn nhịp, các mặt hàng cũng rất đa dạng."
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-10
 Nhóm 3 bạn học sinh lớp 12 ở Bắc Ninh ra Hà Nội vui chơi, chụp ảnh kỷ niệm. Bạn Nguyễn Thị Bình (đầu tiên bên phải) cho biết: "Hàng Mã là địa điểm chúng em yêu thích nhất. Mỗi dịp lễ, Tết chúng em hay tới đây để  chụp ảnh. Năm nay mỗi người đã diện bộ đồ Tết thật đẹp, hi vọng là sẽ chụp được nhiều ảnh đẹp."
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-11
Một số cửa hàng còn thiết kế riêng khu vực "sống ảo" rực rỡ với giá 50.000 đồng/lượt.
Pho Hang Ma ruc sac do chao don Tet Quy Mao 2023-Hinh-12
Các du khách nước ngoài cũng tỏ ra thích thú với không khí Tết của người Việt.

Những ngôi làng màu mè thu hút du khách vì sơn màu “cực độc”

Nếu là một tín đồ đam mê vẻ đẹp sặc sỡ, sống động thì bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ những ngôi làng màu mè cực kỳ nổi tiếng và thu hút khách du lịch trên thế giới này.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”

Ngôi làng màu mè Kampung Pelangi ở Indonesia vốn không phải một điểm du lịch nhưng nơi đây ngày càng trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều du khách sau khi được sơn màu rực rỡ hơn.


Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-2
Chính quyền địa phương ở South Semarang tại Indonesia đã quyết định đầu tư 300 triệu Rupiah (tương đương khoảng 23.000 USD) để biến Kampung Pelangi thành điểm du lịch mới.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-3
223 căn nhà ở làng Kampung Pelangi đã được "lột xác" đầy màu sắc để tạo điểm nhấn sinh động. Nơi đây còn được gọi tên là ngôi làng Cầu Vồng.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-4
Nhiều khoảng tường nhà còn được biến hóa thành những bức tranh độc đáo. Nhờ đó, Kampung Pelangi ngày càng trở nên nổi tiếng và thu hút du khách đến tham quan.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-5
Ngôi làng “Xì Trum” ở Tây Ban Nha gây ấn tượng và thu hút rất đông du khách bởi tất cả các ngôi nhà ở nơi này đều được sơn một màu xanh da trời nổi bật. 

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-6
Ngôi làng màu xanh có tên Juzcar, gần Malaga, tỉnh Andalusia, Tây Ban Nha, bỗng trở nên nổi tiếng và thu hút khách du lịch sau khi được chọn làm địa điểm quảng cáo bộ phim Xì Trum.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-7
Trước đây, những ngôi nhà trong làng Juzcar chỉ sơn màu trắng giống như những làng khác. Tuy nhiên, Sony đưa ý tưởng sẽ sơn màu xanh da trời toàn bộ ngôi làng để quảng cáo bộ phim Xì trum và hứa sẽ trả lại nguyên trạng sau khi hoàn thành chiến dịch.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-8
Mùa hè năm 2011, một nhóm họa sĩ bao gồm 20 người đã dùng 4.000 lít sơn để vẽ lên 175 tòa nhà trong làng. Sau khi hoàn thành, Juzcar được "khoác" lên một màu da trời. Sự đặc biệt này giúp ngôi làng hút một lượng lớn khách du lịch.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-9
Để thu hút khách du lịch, người dân của quần đảo Banwol và Bakji - được gọi là "Quần đảo Tím" ở Hàn Quốc đã sơn nhà cửa, đường sá và những cây cầu theo sắc màu tím ngắt.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-10
Du khách đến quần đảo Banwol và Bakji sẽ thấy từ nhà cửa, đường phố, cầu gỗ cho tới trang phục của những cụ già đều "nhuộm" màu tím.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-11
Đảo Banwol có khoảng 400 tòa nhà với mái được sơn màu tím nhạt, các bốt điện thoại và một cây cầu lớn nối với Đảo Bakji lân cận đều mang màu tím mộng mơ.

Nhung ngoi lang mau me thu hut du khach vi son mau “cuc doc”-Hinh-12
Người dân địa phương cũng trồng thêm các loại hoa màu tím khác như oải hương, cúc tây tím để góp phần đưa thị trấn quê nhà thành địa điểm thu hút du khách. Ảnh: IT. 


Nền văn minh Trung Hoa đến từ Ai Cập cổ đại?

Theo Sử Ký Tư Mã Thiên, triều đại đầu tiên của nền văn minh Trung Hoa nằm ở nơi "Dòng nước chảy về phía Bắc và tách thành 9 con sông nhỏ". Miêu tả này hoàn toàn trùng khớp với sông Nil ở Ai Cập.

Vào một buổi chiều tháng 3 mát mẻ, một giáo sư địa hoá học tên Sun Weidong có bài diễn thuyết trước một đám đông khán giả gồm sinh viên, giáo sư và kể cả những người ngoài giới hàn lâm ở Đại học Khoa học và Công nghệ tại Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, đông Trung Quốc. Nhưng ông giáo sư không chỉ nói về địa hoá học. Ông còn đọc to nhiều bài thơ cổ Trung Quốc, có lúc trích dẫn lại mô tả trong sử sách về địa hình của đế chế Hạ triều – thường được cho là triều đại đầu tiên của nền văn minh Trung Hoa, kéo dài từ năm 2080 đến năm 1600 trước Công nguyên. “Dòng nước chảy về phía Bắc và tách thành 9 con sông nhỏ”, Tư Mã Thiên viết trong công trình biên soạn lịch sử của ông vào thế kỉ I, “Sử Ký”. “Dòng nước về sau quy lại một mối và chảy ra biển”.

Nen van minh Trung Hoa den tu Ai Cap co dai?

Nói cách khác, “dòng nước” ở đây không phải sông Hoàng Hà nổi tiếng của Trung Quốc, vốn chảy từ Tây sang Đông. “Chỉ có một con sông lớn trên thế giới chảy về phía Bắc. Đó là sông nào?” ông giáo sư hỏi. “Sông Nile”, một người đáp. Sun cho khán giả xem bản đồ con sông nổi tiếng của Ai Cập và đồng bằng châu thổ của nó – với chín nhánh sông đổ ra Địa Trung Hải. Tôi, tác giả bài viết này, một nhà nghiên cứu cùng nơi làm việc với giáo sư Sun, nhìn khán giả cười và bàn tán xôn xao, cảm thấy thú vị trước việc các tài liệu Trung Hoa cổ dường như lại mô tả địa lý Ai Cập chính xác hơn địa lý Trung Quốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới