Tổng thống đắc cử Biden nói gì về nghi án trốn thuế của con trai?

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra lời bình luận hiếm hoi về cuộc điều tra đang được tiến hành liên quan tới nghi án trốn thuế của người con trai Hunter Biden.

Theo tờ The Hill, Văn phòng Công tố viên Liên bang Mỹ ở bang Delaware đang điều tra các vấn đề thuế đối với ông Hunter. Phát biểu sau sự kiện ông Biden bổ nhiệm ông Pete Buttigieg làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, Tổng thống đắc cử đã có lời bình luận về cuộc điều tra thuế liên quan tới con trai ông.
Trước câu hỏi của một phóng viên về việc liệu ông có “tin tưởng” rằng ông Hunter “không làm gì sai”, ông Biden đưa ra câu trả lời ngắn gọn là “Tôi tin tưởng”.
Đây là lần thứ hai ông Biden bình luận về các cáo buộc gian lận thuế nhằm vào người con trai Hunter kể từ tuần trước. Cụ thể, hôm 9/12, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ông Biden “vô cùng tự hào về con trai, người đã chiến đấu với những thử thách khó khăn như bị công kích cá nhân mạnh mẽ trong những tháng gần đây”.
Tong thong dac cu Biden noi gi ve nghi an tron thue cua con trai?
Tổng thống đắc cử Joe Biden lên tiếng về nghi án trốn thuế của người con trai Hunter Biden. (Ảnh: AP) 
Cũng trong ngày 9/12, ông Hunter cho hay bản thân đang bị Văn phòng Công tố viên Liên bang Mỹ ở bang Delaware đang điều tra thuế. Theo hãng tin Fox News, cuộc điều tra này có thể bao gồm các hoạt động làm ăn giữa ông Hunter với Trung Quốc.
Trong giai đoạn tranh cử, ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi Trung Quốc điều tra con trai ông Biden. Theo đó, ông Trump cáo buộc ông Hunter dùng tầm ảnh hưởng của mình để buộc Trung Quốc hậu thuẫn tài chính cho các khoản đầu tư của ông này. Ngoài ra, ông Trump và đảng Cộng hòa cũng đã nghi ngờ về những xung đột lợi ích tiềm tàng khi ông Hunter Biden giữ vị trí trong ban điều hành của công ty năng lượng Ukraine Burisma vào thời điểm ông Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.
Tuy nhiên, ông Trump chưa từng đưa ra được bằng chứng để chứng minh cho những lời cáo buộc trên và ông Hunter cũng nhiều lần tuyên bố không gian dối trong hoạt động kinh doanh.
Tới ngày 14/12, Fox News đưa tin, con trai của Tổng thống đắc cử Biden đã không báo cáo khoản thu nhập trị giá khoảng 400.000 USD nhận từ Công ty Năng lượng Ukraine Burisma Holdings vào năm 2014.
Hồi tháng 10, bê bối gian lận trốn thuế liên quan tới ông Hunter được tờ New York Post đưa tin. Theo đó, khả năng bằng chứng về những việc làm sai trái của ông Hunter nằm ngay trong ổ cứng của một chiếc laptop của ông này và từng được gửi tại một cửa hàng ở bang Delware vào năm 2018. Chủ cửa hàng đã từ chối trả lời phỏng vấn và cho biết chiếc laptop đã bị Cục Điều tra liên bang Mỹ tịch thu.
Ông Hunter, người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, gia nhập ban quản trị của công ty Burisma vào năm 2014. Thời điểm này, ông Biden đang phụ trách chính sách đối ngoại của Mỹ với Ukraine.
Theo cáo buộc, quý tử của ông Biden có thể đã lợi dụng lúc cha còn làm Phó Tổng thống Mỹ để dàn xếp các cuộc gặp quan trọng nhằm trục lợi ở Ukraine.
Theo Minh Thu/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)