Lạ lùng bệnh mùa đông bùng phát giữa mùa hè

Google News

Nhiều bệnh nhân tới khám vì chứng bệnh viêm da tiếp xúc, bong tróc vảy, ngứa da... đây là căn bệnh hay gặp ở mùa đông.

Ông Đỗ Văn Thức (Đống Đa, Hà Nội) đến khám viêm da cơ địa vì ông bị chứng khô da, ngứa và bong tróc vảy vào mùa đông. Nhưng lạ thay năm nay bệnh lại tái phát cả mùa hè. Da lúc nào cũng trầy tróc khó chịu. Đặc biệt ở bàn tay và gót chân. Bản thân ông Thức phải tăng cường thêm dưỡng ẩm nhưng vẫn không ăn thua.
La lung benh mua dong bung phat giua mua he
 
Còn trường hợp bé N.T. T. mới 5 tháng tuổi nhưng bé bị chàm sữa chảy dịch. Mẹ của bé cho biết ban đầu tưởng con chàm sữa thông thường mua nước lá và kem dưỡng về bôi nhưng không hết. Bệnh ngày càng lan rộng nên tới bệnh viện khám.
Tại BV Da liễu Trung ương, các bác sĩ cũng ghi nhận tình trạng này từ tháng 4 đến nay. Có nhiều bệnh nhân than thở về tình trạng da bị viêm cơ địa. Nhiều bệnh nhân có tiền sử trước đó và họ thấy lạ lẫm vì mùa đông bệnh mới tái phát thì năm nay giữa mùa hè da vẫn bong tróc từng mảng hoặc viêm ngứa.
Theo bác sĩ Hoàng Thị Phượng, Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, số người bệnh viêm da cơ địa đến khám năm nay tăng khoảng 20-30% so với mọi năm.
Bác sĩ Phượng cho biết thông thường các bệnh viêm da cơ địa, chàm sữa thường xuất hiện vào mùa đông năm nay tình trạng này xảy ra giữa mùa hè, bệnh nhân không giảm hơn mùa đông.
Bệnh không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà thậm chí có trường hợp bệnh nhân biến chứng phải nhập viện điều trị.
Có trường hợp vào viện toàn thân người bong tróc da, vảy đỏ, thậm chí chảy nước, bệnh nhân ngứa rất nhiều.
Trong số bệnh nhân nhiều trẻ em chỉ 2,3 tuổi. Người trẻ là dân văn phòng cũng nhiều, nhất là tình trạng bệnh nhân bị á sừng ở da.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương lý giải tình trạng này có thể do môi trường đô thị có nhiều khói bụi, ô nhiễm tác động vào cơ thể, khiến bệnh viêm da cơ địa tăng trên tổng dân số.
Ngoài ra, nhiều gia đình dùng điều hòa nhiệt độ hơn trước kia. Trong môi trường điều hòa khô, độ ẩm 50-60%, mọi người không uống nước thường xuyên khiến da bị khô, mất nước. Trong khi đó, bệnh nhân viêm da cơ địa bị mất lớp lipid ngăn hơi nước trên da, nên tái phát bệnh. Một số bệnh mùa đông khác cũng xuất hiện vì nguyên nhân này.
Bác sĩ khuyến cáo cần chú ý dưỡng ẩm cho da khi sử dụng điều hòa hàng ngày, tăng cường xịt khoáng, dưỡng ẩm, đắp mặt nạ cho da để tăng độ ẩm.
Tăng cường uống đủ nước. Ở trong phòng có máy điều hòa, mọi người cần uống đủ nước dù không có cảm giác khát. Lúc này, nước vẫn mất đi thường xuyên trong khi đây là chất cần thiết cho các hoạt động chuyển hóa và chống oxy hóa tế bào da.
Bác sĩ khuyến cáo uống đủ hai lít nước mỗi ngày, mỗi lần uống từ từ, chia đều các ngụm nhỏ trong 10-15 phút. Tránh uống nhiều nước cùng một lúc vì chất lỏng sẽ được lọc qua bàng quang rất nhanh, ít thẩm thấu vào các tế bào, không đạt hiệu quả dưỡng ẩm.

Theo Khánh Chi/ infonet.vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)