Khen chê Hà Trần chuyện làm mới “Bài ca hy vọng“

(Kiến Thức) - Tiết mục “Bài ca hy vọng” của Hà Trần nhận những phản ứng trái chiều của hai hội đồng khách mời bình luận trong Giai điệu tự hào tháng 9.

Trong khi nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cảm nhận anh như được nghe hát tại nhà hát opera ở Châu Âu thì đạo diễn Lê Hoàng lại cho rằng: “Hà Trần hát không hay”. Dù là ca sĩ hot nhất trong chương trình nhưng Hà Trần nhận được kết quả bình chọn thấp nhất: 43,83%.
Được sáng tác năm 1958, ca khúc “Bài ca hy vọng” của nhạc sĩ Văn Ký diễn tả nỗi niềm của những người con miền Nam ra tập kết ở miền Bắc, ngày đêm mong chờ đất nước thống nhất để được trở về quê hương. Ở đó cũng có nỗi lòng của những người miền Bắc hướng về miền Nam ruột thịt. NSND Trung Kiên chia sẻ: “Bài ca hy vọng” có đời sống cho tới tận ngày nay vì tính thính phòng đến chuẩn mực bên cạnh những giá trị nội dung sâu sắc. Rất nhiều giọng ca thính phòng lựa chọn ca khúc này để dự thi tại các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp trên Thế giới bởi ở những đoạn cao trào, ca khúc cho phép người ca sĩ được khoe hết quãng giọng rộng.
 Hà Trần thể hiện "Bài ca hy vọng" trong Giai điệu tự hào tháng 9.
Vậy nhưng khi biểu diễn ca khúc này, Trần Thu Hà không hát theo kiểu giả thanh, opera như những ca sĩ gạo cội trước đó. Hà Trần chọn tông giọng vừa phải, hát nhẹ nhàng, giản dị. Cô mang hơi thở đương đại, cách hát pop của mình vào những đoạn luyến láy. Phần cao trào cũng được thể hiện vừa phải, tách biệt hoàn toàn với các bản thu trước đó của Khánh Vân, Lê Dung hay Ánh Tuyết.
Phần thể hiện của diva Hà Trần nhận về những luồng ý kiến khen chê trái chiều từ hai hội đồng khách mời bình luận. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành rất nhiều lời khen ngợi cho cặp đôi Hà Trần – Quốc Trung: “Tôi có cảm giác mình đang được thưởng thức món ăn rất mới dù chất liệu cũ và đã quá nổi tiếng rồi”.
Ngược lại với Nguyễn Hải Phong, đạo diễn Lê Hoàng lại cho rằng: “Tôi không cho cách hát của Hà là sai, tôi biết đây là cách hát của ngày hôm nay nhưng tôi không thể cảm được”. Phú Quang- nhạc sĩ của những con phố Hà Nội - cũng cho rằng: “Chương trình này khiến cho người ta xúc động, vậy thì đừng làm mất cái xúc động ấy đi. Tôi đồng ý tuổi trẻ phải có cách hát khác. Tôi cũng đồng ý chị Trần Thu Hà hát hay, anh Trung phối cũng hay nhưng mà… chương trình ngày hôm nay nên trân trọng hoài niệm cũ. Vừa rồi người lớn tuổi không thể xúc động được vì nó quá xa lạ với tâm trạng của họ”.
Cùng với những lời khen chê trái chiều, tiết mục của Trần Thu Hà nhận được số lượng bình chọn của khán giả tại trường quay thấp nhất – 43,83%. Phá cách “Nối vòng tay lớn” 3 rocker cũng bị chê thảm hại.
Tái hiện hình ảnh những đoàn học sinh, sinh viên xuống đường biểu tình, vượt qua những hàng rào thép gai, lựu đạn cay và súng ống, tiết mục biểu diễn “Dậy mà đi” của 3 ca sĩ Thái Châu, Hà My, Tuấn Khanh cùng tốp ca Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn khiến người xem xúc động mạnh mẽ.
Dù bước qua độ tuổi 77 nhưng NSND Trung Kiến vẫn chứng tỏ giọng hát bậc thầy trong nghệ thuật thanh nhạc cổ điển của mình. Tiết mục biểu diễn của 3 thế hệ gia đình nghệ sĩ được 92,27% khán giả tại trường quay bình chọn.
Ca ngợi lý tưởng sống tươi đẹp, tinh thần yêu nước của học sinh, sinh viên đô thị miền Nam trước năm 1975, Giai điệu Tự hào tháng 9 với chủ đề “Bài ca hy vọng” tập trung nhiều thời lượng vào việc khai thác giá trị của các ca khúc trong đời sống. 6 ca khúc được biểu diễn trong số phát sóng lần này đều được khoác lên mình những diện mạo mới mẻ nhờ phần hòa âm phối khí của nhạc sĩ Quốc Trung. Tuy vậy, không phải tiết mục biểu diễn nào cũng nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của số đông.
Châu Giang

Bình luận(0)