Bức ảnh chụp Từ Hy thái hậu và đoàn tùy tùng đang dạo chơi giữa hồ sen tại Bắc Kinh trong những năm 1903 – 1905. Giai đoạn này, bà hoàng đã ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy". Một bức tranh chân dung của “Lão Phật gia”. Ảnh chụp năm 1903 tại Bắc Kinh. Xét về độ xa hoa, có lẽ, Từ Hy thái hậu thuộc hàng đệ nhất trong số những bà hoàng thời phong kiến Trung Quốc. Để níu giữ xuân sắc, Từ Hy không ngần ngại vung tiền để có những phương thuốc làm đẹp đắt đỏ, quý hiếm từ ngọc trai, nhân sâm…Một trong số những “thần dược” nổi tiếng được bà hoàng ưa chuộng là bài thuốc chế từ Sâm Thủ, tức chuột bao tử nuôi bằng sâm.
Ngay trong chuyện ăn uống, “Lão Phật gia” cũng tỏ rõ phong thái thượng lưu, quý tộc của mình. Sử sách chép rằng, đĩa đựng thức ăn của bà hoàng trong bữa sáng luôn nhiều hơn con số 100. Hậu thế không khỏi ngỡ ngàng khi biết tới 7 món ăn cực độc đáo và lạ lùng mà Từ Hy thái hậu đích thân chỉ đạo trong bữa tiệc Xuân năm Canh Tý (1874) để tiếp đãi đoàn Sứ Thần, tướng lĩnh tới từ các nước phương Tây, ấy là: Sâm thử, Não hầu, Tượng tinh, Trư vương, Phương Chi thảo, Sơn dương trùng và Trứng công. Đương nhiên, thú du ngoạn tao nhã của bà hoàng cũng không hề giản đơn, “khiêm tốn”. Việc bà dạo chơi quanh hồ với một đoàn tùy tùng trên du thuyền như thế này chẳng phải chuyện hiếm thời bấy giờ.
Trong ảnh là Từ Hy thái hậu cùng đoàn tùy tùng tại Di Hòa Viên, Bắc Kinh. Ảnh chụp vào giai đoạn 1903 – 1905.
Bức ảnh chụp Từ Hy thái hậu và đoàn tùy tùng đang dạo chơi giữa hồ sen tại Bắc Kinh trong những năm 1903 – 1905. Giai đoạn này, bà hoàng đã ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy".
Một bức tranh chân dung của “Lão Phật gia”. Ảnh chụp năm 1903 tại Bắc Kinh.
Xét về độ xa hoa, có lẽ, Từ Hy thái hậu thuộc hàng đệ nhất trong số những bà hoàng thời phong kiến Trung Quốc.
Để níu giữ xuân sắc, Từ Hy không ngần ngại vung tiền để có những phương thuốc làm đẹp đắt đỏ, quý hiếm từ ngọc trai, nhân sâm…Một trong số những “thần dược” nổi tiếng được bà hoàng ưa chuộng là bài thuốc chế từ Sâm Thủ, tức chuột bao tử nuôi bằng sâm.
Ngay trong chuyện ăn uống, “Lão Phật gia” cũng tỏ rõ phong thái thượng lưu, quý tộc của mình. Sử sách chép rằng, đĩa đựng thức ăn của bà hoàng trong bữa sáng luôn nhiều hơn con số 100. Hậu thế không khỏi ngỡ ngàng khi biết tới 7 món ăn cực độc đáo và lạ lùng mà Từ Hy thái hậu đích thân chỉ đạo trong bữa tiệc Xuân năm Canh Tý (1874) để tiếp đãi đoàn Sứ Thần, tướng lĩnh tới từ các nước phương Tây, ấy là: Sâm thử, Não hầu, Tượng tinh, Trư vương, Phương Chi thảo, Sơn dương trùng và Trứng công.
Đương nhiên, thú du ngoạn tao nhã của bà hoàng cũng không hề giản đơn, “khiêm tốn”. Việc bà dạo chơi quanh hồ với một đoàn tùy tùng trên du thuyền như thế này chẳng phải chuyện hiếm thời bấy giờ.
Trong ảnh là Từ Hy thái hậu cùng đoàn tùy tùng tại Di Hòa Viên, Bắc Kinh. Ảnh chụp vào giai đoạn 1903 – 1905.