Bí ẩn vụ ám sát tỷ phú có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới

Luôn được vây quanh bởi đội ngũ vệ sĩ hùng hậu, xe bọc thép, kính chống đạn, tuy nhiên, vị tỷ phú – chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới này vẫn không tránh khỏi cái chết khủng khiếp.

Vụ án chấn động
Trưa 14/2/2005, tại Beirut - thủ đô Li-băng, đoàn xe gồm một chiếc môtô với hai cảnh sát đi hộ tống để dọn đường. gồm bốn chiếc Mercedes S-600, hai chiếc Land Cruiser, một xe cứu thương loại GMC từ từ di chuyển qua những tuyến phố chính.
Rafik al-Hariri là vị tỷ phú có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. 
Đội hình đoàn xe được bố trí như sau: một chiếc Land Cruiser đi đầu, tiếp theo là chiếc xe được trang bị các máy móc gây nhiễu mọi liên lạc vô tuyến trong vòng bán kính 1km, chiếc xe thứ ba chở những người tùy tùng. Chiếc Mercedes S-600 bọc thép chở một nhân vật quyền lực bên trong đi thứ tư và được khép lại bằng chiếc Land Cruiser thứ hai đi cuối cùng.
Đó là đoàn xe của tỷ phú Rafik al-Hariri đồng thời là cựu thủ tướng Li-băng.
12h56, khi đoàn xe di chuyển tới trước cửa khách sạn St.Georges thì bất ngờ một tiếng nổ long trời lở đất vang lên. Toàn bộ đoàn xe đã bị phá hủy trong một vụ nổ chưa từng thấy làm rung chuyển thủ đô Beirut.
Vụ nổ kinh hoàng đến mức tạo ra một hố sâu 5m với đường kính 15m trên lòng đường, chiếc xe chống đạn của Hariri bị biến thành một đám sắt vụn và bốc cháy. Những mảnh vỡ vương vãi trong bán kính 10m trên đường phố và làm vỡ cửa kính của những khách sạn và tòa nhà gần đó. Ít nhất 20 ôtô bốc cháy và giết chết tỷ phú al-Hariri cùng 22 người khác.
Cái chết của ông là cú sốc lớn với người dân Li-băng thời điểm đó. Đáng lẽ ra ông sẽ vẫn còn được tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Li-băng nếu không có vụ đánh bom chấn động ấy.
Ông al-Hariri gây dựng sự nghiệp kinh doanh khổng lồ từ một công ty xây dựng nhỏ. Lĩnh vực kinh doanh của ông bao trùm nhiều lĩnh vực từ ngân hàng, bất động sản, dầu mỏ, máy tính, bảo hiểm và truyền hình. Ông tham gia chính trường và trở thành Thủ tướng Li-băng trong giai đoạn 1992 - 1998 và 2000 - 2004. Tạp chí Forbes từng đánh giá tài sản của ông khoảng 4,3 tỷ USD.
Sự thật trong bóng tối
Cái chết của R.Al-Hariri được dư luận toàn thế giới quan tâm. Cảnh sát nhận định đây là một vụ khủng bố do một kẻ đánh bom liều chết lái chiếc xe bom gây ra. Tuy nhiên, sự thật và các chi tiết của vụ nổ, các kỹ thuật được sử dụng để thực hiện nó và cả bối cảnh của vụ ám sát cho đến nay vẫn chưa được làm rõ.
Lúc đó al-Qaeda, các cơ quan tình báo của Israel, Iran và Syria bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ sát hại. Bởi tính chất nghiêm trọng của vụ án, cuối năm 2005, ban điều tra gồm các nhân vật kỳ cựu được thành lập.
Các nhà điều tra tin rằng người đàn ông tình nghi đã kích hoạt khoảng 1.800kg thuốc nổ từ trong hoặc ngay trước chiếc xe tải. Một chiếc răng được tìm thấy tại hiện trường và được tin là của kẻ tấn công và nhiều khả năng hắn là người nước ngoài. Ngoài ra, các nhà điều tra còn tìm thấy 32 chi tiết mà họ tin là thi thể kẻ tấn công. Những vật chứng này cho thấy tên này ở độ tuổi 20-25.
Tuy nhiên, không ít chuyên gia hàng đầu thế giới về hình sự lại cho rằng kịch bản xe bom là không thể bởi “ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tại hiện trường là một hố bom sâu mà không một thiết bị nổ nào trên mặt đất có thể gây ra”, một chuyên gia cho biết.
Chiếc xe của cựu thủ tướng R.Al-Hariri được trang bị các thiết bị liên lạc trực tiếp qua vệ tinh có thể phát hiện bất cứ chất nổ nào trong vòng bán kính 1km nhưng không hiểu bằng cách nào, thủ phạm có thể làm tê liệt các thiết bị gây nhiễu được gắn ngay trên chiếc Mercedes S-600 của R. Al-Hariri hôm đó.
Rất nhiều kẻ tình nghi được điều tra. Tuy nhiên, vụ án nhiều năm vẫn bị giậm chân tại chỗ do không thể đưa ra được chứng cứ cụ thể. Trong khi đó, vô số giả thuyết tiếp tục được đặt ra và gây nhiều tranh cãi.
Theo Đàm Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)