Khoảnh khắc chiến hạm bắn nổ tung UAV Houthi trên Vịnh Aden

Máy bay không người lái của nhóm vũ trang Houthi nổ tung trên Vịnh Aden sau đòn tấn công từ khu trục hạm HS Psara của Hải quân Hy Lạp.

Theo tờ Newsweek, cuộc giao tranh được tàu hỗ trợ HNLMS Karel Doorman của Hải quân Hà Lan ghi lại. Con tàu này là một trong những tàu chiến của Liên minh châu Âu (EU) được triển khai tới khu vực trong Chiến dịch Aspides nhằm bảo vệ hoạt động vận chuyển thương mại ở vùng biển nhiều biến động.
Trong video công bố hôm 8/7, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết Psara, tàu khu trục lớp Hydra nặng 3.350 tấn của Hy Lạp, đã tiêu diệt 2 UAV của Houthi vào ngày 7/7 khi đang hộ tống một tàu chở hàng qua Vịnh Aden ở ngoài khơi bờ biển Somali.
 
Thủy thủ đoàn của tàu Karel Doorman đã gửi cảnh báo cho tàu Hy Lạp về mối đe dọa từ trên không đang đến gần và sẵn sàng “hỗ trợ y tế nếu cần thiết”. May mắn, không có thương tích, hoặc thiệt hại vật chất nào được báo cáo trên tàu Psara.
Nhật báo Kathimerini của Hy Lạp hôm 7/7 đưa tin, tàu Psara đã vô hiệu hóa chiếc UAV đầu tiên bằng hệ thống chống máy bay không người lái do công ty nội địa Centaur phát triển. Chiếc UAV thứ hai của Houthi đã bị pháo hải quân của tàu Psara bắn trúng. Đây cũng là trận chiến đầu tiên của tàu Psara kể từ khi con tàu được triển khai tới Biển Đỏ vào tháng 6.
Bộ Quốc phòng Hà Lan cho hay nhóm vũ trang Houthi sử dụng UAV để "trinh sát và tấn công vào các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng quan trọng, và các tuyến đường vận chuyển hàng hải trong khu vực. UAV rất khó để phát hiện và đánh chặn. Do đó, Houthi có thể gây ra thiệt hại đáng kể chỉ bằng nguồn lực hạn chế”.
Đã có gần 70 cuộc tấn công được Houthi công khai, kể từ khi nhóm vũ trang tuyên chiến với Israel nhằm phản đối chiến dịch tấn công của Israel vào Dải Gaza để tiêu diệt Phong trào Hồi giáo Hamas.
Mục đích của Houthi, lực lượng được Iran hậu thuẫn, là phong tỏa các tuyến đường tiếp tế hàng hải ở eo biển Bab el-Mandeb, nơi 10% thương mại dầu mỏ của thế giới đi qua. Eo biển Bab-el-Mandeb là nơi nối Vịnh Aden với Biển Đỏ.

Uy lực tên lửa Houthi suýt xuyên thủng lá chắn trên chiến hạm Mỹ

Tên lửa diệt hạm Houthi lần đầu lọt qua lớp phòng thủ bên ngoài và áp sát chiến hạm Mỹ, buộc nó kích hoạt lớp phòng thủ cuối cùng Phalanx CIWS để bắn hạ.

Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My
Lực lượng Houthi tại Yemen ngày 31/1 tuyên bố đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào tàu khu trục USS Gravely của Mỹ ở Biển Đỏ, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Palestine và "bảo vệ đất nước, người dân Yemen". 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-2
 Ngay sau đó Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết đã đánh chặn một tên lửa diệt hạm của Houthi, không ghi nhận thương vong hay thiệt hại.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-3
 Hãng tin CNN cùng ngày dẫn lời 4 quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ một quả tên lửa của Houthi đã lọt qua hai lớp phòng thủ vòng ngoài và áp sát được tàu USS Gravely trong phạm vi hơn 1,5 km, khiến con tàu phải kích hoạt Tổ hợp Vũ khí Phòng thủ Tầm gần (Phalanx CIWS) để bắn hạ tên lửa.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-4
 Các cuộc tập kích bằng tên lửa, máy bay không người lái (UAV) trước đó của nhóm vũ trang đều bị đánh chặn ở khoảng cách từ 12 km trở lên.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-5
Tom Karako, giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng việc tên lửa Houthi có thể áp sát được tàu chiến Mỹ là dấu hiệu đáng lo ngại. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-6
 Ngay cả các tên lửa hành trình loại chậm cũng có thể bay hơn một km chỉ trong vài giây, nên chỉ huy trên tàu chiến Mỹ sẽ không có nhiều thời gian để phản ứng nếu phải đối mặt với đòn đánh ở cự ly gần như vậy.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-7
Tuy nhiên chuyên gia Karako cũng nhận định nguyên nhân khiến chiến hạm Mỹ phải dùng Phalanx CIWS có thể là do nó đã cạn tên lửa đánh chặn, sau khi đã sử dụng lượng lớn để đối phó các đòn tập kích liên tục gần đây của Houthi. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-8
Tuy nhiên dù sao hệ thống này cũng đã làm tốt nhiệm vụ được giao. Hiện Phalanx CIWS vẫn là hệ thống pháo phòng không bắn nhanh tiêu chuẩn trên hầu hết chiến hạm của Mỹ. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-9
 Tổ hợp pháo cao tốc nổi tiếng Phalanx CIWS của Mỹ là một trong những tổ hợp phòng thủ tầm gần hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-10
 Phalanx CIWS lần đầu tiên được biên chế trên tàu sân bay USS Coral Sea vào năm 1978. Từ đó đến nay hệ thống MK-15 Phalanx đã trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn trên hầu hết các loại chiến hạm của Mỹ.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-11
Loại pháo cao tốc này sử dụng khẩu súng máy M61 Vulcan 20mm trứ danh. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-12
Chúng có thể bắn với tốc độ khủng khiếp lên đến 4.500 phát/ phút. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-13
Pháo được kết nối với một radar điều khiển hỏa lực băng sóng Ku để theo dõi các mục tiêu đang tiếp cận. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-14
Một hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động cho phép nó tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi, và xác nhận tiêu diệt mục tiêu. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-15
 Không như AK-630 của Nga, khi khai hỏa, tổ hợp pháo cao tốc Phalanx CIWS với 6 nòng cỡ 20mm không tạo ra quá nhiều chớp lửa.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-16
Theo giới thiệu của Hải quân Mỹ, Phalanx CIWS chuyên dùng để bắn hạ những tên lửa do chiến hạm hay máy bay địch tấn công, đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ bên ngoài của hạm đội, đang bay đến gần chiến hạm. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-17
 Khi phát hiện tên lửa địch tới gần, Phalanx CIWS sẽ tự động điều khiển hệ thống khai hỏa nhắm vào mục tiêu.
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-18
Do tốc độ bắn quá cao nên nó phát ra tiếng "zitttt" rất đặc trưng, đây cũng là lý do khẩu pháo này còn có tên gọi "sea-whiz" có nghĩa là "tiếng rít của đại dương". 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-19
Mỗi tổ hợp Phalanx CIWS được trang bị 1.550 viên đạn mỗi lần nạp. Trong trường hợp bắn hết tốc lực, khẩu pháo này chỉ bắn được vỏn vẹn có... 15 giây trước khi phải tái nạp đạn. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-20
Tốc độ bắn nhanh kinh hoàng của Phalanx CIWS tạo thành màn mưa đạn, đánh chặn các tên lửa tầm gần. 
Uy luc ten lua Houthi suyt xuyen thung la chan tren chien ham My-Hinh-21
Phalanx CIWS là lớp phòng thủ cuối cùng trên các tàu chiến khi phải đối đầu với các tên lửa đối hạm của đối phương. 

