Giao tranh ác liệt, số người chết ở Marawi vượt quá 100

Số người chết ở thành phố Marawi, miền nam Philippines đã vượt quá 100 người, trong số đó có ít nhất 27 dân thường và 61 tay súng khủng bố.

Theo RT, khoảng 2.000 người dân vẫn bị mắc kẹt khi các tay súng thánh chiến Maute có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thề giết chết “những kẻ phản bội” cố chạy khỏi Marawi.
Giao tranh ac liet, so nguoi chet o Marawi vuot qua 100
 Binh sĩ Phillippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi ngày 25/5. Ảnh: EPA/TTXVN
Ít nhất 27 dân thường ở Marawi đã bị giết hại kể từ khi các tay súng Maute tấn công thành phố Marawi hôm 23/5. Con số này bao gồm 8 nạn nhân mới nhất, được xác định là những công nhân của một nhà máy xay sát lúa gạo và nhân viên của một trường cao đẳng y. “Đây là những thường dân, phụ nữ. Những tên khủng bố này là những kẻ chống lại loài người. Chúng tôi tìm thấy thi thể họ khi tiến hành các hoạt động cứu hộ”, Manila Standard dẫn lời người phát ngôn quân đội ở khu vực, Trung tá Jo-ar Herrera nói.
Ngoài thương vong về dân thường, phát ngôn viên quân đội Philippines – Chuẩn tướng Restituto Padilla cho hay có tổng cộng 11 binh sĩ và 4 cảnh sát thiệt mạng sau 1 tuần giao tranh.
Quân đội Philippines cho biết đã tiêu diệt ít nhất 61 phiến quân Maute, nâng tổng số người thiệt mạng lên hơn 100 người.
Tướng Padilla cho hay chiến dịch quân sự của quân đội Philippines đã làm suy yếu hoạt động của các tay súng Maute, nhưng chúng vẫn là mối nguy hiểm với người dân địa phương.
Tướng Padilla nói: “Chúng tôi tin rằng chúng đang thiếu đạn dược và lương thực. So với những ngày đầu tiên, sự phản kháng từ các tay súng ở Marawi đang giảm”.
Cùng với chiến dịch tấn công, quân đội Philippines cũng đang tiến hành các chiến dịch giải cứu dân thường bị mắc kẹt tại các khu vực bị các tay súng kiểm soát. Từ khi chiến dịch giải cứu bắt đầu, 124 dân thường đã được giải cứu.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban hành thiết quân luật ở Marawi sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo Maute tràn vào thành phố hôm 23/5. Giới chức chính phủ Philippines cho hay nhóm phiến quân Maute không còn được coi là tổ chức khủng bố địa phương vì nhiều tay súng nước láng giềng Malaysia, Indonesia cùng “các nước khác” đã gia nhập hàng ngũ khủng bố của chúng.
Theo Trần Minh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)