Bầu cử Mỹ: Quyết liệt chạy đua tại các bang chiến trường

Bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn chạy đua quyết liệt khi các liên danh tranh cử liên tục tổ chức các sự kiện và đến vận động tại các bang chiến trường.

Trong khi các ứng cử viên đảng Dân chủ nhấn mạnh đến quyền lợi của người lao động, quyền sức khỏe sinh sản của phụ nữ thì đảng Cộng hòa có xu hướng tập trung hơn vào các chỉ trích cá nhân.

Chỉ trong ngày 28/8, liên danh đảng Dân chủ Harris-Walz đã có hai hoạt động tranh cử liên tục. Trong sáng cùng ngày, ứng cử viên Phó Tổng thống Tim Walz đã có mặt tại thành phố Boston, bang Massachusetts để vận động tranh cử. Bài phát biểu của ông Walz nhắc lại cam kết của bà Harris về hỗ trợ quyền lao động và cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Ứng cử viên Phó Tổng thống cũng khẳng định cần sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới: “Chúng tôi biết chính xác ai đã xây dựng đất nước này. Đó là những người như những người đang ngồi đây. Lính cứu hỏa, cảnh sát, thợ xây dựng, giáo viên, y tá và cựu chiến binh và chính bạn đã xây dựng nên tầng lớp trung lưu. Chúng ta biết rằng khi các công đoàn mạnh mẽ, nước Mỹ sẽ mạnh mẽ”.

Bau cu My: Quyet liet chay dua tai cac bang chien truong

Liên danh đảng Dân chủ Harris-Walz (Ảnh: NBC News)

Chiều cùng ngày, liên danh Harris-Walz tiếp tục vận động tại bang Georgia với chuyến tham quan bằng xe buýt. Bang Georgia, nơi mà đảng Dân chủ đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử năm 2020 và có thể đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử sắp tới. Các nội dung vận động chính có thể bao gồm quyền lợi của người lao động, quyền sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Trong khi đó, ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa James David Vance đã có mặt tại bang Pennsylvania để trình bày về chương trình nghị sự Dự án 2025 của ông Trump.

Khi được hỏi về sự cố va chạm xảy ra khi cựu Tổng thống Trump đến tưởng niệm cùng gia đình các binh sỹ Mỹ thiệt mạng năm 2021, ông Vance đã đưa ra chỉ trích gay gắt nhất từ trước đến nay: “Bà Harris không thực hiện trách nhiệm của mình, thậm chí còn không thèm điều tra xem chuyện gì đã xảy ra. Bà ấy muốn hét vào mặt ông Trump vì ông ấy đã xuất hiện. Bà ấy có thể xuống địa ngục”.

Hiện phía Dân chủ chưa có bình luận gì về chỉ trích của ông Vance. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đưa ra các bình luận, chỉ trích cá nhân, đặc biệt là phía đảng Cộng hòa.

Dự kiến, trong những ngày tới, cả hai liên danh tranh cử sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch vận động tại các bang chiến trường, có thể quyết định kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Tiếp theo đó, bà Harris có thể đến bang Michigan còn ông Walz sẽ tới Wisconsin, một bang chiến trường khác.

Đầu tuần tới, bà Harris và Tổng thống Biden có thể xuất hiện trong chiến dịch tranh cử chung lần đầu tiên kể từ sau khi đảng Dân chủ thay đổi ứng cử viên Tổng thống. Ở phía bên kia, cũng trong tuần này ông Trump dự kiến cũng sẽ đến Michigan và cùng với liên danh Phó Tổng thống Vance xuất hiện tại Wisconsin.

Bầu cử Mỹ: Khai mạc Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở Mỹ đã khai mạc tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois ngày 19/8.

Trong thời gian diễn ra đại hội, Phó tổng thống Kamala Harris cùng phó tướng của mình là Thống đốc Minesota, Tim Oan (Rim Walz) sẽ có bài phát biểu chính thức nhận đề cử của đảng ra tranh cử Tổng thống và phó Tổng thống.

Thế khó của ông Trump trước bà Harris trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút với màn cạnh tranh “nảy lửa” giữa hai ứng cử viên sáng giá ​là ông Trump và bà Harris.

Ông Trump từng có lợi thế lợi trước ông Biden nhưng nay lại gặp phải nhiều khó khăn khi đối diện ứng viên mới của đảng Dân chủ, đó là bà Harris.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư quốc tế. Hiện số phiếu thăm dò ý kiến dành cho cựu Tổng thống Trump đang ở mức cao và đảng Dân chủ cũng đã tán thành Phó Tổng thống Harris làm ứng cử viên mới sau khi Tổng thống Biden thông báo dừng tái tranh cử.

Vỡ đập khiến hàng trăm người thiệt mạng, mất tích ở Sudan

Đập Arbaat ở miền đông Sudan đã bị vỡ cuối tuần qua, gây ra lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn mất tích.

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức Sudan ngày 26/8 cho hay, đập Arbaat bị vỡ hôm 25/8, gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng, tàn phá các ngôi làng gần Port Sudan, thủ phủ của bang. Theo một quan chức Sudan, ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập.
Vo dap khien hang tram nguoi thiet mang, mat tich o Sudan
Người dân được nhìn thấy trên một cây cầu bị hư hại do lũ lụt sau khi đập Arbaat bị vỡ vào ngày 26/8/2024. Ảnh: THX. 
"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sơ tán những người bị mắc kẹt vì lũ lụt", Tahir, một quan chức Sudan, cho biết và nói thêm các đội cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận những người bị ảnh hưởng.
Đập Arbaat nằm cách Port Sudan khoảng 20 km về phía bắc, có hồ chứa nước với dung tích 24 triệu mét khối và là nguồn nước chính của thành phố.
Vo dap khien hang tram nguoi thiet mang, mat tich o Sudan-Hinh-2
 Bức ảnh chụp ngày 26/8/2024 cho thấy một khu vực bị ngập trong lũ lụt sau vụ vỡ đập Arbaat. Ảnh: THX.

Vo dap khien hang tram nguoi thiet mang, mat tich o Sudan-Hinh-3
Một chiếc xe tải bị phá hủy trong trận lũ sau vụ vỡ đập Arbaat ngày 26/8. Ảnh: THX. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới