Hé lộ nhân thân nghi can đánh bom liều chết ở Manchester

(Kiến Thức) - Cảnh sát đã nêu đích danh Salman Abedi là nghi can đánh bom tại Manchester Arena, vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Anh trong vòng 12 năm qua.

Ít nhất 22 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương trong vụ đánh bom bên ngoài Manchester Arena tối 22/5, khi khán giả đến xem buổi trình diễn của nữ danh ca người Mỹ Ariana Grande rời sân vận động này.
He lo nhan than nghi can danh bom lieu chet o Manchester
Cảnh sát Anh nêu đích danh Salman Abedi là nghi can đánh bom bên ngoài Manchester Arena làm hơn 70 người thương vong. Ảnh The Telegraph  
Cảnh sát Manchester cho rằng nghi can đánh bom Abedi đã chết trong vụ đánh bom tự sát nói trên. Phát biểu với báo giới chiều 23/5, cảnh sát trưởng Ian Hopkins cho biết nhân viên của ông đang xác định xem liệu có thêm những kẻ đồng lõa trong vụ đánh bom đẫm máu này hay không. Ông Hopkins nói: “Ưu tiên điều tra vẫn là liệu hắn ta (Abedi) có hành động một mình hay là một phần của mạng lưới (khủng bố)”.
Theo Akram Ben Ramadan – một công dân Anh gốc Libya, nghi can Salman Abedi là một đứa trẻ cô độc từ bé. Ông Ramadan khai báo rằng đã từ lâu không gặp Salman Abedi , nhưng mới đây đã nhìn thấy cậu ta trong trang phục Hồi giáo và để râu.
Sau đây là một số chi tiết về Salman Abedi:
• Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Salman Abedi được sinh ra và lớn lên ở Vương quốc Anh.
• Hắn ta có nguồn gốc Libya, các nuồn tin tại cộng đồng người Libya ở thành phố Manchester nói với CNN.
• Cha của Salman Abedi đã trở về Libya trong cuộc nổi dậy năm 2011, trong khi mẹ hắn ở lại nước Anh trông nom con cái. Ông Ben Ramadan cho biết bà ta đã trở về Libya cách đây vài tháng.
• Salman Abedi còn có 3 anh chị em, hai trai và một gái.
• Abedi vốn là sinh viên của Trường Đại học Salford và theo học Khoa Quản trị Kinh doanh trong niên khóa 2015-2016. Theo nhà trường, Abedi đã đăng ký theo học niên khóa 2016-2017, nhưng không đến trường.
• Salman Abedi không sống trong ký túc xs và cũng không tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.
Một quan chức chống khủng bố Anh cho biết có lẽ nghi phạm Abedi  bỏ học vì gần đây đã rời Anh đến Libya và vài nước khác “có lẽ là để rèn luyện kỹ năng”.
Quan chức này cho biết Abedi nằm trong tầm ngắm của cơ quan an ninh Anh, nhưng dường như họ đã bỏ qua sau khi đối tượng này không có hành vi đáng ngờ nào suốt thời gian dài. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Abedi tự chế tạo bom hay có người giúp.
Minh Châu (Theo CNN)

>> xem thêm

Bình luận(0)