3 tỷ USD có đủ để Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức bà Paris?

Phát ngôn viên nhà thờ Đức Bà Paris - Andre Finot cho biết 3,3 tỷ USD là số tiền cần có để xây dựng lại nhà thờ sau vụ cháy vừa qua, tuy nhiên đây có thể chưa phải là con số cuối cùng.

CBS News dẫn lời Phát ngôn viên nhà thờ Đức Bà Paris - Andre Finot cho biết: mọi người trên khắp thế giới hiện đã huy động được hơn 1 tỷ USD để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame Cathedral) sau vụ cháy kinh hoàng. Tuy nhiên, ông Andre Finot cho rằng số tiền này có lẽ không thể đủ để xây dựng lại công trình nhà thờ Đức Bà Paris đã bị đám cháy tàn phá.
3 ty USD co du de Phap xay dung lai Nha tho Duc ba Paris?
 Nhà thờ Đức Bà Paris thiệt hại nặng nề sau vụ cháy vừa qua (Ảnh: scmp)
Phát ngôn viên nhà thờ Đức Bà Paris cho rằng, việc xây dựng lại công trình này sau hỏa hoạn phải mất tới 3,3 tỷ USD.
Vụ hỏa hoạn đáng tiếc vừa qua đã khiến phần lớn cấu trúc của nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy, bao gồm cả sự sụp đổ của ngọn tháp cùng biểu tượng nằm trên đỉnh nhà thờ.
3 ty USD co du de Phap xay dung lai Nha tho Duc ba Paris?-Hinh-2
 Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy (Ảnh: UAS Today)
Nhiều nhà hảo tâm trên toàn thế giới đã quyên góp, ủng hộ để sửa chữa lại công trình này, và hiện số tiền huy động lên tới hơn 1 tỷ USD.
Theo tờ USA Today, trên thực tế, cần phải gấp 3 số tiền này mới có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris.
Ông Stephane Bern, người phụ trách các công trình cải tạo kiến trúc trên khắp nước Pháp, cho biết việc cải tạo lại nhà thờ Đức Bà có thể tiêu tốn từ 1,13 - 2,3 tỷ USD.
Chia sẻ trên USA Today, Trưởng khoa Kiến trúc của Đại học Rice - John J. Casbarian cho biết: Quá trình cải tạo lại nhà thờ Đức Bà Paris sẽ chủ yếu tập trung vào việc xây dựng lại mái nhà. Riêng việc này cũng phải mất từ 10-20 năm. Nếu kể cả các chi tiết khác thì thời gian có thể lâu hơn thế.
3 ty USD co du de Phap xay dung lai Nha tho Duc ba Paris?-Hinh-3
 Sẽ mất một quá trình khá dài cho việc phục dựng lại công trình kiến trúc đồ sộ này (Ảnh: UAS Today)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn rằng nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại trong vòng 5 năm.
"Chúng ra sẽ xây dựng lại nhà thờ thậm chí còn đẹp hơn, và tôi muốn công trình sẽ hoàn thành trong vòng 5 năm", ông Emmanuel Macron nói trên truyền hình sau vụ cháy.
3 ty USD co du de Phap xay dung lai Nha tho Duc ba Paris?-Hinh-4
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: scmp)
Nỗ lực gây quỹ tiếp tục được thực hiện trên khắp thế giới và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới tỷ phú.
Tuy nhiên, đã có một số phản hồi trái chiều về vấn đề này khi cho rằng các "đại gia" nên đóng góp thiết thức vào các hoạt động công ích xã hội hơn là chỉ "đổ tiền" vào nhà thờ.
Theo Trần Ngọc/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)