Bán tải nhập Thái ùn ùn về Việt Nam trước tin tăng thuế

(Kiến Thức) - Trong tuần vừa qua, trong 679 chiếc xe bán tải được nhập khẩu về thị trường Việt Nam thì có tới 99,9% xe có xuất xứ từ Thái Lan. Đáng chú ý là sau đề xuất thu phí mới đây của Bộ Tài chính.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan cho hay - trong tuần đầu tiên của tháng 9/2019 có đến 99,9% lượng ôtô bán tải nhập khẩu có nguồn gốc từ Thái Lan. Cụ thể, có 679 ôtô bán tải được nhập khẩu, trị giá 14,15 triệu USD trong đó có tới 678 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu tại TP. Hồ Chí Minh với 518 chiếc và 160 chiếc tại các cảng khu vực Hải Phòng.
Xe bán tải tại thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều thương hiệu đến từ các nước Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan. Tuy nhiên những mẫu xe bán tải Thái Lan đều bán chạy nhất tại Việt Nam như: Ford Ranger, Nissan Navara, Mitsubishi Triton, Chevrolet Colorado...
Ban tai nhap Thai un un ve Viet Nam truoc tin tang thue
 Trong tuần vừa qua, trong 679 chiếc xe bán tải được nhập khẩu về thị trường Việt Nam thì có tới 99,9% xe có xuất xứ từ Thái Lan. 
Cũng theo báo cáo hải quan, trong tuần qua (từ ngày 31/8 đến ngày 6/9/2018) số lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 27% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước. Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần đạt 2.264 chiếc, tổng trị giá đạt 53,7 triệu USD.
Đáng chú ý lượng xe bán tải về Việt Nam tuần qua tăng đột biến sau khi Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Theo đề xuất, xe ôtô bán tải, xe tải VAN thì mức thu lần đầu sẽ bằng 60% ôtô con. Dự thảo Nghị định sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, đơn vị chức năng có liên quan.
Ban tai nhap Thai un un ve Viet Nam truoc tin tang thue-Hinh-2
Theo đề xuất mới đây của Bộ Tài Chính, xe ôtô bán tải, xe tải VAN sẽ có mức thu lần đầu sẽ bằng 60% ôtô con. 
Về mức thu hiện tại, Nghị định 140 quy định, mức thu lần đầu đối với ôtô khác không phải là ôtô con (bao gồm cả xe bán tải chở hàng và ôtô tải VAN) là 2% (việc xác định xe ôtô con và ôtô khác để xác định mức thu lệ phí trước bạ được căn cứ theo Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm cấp).
Theo Bộ Tài chính, quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định số 140, mức thu lần đầu đối với xe bán tải trong khung 10 - 15% nếu trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm cấp ghi là ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống (mức thu cụ thể do HĐND cấp tỉnh quyết định); mức thu lần đầu đối với xe bán tải là 2% nếu ghi là loại ôtô khác không phải là ôtô con.
Nguyễn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)