Xe ôtô nhập khẩu giá rẻ từ Indonesia sắp về Việt Nam

Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô nhập khẩu do chính phủ Indonesia cấp đã được Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam thông qua. Theo đó, loạt xe ôtô của các hãng sẽ sớm từ Indonesia về Việt Nam.

Tổng trưởng ban kế hoạch chiến lược của Toyota, ông Phạm Anh Tuấn cho biết: “Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam xác nhận Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô nhập khẩu (VTA) do chính phủ nước này cấp đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Đây là giấy chứng nhận chung cho các mẫu xe ôtô giá rẻ xuất xứ Indonesia, không phân biệt hãng nào.”
Bộ GTVT cũng đã xác nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại mà Indonesia cung cấp hoàn toàn hợp lệ, đáp ứng đúng các yêu cầu trong Nghị định 116 và Thông tư 03/2018.
Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô nhập khẩu do chính phủ Indonesia cấp đã được Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam thông qua.
Trước đó, vào cuối tháng 2/2018, Thứ trưởng Indonesia Oke Nurwan và nhà chức trách Việt Nam đã có cuộc trao đổi về Nghị định 116. Ông Oke cho biết, các cơ quan có thẩm quyền của nước này sẽ sớm thay đổi các tiêu chuẩn để phù hợp với xe xuất khẩu sang Việt Nam.
Được biết, thị trường ôtô nhập khẩu giá rẻ từ các nước ASEAN vào Việt Nam đã bị gián đoạn từ đầu năm 2018 dù hưởng thuế nhập khẩu 0%. Việc yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp giấy VTA sau khi Nghị định 116 có hiệu lực đã làm cho một số hãng xe và doanh nghiệp nhập khẩu gặp khó khăn. Chính điều này đã khiến cho thị trường ôtô trong nước khan hiếm xe nhập khẩu trong những tháng đầu năm 2018.
 Indonesia là một trong những nước xuất khẩu ôtô nhiều nhất sang Việt Nam. Trong đó, Toyota chiếm phần lớn với dòng xe Fortuner.
Indonesia là một trong những nước xuất khẩu ôtô nhiều nhất sang Việt Nam. Trong đó, Toyota chiếm phần lớn với dòng xe Fortuner. Ngoài ra, Toyota Việt Nam còn có kế hoạch đưa mẫu xe cỡ nhỏ Wigo về, cạnh tranh với Kia Morning.
Trước Indonesia, ôtô nhập khẩu từ Thái Lan đã cập cảng Việt Nam với lô hàng 2.000 xe của Honda vào đầu tháng 3 vừa qua. Cùng với đó, Bộ GTVT cho biết một số doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã có VTA phù hợp với Nghị định 116 để nhập khẩu xe như Ford, BMW, Mini.
Tuy vậy, số xe nhập khẩu còn phải chờ kiểm định trước khi bán ra thị trường Việt Nam. Do đó, để ôtô nhập khẩu đến tay người dùng, giải quyết tình trạng khan hiếm vẫn chưa được giải quyết ngay như lô xe của Honda phải chờ đến hết tháng 4.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)