Uy lực “hổ bay” F5, máy bay chiến đấu duy nhất của phiến quân Houthi

Phiến quân Houthi ở Yemen có 'đội hình' máy bay chiến đấu kỳ lạ nhất thế giới: có duy nhất chiếc máy bay chiến đấu F-5 cũ kỹ.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi
 Lực lượng Houthi đã tiến hành một loạt vụ tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ, khiến Mỹ và các đồng minh trả đũa bằng không kích.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-2
 Xét về mặt "đội hình" chiến đấu cơ, Houthi chỉ có duy nhất máy bay chiến đấu F-5 tịch thu từ lực lượng chính phủ trong cuộc nội chiến gần đây.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-3
 Theo nhà phân tích Joshua Koontz của Yemen, chiếc máy bay cũ kỹ này đã bất ngờ xuất hiện khi bay qua trong cuộc duyệt binh của Houthi ở Sanaa vào tháng 9 năm ngoái.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-4
 Tờ Drive đưa tin, chiến đấu cơ của Houthi có thể là một trong lô 12 chiếc được Mỹ gửi đến Yemen vào cuối những năm 1970 để ngăn chặn sự can dự của Liên Xô vào cuộc chiến ở Yemen.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-5
 F-5 là máy bay chiến đấu siêu thanh được quân đội Mỹ tung ra vào những năm 1960 - 1970 và trải qua nhiều lần nâng cấp.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-6
Vì bền và tương đối rẻ nên nó được cung cấp cho một số đồng minh của Mỹ vào những năm 1970. 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-7
Tuy vậy, chiếc F5 khó có thể giúp ích nhiều cho Houthi trong việc chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-8
 “Nó hoàn toàn không hiệu quả trong chiến đấu”, một quan chức Mỹ nhận định khi trò chuyện với Chris Gordon, người phụ trách Tạp chí Lực lượng Không quân và Vũ trụ của Lầu Năm Góc.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-9
Ngược lại, Mỹ đang có lực lượng không quân đáng gờm nhất thế giới. Vượt trội hơn cả là máy bay phản lực F-35, được đánh giá là chiến đấu cơ tốt nhất thế giới. 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-10
 F-35 có động cơ mạnh nhất thế giới cùng một loạt cảm biến và thiết bị gây nhiễu radar để nâng cao khả năng nhận biết tình huống của phi công và che giấu vị trí

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-11
 Tạp chí National Interest lưu ý rằng một chiếc F-5 vẫn có thể hạ gục một chiếc F-35 nếu nó có thể phục kích ở cự ly gần, mặc dù khả năng đến đủ gần dường như là không thể.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-12
 Với Mỹ, chiến đấu cơ F5 quá dễ ứng phó, nhưng đáng ngại nhất là kho vũ khí tiên tiến khác của Houthi.

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-13
Các cuộc diễu binh phô trương lực lượng gần đây cho thấy rõ ràng phiến quân Houthi ở Yemen đã tích lũy được một kho tên lửa chống hạm rất đa dạng, có thể sẵn sàng phóng bất cứ lúc nào. 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-14
Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), kho tên lửa chống hạm của Houthi có 6 loại tên lửa đạn đạo và 6 tên lửa hành trình mà họ đã sở hữu từ năm 2014. 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-15
Trong số này, 6 loại tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) của Houthi đều có đầu dò quang - hồng ngoại giúp dẫn đường trong pha cuối khi công kích mục tiêu. 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-16
Việc Houthi sử dụng tên lửa và UAV trong các cuộc tấn công hỗn hợp và phức tạp khiến những thách thức ở Biển Đỏ không kém phần nghiêm trọng. 

Uy luc “ho bay” F5, may bay chien dau duy nhat cua phien quan Houthi-Hinh-17
Đáng chú ý là Houthi tuyên bố rằng phần lớn kho tên lửa cũng như UAV được phát triển nội địa, bất chấp những cáo buộc có sự tham gia Iran. 

Tên lửa chống hạm Iran gây ác mộng cho tàu sân bay Mỹ

Iran được cho là đã cung cấp cho lực lượng Houthi tên lửa đạn đạo chống hạm Ghadr để thực hiện đòn tấn công tầm xa vào tàu sân bay Mỹ.

Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My
 Phát ngôn viên quân sự lực lượng vũ trang Houthi tuyên bố họ đã tấn công bằng tên lửa đạn đạo chống hạm và hành trình nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Dwight Eisenhower đang hoạt động ở Biển Đỏ.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-2
 Theo đại diện của nhóm vũ trang Houthi, lực lượng này đã tung một đòn tấn công trực tiếp và chính xác, hậu quả của cuộc tập kích là hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ đã chìm trong biển lửa.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-3
Mặc dù vậy cho tới thời điểm hiện tại vẫn không có bằng chứng khẳng định lời tuyên bố hùng hồn này, do vậy các chuyên gia nhận xét khả năng cao đây chỉ là tuyên truyền, bởi nếu thực sự tên lửa đạn đạo chống hạm bắn trúng tàu sân bay thì thiệt hại không thể che giấu. 
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-4
 Thông tin đáng chú ý là mới đây Iran cho biết đã cung cấp cho lực lượng Houthi tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung Ghadr tiên tiến, có khả năng bắn trúng mục tiêu từ cự ly cách xa 1.800 - 2.000 km.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-5
 Vũ khí trên theo nhận xét sẽ củng cố đáng kể tiềm lực quân sự của lực lượng vũ trang Houthi trong cuộc đối đầu với phương Tây và Israel, khi họ có thể đáp trả trực tiếp thay vì phải "chịu trận" như hiện nay.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-6
Việc cung cấp tên lửa đạn đạo chống hạm cực kỳ lợi hại đã khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Iran và Houthi nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ và các đồng minh của Washington ở Biển Đỏ. 
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-7
 Tên lửa đạn đạo Ghadr của Iran là vũ khí mạnh mẽ có khả năng tấn công các mục tiêu hải quân lớn ở khoảng cách xa đáng kể. Việc Tehran giao vũ khí này cho đồng minh khiến việc đảm bảo an ninh cho các tàu chiến phương Tây trong khu vực trở nên khó khăn hơn nhiều.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-8
 Bước đi nói trên cũng thể hiện sự sẵn sàng của Iran trong việc hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng vũ trang bằng cách tăng cường khả năng chiến đấu của đồng minh hàng đầu.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-9
 Tuy vậy tên lửa đạn đạo chống hạm là vũ khí vẫn bị nghi ngờ về độ chính xác, hơn nữa quỹ đạo bay của nó rất cao, dễ bị tên lửa đánh chặn trang bị trên tàu chiến Mỹ phá hủy một cách dễ dàng từ xa.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-10
Vấn đề nữa cần lưu ý đó là bên cạnh việc đối đầu với phương Tây và Israel ở Biển Đỏ, lực lượng vũ trang Houthi đang tiến hành các hoạt động quân sự ở Yemen khi tích cực chống lại những người ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, củng cố vị thế ở trong nước. 
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-11
 Cơ quan an ninh của phong trào nổi dậy mới đây cho biết, họ đã bắt giữ được một số đặc vụ Yemen thuộc về một đơn vị tình báo có liên hệ với chính phủ được phương Tây công nhận ở Aden.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-12
 Đơn vị này được triển khai ở phần lãnh thổ phía Tây do Houthi kiểm soát tại Yemen, các điệp viên đã tiến hành thu thập thông tin về vị trí của những kho vũ khí và nhiều cơ sở quân sự khác.
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-13
Điều này thể hiện trình độ tổ chức và tính hiệu quả cao của Houthi trong cuộc chiến chống lại đối thủ trong và ngoài nước. Việc bắt giữ các đặc vụ có liên hệ với chính phủ ở Aden cho thấy năng lực tình báo của họ đủ sức ngăn chặn mối đe dọa từ bên ngoài. 
Ten lua chong ham Iran gay ac mong cho tau san bay My-Hinh-14
 Lực lượng Houthi trước đó đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng dừng các cuộc tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, nếu Israel chấm dứt chiến dịch quân sự ở Dải Gaza chống lại nhóm vũ trang Hamas.

Đọc nhiều nhất

Tin mới