Chuyện tình chàng trai 5 ngày chăm người yêu trong nhà xác
Người nhân viên Nguyễn Văn Tân, với kinh nghiệm 15 năm làm việc tại đây nhớ về câu chuyện tình xúc động.
Theo Phụ Nữ TPHCM
Bi kịch giấc mơ “đổi đời” xứ người
Nhà xác bệnh viện Bạch Mai nằm khuất cuối bệnh viện, “khoác” lên mình bầu không khí ảm đạm, thê lương.
Người nhân viên Nguyễn Văn Tân, với kinh nghiệm 15 năm làm việc tại đây nhớ về câu chuyện tình xúc động: “Nó xảy ra vào tháng 8/2010, người con gái tên Nguyễn Phương Thúy (26 tuổi, quê Ninh Bình), còn người thanh niên là Trần Văn Hùng (quê TP.Hải Phòng), hai người quen nhau khi đang làm việc ở Đài Loan”.
Gia cảnh của Hùng và Thúy nghèo lắm, quanh năm chỉ biết đến đồng ruộng nên mong muốn chịu đựng xa nhà mấy năm kiếm đồng vốn giúp tương lai có chút tươi sáng hơn. Gặp nhau ở nơi đất khách quê người, ban đầu cũng chỉ là sự giúp đỡ, tâm sự của những người xa quê, sau thấy “tâm đầu ý hợp” mà nên duyên.
Ngày Thúy lên đường sang xứ người làm ăn, bố mẹ Thúy đã hẹn ước với gia đình của một chàng trai trong xóm. Hẹn rằng sau khi Thúy đi xuất khẩu lao động về sẽ làm dâu bên đấy, nay Thúy gọi điện về bảo đã có người yêu bên này, nhất là biết được Hùng là chàng trai xa lạ, không gần nhà nên bố mẹ Thúy đã phản đối gay gắt.
Ông Nguyễn Vũ Tân luôn bận rộn với công việc ở nhà xác.
Bố mẹ bắt Thúy phải về Việt Nam ngay tức khắc để làm lễ thành hôn với người mai mối. Bế tắc, Thúy và Hùng đã bàn với nhau “xin hoãn” bố mẹ đến kỳ nghỉ phép sẽ cùng nhau về ra mắt gia đình nhà Thúy. Trước khi về Việt Nam, Thúy và Hùng có mở một bữa liên hoan chia tay với bạn bè ở bên Đài Loan. Cuộc vui kéo dài từ chiều cho tới tối muộn, Hùng bắt xe về nhà trọ của mình ở cách đó không xa để chuẩn bị đồ đạc để mai cùng Thúy ra sân bay về quê.
Nhưng đến sáng sớm, đang chìm trong giấc ngủ thì Hùng nhận được tin báo của bạn bè là Thúy đã tử vong tại phòng trọ mà không rõ nguyên nhân. Đau đớn trước người mình yêu qua đời, hai người đang hạnh phúc và có nhiều dự định cho tương lai nay mọi thứ bỗng trở lên mù mịt trước mắt Hùng.
“Sau hai năm bươn chải, trước khi về Hùng có dành dụm được ít vốn liếng nhưng đâu có ngờ cơ sự này lại xảy ra nên Hùng đã dồn tất cả để lo liệu việc đưa người yêu về nước. Hùng bảo với tôi: Chi phí để đưa Thúy về đến đây cũng phải mất gần 400 triệu đồng. Số vốn liếng của Hùng không đủ nên Hùng đã phải đi vận động những người bạn quen trong thời gian làm bên đấy quyên góp, ủng hộ. Còn số tiền của Thúy, Hùng không động tới mà để riêng ra, trao lại cho gia đình Thúy”, ông Tân kể.
5 ngày chăm sóc người yêu trong nhà xác
Thời gian ở Bệnh viện Bạch Mai, thi hài của Thúy cũng không được cử hành lễ an táng luôn mà phải chờ đến 5 ngày bảo quản trong nhà xác thì mới tiến hành làm lễ vì lúc đó lịch đã được sắp kín.
Ông Tân chia sẻ: “Lúc đầu, Hùng đứng ngoài ngó vào bên trong nhà lạnh bảo quản như dò xét điều gì, tôi sinh nghi nên đến để hỏi chuyện cậu ta thì Hùng mới thú thực với đôi mắt ngấn lệ: Cháu muốn biết bạn gái cháu nằm trong đó có lạnh không? Và có bị ảnh hưởng gì không? Rồi Hùng tâm sự có mong muốn được ở cạnh người mình yêu trong 5 ngày cuối cùng thi hài Thúy còn ở trên đời này…”.
Từ hôm đó, Hùng được vào chăm sóc người mình yêu như một nhân viên làm việc trong nhà xác. Chỉ có điều, “nhân viên” này chỉ chăm sóc cho một thi thể Nguyễn Phương Thúy. Theo quy đinh của nhà xác, những thi hài khi đưa vào nhà xác đều được tắm rửa, đánh phấn, bôi son, cắt móng tay móng chân, chải đầu gọn gàng…những công việc này Hùng đều tự tay mình làm cho Thúy.
Trong năm ngày thi thể Thúy ở trong nhà xác, mỗi sáng Hùng đều làm tất cả những câu việc đó với Thúy rồi ngồi cạnh, ngắm nhìn hồi lâu.
“Cứ thế đều đặn trong năm ngày, chỉ đến khi trời đã về khuya thì Hùng mới ra về để sáng sớm hôm sau lại tới chăm sóc Thúy. Trong thời gian ấy, Hùng coi như trong nhà xác chỉ có mình Thúy và Thúy đang nằm ngủ chứ không phải đã qua đời”, ông Tân xúc động nói.
Mời quý độc giả xem video Tai nạn xe máy (nguồn Youtube):
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý đất đai, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tự ý phân lô, bán nền không đúng quy định pháp luật.
Để che giấu hành vi của mình, Thuận dựng lán trong rừng bán ma tuý cho con nghiện trên địa bàn và các vùng lân cận, xung quanh lán nuôi chó dữ để cảnh giới.
UBND tỉnh Phú Thọ công bố tình huống khẩn cấp do sạt lở, nứt đê, sụt lún chân đê Cà Lồ - Nam Viêm, đe dọa an toàn đê và đời sống người dân phường Phúc Yên.
Khi đi vào hoạt động Cảng nước sâu Cửa Lò sẽ đáp ứng sản lượng hàng hóa khoảng 9,5 triệu tấn/năm; đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm khoảng 100 tỷ đồng.
Đang vận chuyển thuê số lượng lớn linh kiện lắp ráp súng đi giao cho khách, ông N.Đ.H (SN 1981) đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Sáng 19/12, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với 3 công trình và dự án khác, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khởi công dự án hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải lưu vực phía Nam hạ lưu sông Trà Khúc.
Nhận thấy dấu hiệu bất thường, lo ngại cho sự an toàn của cụ, chủ quán đã chủ động đưa cụ đến Công an phường Việt Hưng, Hà Nội đề nghị giúp đỡ tìm người thân.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý đất đai, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tự ý phân lô, bán nền không đúng quy định pháp luật.
Dự án khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển du lịch và logistics ở Nghệ An.