Máy bay U-2 Mỹ theo dõi tập trận Trung Quốc, khai thác được gì?

Không quân Mỹ vừa triển khai máy bay trinh sát U-2 đến do thám một cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc vào hôm 25/8, điều khiến Bắc Kinh đưa ra phản ứng vô cùng gay gắt.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, chiếc máy bay U-2 di chuyển qua vùng cấm bay do Bắc Kinh đặt ra ở quân khu phía Bắc, nơi đang diễn ra các cuộc tập trận bắn đạn thật, và làm ảnh hưởng đến hoạt động này.
"Đây là hành động khiêu khích và Trung Quốc phản đối hành động này. Động thái của Mỹ đi ngược với thỏa thuận của Trung Quốc và Mỹ về các quy tắc ứng xử trên biển, trên không, cũng như các luật pháp quốc tế", tuyên bố Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.
Dù không nói chính xác vụ việc diễn ra ở đâu tuy nhiên, Trung Quốc đang tiến hành tập trận ở vịnh Bột Hải và biển Hoàng Hải.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tồi tệ đi nhanh chóng trong nhiều vấn đề từ thương mại, nhân quyền, cho đến các diễn biến xung quanh đảo Đài Loan và đặc khu Hong Kong.
May bay U-2 My theo doi tap tran Trung Quoc, khai thac duoc gi?
U-2 là máy bay trinh sát tầm cao của không quân Mỹ. 
Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích các hoạt động do thám của Mỹ, còn Mỹ thì thường xuyên phàn nàn về những vụ chặn máy bay nguy hiểm của Trung Quốc.
Vào hồi tháng 4-2001, một máy bay do thám của Mỹ bị máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn đầu dẫn đến vụ va chạm khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng, trong khi máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ trên đảo Hải Nam của Trung Quốc.
24 thành viên tổ bay Mỹ đã bị giam giữ trong 11 ngày cho đến khi Washington xin lỗi về vụ việc.
Theo Đặng Vũ/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)